Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » Cách bảo quản rau trong tủ lạnh luôn tươi ngon hiệu quả nhất
Cách bảo quản rau trong tủ lạnh luôn tươi ngon hiệu quả nhất

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh luôn tươi ngon hiệu quả nhất

Bảo quản rau trong tủ lạnh là một trong những phương pháp đang được sử dụng phổ biến tại các gia đình, nhà hàng, quán ăn nhằm giúp cho rau củ được tươi ngon hơn và lâu hỏng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh một cách hiệu quả bởi mỗi loại rau củ lại có cách bảo quản riêng, với những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm khác nhau. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi ngon nhất.

Lý do cần sử dụng cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Trước tiên chúng ta phải hiểu được những lý do và tầm quan trọng của cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách.

1. Giúp rau củ lâu hỏng hơn

Tủ lạnh là thiết bị được thiết kế dựa trên việc sử dụng nhiệt độ thấp để ức chế hoạt tính enzyme và hoạt động của vi sinh vật. Trong quá trình làm lạnh các biến đổi sinh học của vi khuẩn sẽ giảm dần. Đồng thời với nhiệt độ bằng của ngăn đá ngoài tác dụng kín thì tủ lạnh còn làm mất cho quan tâm của ta xấu enzim và vi sinh vật. Điều đó thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có thể giữ được lâu hơn so với ngăn mát.

cach-bao-quan-rau-trong-tu-lanh-1

2. Hạn chế độ ẩm và ức chế vi khuẩn xâm nhập

Độ ẩm không khí là một yếu tố rất quan trọng sau khi sinh vật có thể tồn tại và sinh trưởng. Trong khi đó, những loại thức ăn chứa nhiều nước như rau củ thường rất dễ bị nhiễm khuẩn. Tủ lạnh được thiết kế với bên trong là không khí lạnh khô, giúp triệt tiêu môi trường ẩm từ đó ức chế và làm giảm hư hỏng do đó vi sinh vật ưa ẩm gây ra.

3. Tiết kiệm thời gian, không cần đi chợ thường xuyên

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay không phải ai cũng có đủ thời gian để đi chợ, đi siêu thị để mua rau củ hoa quả hàng ngày. Chính vì thế với cách bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn có thể mua số lượng lớn và cất giữ để dùng dần từ 2 đến 3 ngày giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

4. Giữ được Vitamin và các chất dinh dưỡng có trong rau củ

Nếu để các loại rau củ ở ngoài nhiệt độ thường thì nó rất nhanh bị héo, nhất là vào thời điểm những ngày mùa hè. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh sẽ giúp rau củ sẽ giữ được độ tươi ngon cũng như lượng vitamin và các chất dinh dưỡng bên trong.

>> Xem thêm: Tủ lạnh bị chảy nước nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh để luôn tươi ngon

Tiếp theo là một số kinh nghiệm trong cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Những phương pháp này sẽ giúp rau củ của nhà bạn được bảo quản tốt, giữ độ tươi ngon lâu hơn.

cach-bao-quan-rau-trong-tu-lanh-2

1. Mua với số lượng thích hợp

Mặc dù khi sử dụng tủ lạnh chúng ta có thể mua rau củ để tích trữ sử dụng trong một vài ngày. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng điều này để mua quá nhiều bởi mỗi loại rau củ cũng chỉ có thể bảo quản được một thời gian ngắn nhất định. Việc mua nhiều dẫn đến dùng không kịp thì rau củ vẫn có thể bị hỏng.

2. Loại bỏ những phần thối, hư hỏng trước khi cho vào tủ lạnh

Thực tế, những phân tử hậu của rau củ hoa quả sẽ làm sản sinh khí ethylene tạo nên hiện tượng chín tự nhiên, hình thành các loại nấm, vi khuẩn làm các phần đã hỏng này lây sang những phần khác, thậm chí là ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác có trong tủ. Chính vì thế cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả là trước khi cho vào tủ lạnh thì bạn nên cắt bỏ những phần hư hại này đi nhé!

cach-bao-quan-rau-trong-tu-lanh-3

3. Không nên rửa rau củ trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh

Việc đưa rau trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản sẽ làm dư thừa độ ẩm từ đó dẫn đến thực phẩm học nhanh hơn. Chính vì thế cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả là nếu muốn bảo quản được lâu thì bạn không nên thì bạn nên giữ cho rau củ được khô ráo hoàn toàn.

4. Phân loại rau củ và bảo quản riêng

Mỗi loại rau củ có thời gian cũng như phù hợp với từng khoảng nhiệt độ độ ẩm bảo quản khác nhau. Chính vì vậy với cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả, bạn cần phân loại riêng từng nhóm, chẳng hạn như:

  • Đối với rau xanh như xà lách, diếp cá, cải ngọt, rau muống, rau ngót, rau cải,... đầu tiên bạn nên rửa sạch và bọc chúng trong khăn giấy hoặc túi nhựa kín rồi mới cho vào tủ lạnh.
  • Đối với măng tây, cách bảo quản là quấn khăn giấy quanh thân và dựng cây thẳng đứng trong bát hoặc cốc nước rồi cho vào tủ lạnh
  • Đối với bí và các loại củ như hành tây, khoai tây, khoai lang thì chúng nên được bảo quản ở những nơi khô ráo thoáng mát. Tuy nhiên nếu bạn muốn bảo quản các loại rau củ này trong tủ lạnh thì tốt nhất là không nên rửa mà hãy cho vào túi nhựa bọc kỹ rồi mới cho vào tủ nhé.
  • Cách bảo quản cà chua xong tủ lạnh là bạn dùng giấy bọc kín. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng đối với cà chua đã chín và không ngăn kịp thôi nhé.
  • Đối với nấm chưa rửa sạch, bạn nên cho vào túi giấy rồi bảo quản trong tủ lạnh để nấm lâu bị hỏng.

