Nhiệt kế

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Nhiệt kế

Nhiệt kế là dụng cụ được sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế và hộ gia đình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế hiện đại với độ chính xác cao được bày bán rầm rộ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm khi sử dụng nhiệt kế tại nhà. Hãy theo dõi bài viết để hiểu được cách dùng nhiệt kế đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế là dụng cụ y tế & sức khỏe để đo nhiệt độ cơ thể người. Ngoài ra, hiện nay còn có các loại nhiệt kế chuyên dụng để đo nhiệt độ của các chất rắn, chất lỏng, chất khí khác. Thuật ngữ “nhiệt kế” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. “Nhiệt” có nghĩa là nhiệt độ và “kế” nghĩa là đo lường. 

nhiệt kế 1

Các loại nhiệt kế phổ biến hiện nay

Ngày nay, các loại nhiệt kế được bày bán với nhiều mẫu mã khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Dưới đây là những dòng nhiệt kế được sử dụng phổ biến nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế truyền thống sử dụng phổ biến nhất tại các cơ sở y tế và hộ gia đình. Nhiệt kế thủy ngân cho kết quả gần đúng với nhiệt độ bên trong cơ thể. Vì thế, đây là dụng cụ không thể thiếu để theo dõi sức khỏe tại nhà. Khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, kẹp nách là phương pháp đo mang lại kết quả đo chính xác nhất.

nhiệt kế 2

2. Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử là loại nhiệt kế vô dùng tiện lợi được các bà mẹ nội trợ yêu thích. Nhiệt kế được trang bị đầu cảm ứng nhạy bén, thông minh. Nhờ vậy, thiết bị cho kết quả nhanh chóng, chính xác dựa vào cảm ứng nhiệt tại vùng tiếp xúc với đầu nhiệt kế. 

Hiện nay, nhiệt kế điện tử được thiết kế với các kiểu dáng khác nhau theo từng vị trí đo trên cơ thể. Vì thế, tùy theo vị trí đo ở miệng, tai, nách hay hậu môn để bạn lựa chọn loại nhiệt kế điện tử phù hợp.

nhiệt kế 2

3. Nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại là loại nhiệt kế có khả năng cho kết quả đo nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay. So với các dòng nhiệt kế thông dụng tại nhà, nhiệt kế hồng ngoại tốn ít thời gian đo nhất. Bạn chỉ mất khoảng 3 giây để có kết quả nhiệt độ của cơ thể. Vì thế, loại nhiệt kế này rất phù hợp với các gia đình có em nhỏ, trẻ sơ sinh.

nhiệt kế 4

Cách đo nhiệt kế đúng cách

Đo nhiệt độ bằng nhiệt kế là phương pháp hữu ích để theo dõi tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Sử dụng nhiệt kế đúng cách giúp kết quả đo chính xác và nhanh chóng hơn. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn biết cách dùng các loại nhiệt kế thông dụng nhất hiện nay.

1. Cách đo nhiệt kế thủy ngân

Để đo nhiệt kế thủy ngân chính xác, bạn nên lau khô vị trí đặt nhiệt kế. Ngoài ra, trước khi đo, bạn nên vẩy nhẹ nhiệt kế để cột thủy ngân xuống dưới 35,5 độ C. Nhiệt kế thủy ngân có thể dùng tại các vị trí như hố nách và hậu môn. Khi đo nhiệt kế bằng cách kẹp nách, bạn cần đảm bảo kẹp chặt nhiệt kế trong ít nhất 5 phút để có kết quả chính xác nhất. 

nhiệt kế 5

Để có thân nhiệt chính xác của cơ thể, bạn cộng thêm 0,5 độ C vào kết quả đo được. Đối với đo nhiệt độ ở hậu môn, bạn cần bôi trơn đầu nhiệt kế và đẩy trọn đầu nhiệt kế vào hậu môn. Bạn cần giữ nguyên trong khoảng 3 phút và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế.

2. Đọc và đo nhiệt kế điện tử

Khi đo nhiệt kế điện tử, vị trí đo thường dùng là miệng và hậu môn. Tuy nhiên, người ta thường dùng nách vì dễ thao tác và không gây cảm giác khó chịu cho người dùng. Các loại nhiệt kế điện tử hiện nay đều cho kết quả nhanh chóng trong vòng chưa tới 1 phút. Ngoài ra, một số dòng sản phẩm cảm ứng còn cho kết quả khi chưa tới 10 giây. Vì thế, sản phẩm rất phù hợp để đo nhiệt độ cho trẻ em.

Các loại nhiệt kế điện tử dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường được thiết kế để phù hợp với vị trí đo tại hậu môn. Do vậy, bạn nên vệ sinh sạch sẽ nhiệt kế điện tử sau mỗi lần sử dụng. 

nhiệt kế 6

Để đo nhiệt kế điện tử ở miệng, bạn nên đặt đầu nhiệt kế dưới lưỡi và ngậm chặt miệng để đảm bảo kết quả đo chính xác hơn. Ngoài ra, bạn nên đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử sau khi ăn 15 phút để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả đo. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên phân loại nhiệt kế điện tử rõ ràng để tránh sử dụng nhiệt kế đo ở miệng khi đo nhiệt độ ở hậu môn.

3. Cách đo nhiệt kế hồng ngoại

Cách đo nhiệt độ bằng nhiệt kế hồng ngoại vô cùng đơn giản và tiện lợi. Bạn có thể dùng nhiệt kế hồng ngoại cho cả gia đình, kể cả trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi. Với khả năng cho kết quả nhanh chỉ sau vài giây, nhiệt kế hồng ngoại không đem đến cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên, nhiệt kế hồng ngoại không nên dùng cho trẻ sơ sinh. Khi đo bằng nhiệt kế điện tử, bạn cần làm sạch ráy tai để đảm bảo kết quả đo chính xác.

Vị trí đo nhiệt kế hồng ngoại thường được lựa chọn nhiều nhất là ở trán và vùng thái dương. Bạn chỉ cần đặt nhiệt kế cách vùng giữa trán khoảng 2 - 3cm rồi di chuyển nhiệt kế về phía vùng thái dương để xác định đỉnh nhiệt của cơ thể. Chỉ sau khoảng 3 giây, kết quả nhiệt độ sẽ được hiển thị ngay trên màn hình. 

nhiệt kế 7

Cách đo nhiệt kế điện tử ở tai cũng tương tự. Bạn chỉ cần đặt đầu nhiệt kế hướng về phía lỗ tai rồi ấn nút. Sau vài giây, màn hình hiện lên kết quả đo nhiệt độ cơ thể. Bạn so sánh nhiệt độ cơ thể với mức tiêu chuẩn để xác định tình trạng sức khỏe của mình.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các loại nhiệt kế thông dụng hiện nay để bạn tham khảo. Tùy theo nhu cầu sử dụng tại nhà để bạn lựa chọn loại nhiệt kế phù hợp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách sử dụng từng loại nhiệt kế hiệu quả nhất. Hãy áp dụng ngay những hướng dẫn trên để theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.