Bảng trắng

 • Lọc theo
 • Sắp xếp

Bảng trắng

Bảng trắng là thiết bị văn phòng, lớp học có vai trò rất quan trọng trong các cuộc họp, buổi thuyết trình,... Đây là nơi các thành viên tham dự cuộc họp có thể ghi chép các ý chính hoặc trình bày quan điểm của mình… Vậy hiện nay trên thị trường có mấy loại bảng trắng? Ưu và nhược điểm khi dùng bảng trắng treo tường là gì?

Bảng trắng là gì?

Bảng trắng là một vật dụng văn phòng, là nơi bạn có thể viết bằng bút dạ hoặc bút lông không chứa dầu. Bề mặt bảng trắng trơn và nhẵn mịn, được làm từ thép từ tính và được phủ thêm lớp sơn chống lóa. Trên bề mặt bảng này sẽ được kẻ sẵn các dòng hoặc các ô ly với kích thước 5 cm x 5cm để bạn có thể ghi chép thẳng thắn và rõ ràng hơn.

Bảng trắng 1

Cấu tạo cơ bản của một chiếc bảng trắng sẽ bao gồm 3 phần chính, gồm khung, mặt bảng và cốt bảng. Trong đó, phần khung bảng làm từ nhôm có sơn tĩnh điện với các góc khung được bọc nhựa để giúp bảo quản bảng tốt hơn. 

Phần mặt bảng được làm từ gốm sứ hoặc thép không gỉ, được phun thêm một lớp sơn tĩnh điện chừng 2mm, vừa chống lóa mắt, vừa dễ lau chùi vừa giúp bảng trở nên đa năng hơn. Phần cốt bảng thường làm từ gỗ kết hợp với nhựa tổ ong với khả năng chống thấm nước, chống nấm mốc hiệu quả. Tác dụng của cốt bảng đó là hỗ trợ bảo vệ bề mặt bảng trắng tốt hơn.

Có mấy loại bảng trắng hiện nay

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại bảng trắng với thiết kế, kích thước và chất liệu khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, bảng trắng hiện nay có thể được phân loại dựa trên những tiêu chí như sau:

1. Phân loại bảng trắng dựa theo cấu tạo của bảng

Nếu dựa theo tiêu chí cấu tạo của bảng thì hiện nay bảng trắng tại thị trường Việt Nam phổ biến nhất là bảng từ trắng Hàn Quốc, bảng fooc trắng và bảng Ceramic trắng của Bỉ.

 • Bảng từ trắng Hàn Quốc: Đây là loại bảng thường sử dụng rất phổ biến tại các văn phòng. Đây là loại bảng viết bút lông với mặt bảng được làm từ thép và được phủ sơn chống lóa màu trắng. Bảng có bề mặt trơn nhẵn, chống bám dính tốt nên rất dễ viết, dễ xóa, không để lại vệt sau khi xóa. Nét chữ khi viết trên bảng này thanh, đều và rất đẹp. Không chỉ vậy, loại bảng từ trắng Hàn Quốc này còn có khả năng hít nam châm cực mạnh. Vậy nên bạn còn có thể sử dụng bảng kết hợp với viên nam châm từ tính để đính tài liệu, hình ảnh hoặc văn bản lên trên bề mặt bảng.

Bảng trắng 2

 • Bảng Ceramic trắng của Bỉ: Đây cũng là một loại bảng từ dễ viết, dễ xóa bằng bút dạ. Bảng có khả năng chống lóa tốt và cũng có thể sử dụng kết hợp với nam châm. Tuy nhiên bảng này được nhập khẩu từ Bỉ và được làm từ thép phủ gốm bóng màu trắng. Bảng có khả năng chống xước tuyệt đối, không để lại vết mờ sau khi xóa bảng.

 • Bảng Foocmica trắng: Loại bảng này được làm từ gỗ fooc hoặc tấm ván MDF được phủ thêm lớp melamin, sơn trắng và đóng khung nhôm. Tuy nhiên bảng này chỉ có tính năng kẻ, vẽ, viết chứ không thể đính thêm nam châm. Tuy nhiên mức giá cho chiếc bảng này rất bình dân  nên được sử dụng rất phổ biến tại các công xưởng, các công trình xây dựng…

2. Phân loại bảng trắng dựa theo kết cấu chân bảng

Nếu dựa theo kết cấu chân bảng thì hiện nay các loại bảng trắng sẽ được chia thành 2 loại, đó là bảng trắng có chân di động và bảng trắng treo tường.

 • Bảng trắng di động: Đây là loại bảng trắng có chân với 4 bánh xe để người dùng có thể di chuyển bảng dễ dàng từ nơi này sang nơi khác. Chân bảng được làm bằng thép hộp và được sơn tĩnh điện chống gỉ, được liên kết với nhau bằng bulong nên rất dễ dàng trong việc tháo lắp và vận chuyển.

Bảng trắng 4

 • Bảng trắng treo tường: Đây là mẫu bảng trắng không có chân, được lắp cố định trên bề mặt tường. Loại bảng trắng này sẽ mất thời gian  hơn khi lắp đặt. Ngoài ra nếu bạn muốn di chuyển bảng từ nơi này sang nơi khác sẽ khó khăn hơn khi phải tháo ra và bắt vít lại…

Ưu, nhược điểm của bảng trắng

Bảng trắng hiện được sử dụng rất phổ biến tại các lớp học, các văn phòng, doanh nghiệp, công ty, thậm chí là nhà dân… Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng chiếc bảng này cũng có những ưu và nhược điểm của riêng mình, cụ thể như sau:

1. Ưu điểm

 • Sử dụng bảng an toàn và tiết kiệm hơn: Dù là bảng gắn cố định trên tường hay bảng có chân di chuyển thì những chiếc bảng này vẫn rất chắc chắn, mang lại sự an toàn cho người sử dụng. Không chỉ vậy, kích thước bảng còn rất đa dạng, phù hợp với các văn phòng lớn nhỏ khác nhau. Bảng được viết bằng bút lông, bút dạ nên không tạo ra bụi như việc sử dụng phấn, không gây bụi, không gây độc  hại cho người sử dụng. Bề mặt bảng được phủ sơn cao cấp với khả năng chống lóa tốt, giúp bảo vệ mắt cho người sử dụng.

 • Bảng trắng giúp viết chữ đẹp hơn, đều và thẳng hàng: Sở dĩ như vậy vì những chiếc bảng này đã được in dòng kẻ chìm rõ ràng và ngay ngắn. Mặt bảng ở đây trơn nên rất dễ sử dụng, giúp bạn có thể viết chữ đẹp mà không cần tốn quá nhiều công sức. Bên cạnh đó bảng được phủ sơn nên mực bút lông, bút dạ chỉ bám trên bề mặt, giúp bạn dễ lau chùi hơn rất nhiều.

 • Bảng có thể sử dụng linh hoạt: Với bảng trắng, bạn có thể viết chữ hoặc kết hợp với nam châm để ghim hình ảnh, giấy tờ lên mà vẫn đảm bảo không làm ảnh hưởng tới chất lượng của chiếc bảng đó.

2. Nhược điểm

Bảng trắng 5

 • Bảng trắng treo tường cố định một chỗ, khó di chuyển: Để tiếp tục sử dụng bảng này ở một  phòng khác, một vị trí khác, bạn sẽ phải tháo chúng ra và bắt vít lại, gây khó khăn hơn cho việc lắp đặt và vận chuyển.

 • Chi phí mua bảng trắng sẽ cao hơn so với các loại bảng mica thông thường.

Trên đây là những thông tin liên quan tới bảng trắng mà bạn nên nắm được. Có thể thấy hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bảng khác nhau. Vậy nên bạn hãy dựa trên những chia sẻ trên đây để dễ dàng hơn trong việc tìm mua cho công ty, doanh nghiệp mình một chiếc bảng trắng sao cho phù hợp nhất.