5. Không nên cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào bảo quản ở tủ lạnh

Cách bảo quản rau rau trong tủ lạnh tiếp theo là bạn không nên cắt bỏ chúng mà hãy để nguyên vẹn. Việc cắt nhỏ sẽ làm giảm đi lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ và tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành phát triển.

cach-bao-quan-rau-trong-tu-lanh-4

6. Sử dụng các loại túi hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau củ

Thông thường, độ ẩm thích hợp nhất để giữ cho rau củ tươi lâu là từ 80 - 95%. Tuy nhiên, trong tủ lạnh chỉ có độ ẩm khoảng 65% và điều này dẫn đến tình trạng hơi nước trong rau củ nhanh chóng bay hơi, gây khô, héo úa. Do đó, bạn nên chuẩn bị các hộp đựng rau củ chuyên dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh có nắp kín để hạn chế sự bốc hơi nước nhằm bảo quản rau củ tươi lâu.

Đồng thời, nếu bạn sử dụng hộp nhựa, bạn nên lưu ý đến chất liệu hộp đựng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình. Ưu tiên những hộp làm bằng nhựa PP an toàn.

7. Bảo quản rau củ bằng một tờ giấy

Việc bảo quản các loại rau củ tươi sống bằng túi ni lông trước khi cất vào tủ lạnh thì vẫn có thể bị héo úa dập nát. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể gói chúng vào một tờ giấy như vậy thì rau của bạn sẽ tươi ngon lâu hơn.

Với phương pháp này, bạn sẽ cần rửa sạch rau sau đó dùng khăn giấy để thấm bớt nước để ngăn chặn tình trạng úng do lượng nước qua nhiều. Tiếp đến, bạn dùng khăn giấy khô gói phần rau củ đó lại để hấp thụ nước giữ độ ẩm tốt hơn. Cuối cùng là cho vào hộp đựng thực phẩm phẩm và cất đi.

8. Bảo quản rau củ trong ngăn đá của tủ lạnh

cach-bao-quan-rau-trong-tu-lanh-5

Đối với các loại rau mà bạn chưa có nhu cầu ăn ngay thì hãy áp dụng cách bảo quản rau trong tủ lạnh trên ngăn đá. Như vậy bạn có thể thưởng thức rau quanh năm mà không cần phụ thuộc mùa vụ.

>> Gợi ý: Tủ lạnh Bosch có tốt không? Nên mua loại nào tiết kiệm điện?

Một số lưu ý của cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh bạn cũng cần quan tâm một số lưu ý dưới đây:

  • Về thời gian: Các loại rau củ thông thường chỉ nên bảo quản trong tủ và dùng trong khoảng 3 đến 4 ngày. Bên cạnh đó với một số loại như cà rốt, súp lơ, su su thì thời gian cất trữ có thể lâu hơn trong khoảng 10 ngày.
  • Về nhiệt độ bảo quản: Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản rau củ là từ 1 - 4 °c nếu trên 4 °c sẽ làm hình thành vi khuẩn gây hư thối. Còn dưới 1°c thì sẽ xuất hiện hiện tượng đóng băng.
  • Thông thường các loại tủ lạnh đều có thiết kế với ngăn đựng rau củ riêng nên bạn hãy cho chúng vào đúng ngăn phù hợp để có hiệu quả bảo quản tốt nhất.

cach-bao-quan-rau-trong-tu-lanh-6

  • Một số loại rau củ quả không nên bảo quản trong tủ lạnh: Tỏi, hành tây, khoai tây, khoai lang, bí đỏ,...Chúng chỉ cần bảo quản ở những nơi khô thoáng, thoáng mát là được bởi khi đưa vào tủ lạnh với nhiệt độ không phù hợp sẽ nhanh chóng hư hại chúng.
  • Một số loại rau củ quả sau khi chín mới nên bỏ vào tủ lạnh: bơ, cà chua, mận, xoài, chuối, đu đủ. Khi cho vào tủ lạnh thì quá trình chín tự nhiên có thể tạm ngưng do nhiệt độ của tủ lạnh, vì thế bạn cần để chúng chín hoàn toàn rồi mới cất trữ trong tủ lạnh nhé!
  • Một số loại rau củ quả cần bảo quản lạnh ngay sau khi mua gồm: Với măng tây, cần tây, gừng, cam, quýt, táo, atiso, súp lơ,... Đây là những loại thực phẩm cần bảo quản ngay trong tủ lạnh khi mới mua về để giúp chúng tươi ngon, không bị hư hại.

Trên đây là cách bảo quản rau trong tủ lạnh mà chúng mình muốn chia sẻ với các bạn. Bảo quản rau trong tủ lạnh là một phương pháp hữu hiệu, an toàn để rau củ luôn tươi ngon, dùng được lâu và giữ được các chất dinh dưỡng tốt.

>> Xem thêm: Tủ lạnh tiết kiệm điện loại nào tốt? Top 6 sản phẩm bán chạy nhất

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất