Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon không ôi
Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon không ôi

Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon không ôi

Thịt cung cấp cho con người nhiều protein, sắt và các khoáng chất cần thiết khác, là thực phẩm luôn có trong khẩu phần ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên, việc đi siêu thị, chợ hàng ngày để mua hàng tươi sống là điều rất khó đối với những phụ nữ bận rộn. Vì vậy, cách bảo quản thịt trong tủ lạnh là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn vì dùng được lâu nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt tươi ngon. Sau đây mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách bảo quản thịt trong tủ lạnh ngay hôm nay trong chuyên mục mẹo vặt nhà bếp.

Có nên rửa thịt trước khi bảo quản trong tủ lạnh?

Bạn vẫn còn đang thắc mắc không biết có nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản hay không? thì ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời cho vấn để này nhé. Thứ nhất, các cơ sở giết mổ thường có quy trình chế biến thịt và vệ sinh thịt. Tuy nhiên, người bán có thể không giữ được vệ sinh cho thịt trong quá trình vận chuyển và bán. Điều này khiến chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng xấu đến thịt, thậm chí có thể bị nhiễm một số bệnh. cach-bao-quan-thit-trong-tu-lanh-1

 

Không cần phải nói, nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào thịt cũng rất cao trong quá trình chúng ta thu mua và sơ chế. Ngoài ra, thịt của chúng ta dễ dàng bám vào các chất bẩn khác. Vì vậy, việc làm sạch thịt trước khi bảo quản là vô cùng quan trọng. Đó là một trong những lý do khác khiến bạn cần rửa thịt là để trong tủ lạnh. Đặc biệt là khi đông lạnh, một lúc sau thịt sẽ đông cứng lại, rất khó làm sạch.

>> Đọc thêm: Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh tươi ngon, không bị đen đầu

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon

Bảo quản thịt trong tủ lạnh là công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản đúng. Sau đây là các bước bảo quản thịt trong tủ lạnh để giúp bạn biết cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách, từ đó giúp bạn có thể thưởng thức thịt tươi ngon như khi cho vào tủ lạnh.

1. Rửa sạch và bọc kín

Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, bạn cần rửa sạch để loại bỏ các chất bẩn bám trên thịt trong quá trình mua về. Sau đó bạn cần để ráo nước rồi cho vào túi ni lông hoặc hộp nhựa. Để đảm bảo độ tươi của thịt, nên chia thịt thành các phần vừa đủ cho một khẩu phần ăn. Nếu lượng thịt quá lớn, phần thịt thừa sau khi rã đông không thể chế biến sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

cach-bao-quan-thit-trong-tu-lanh-2

Nếu thịt cần bảo quản trong thời gian dài thì nên trang bị cho gia đình một chiếc máy hút bụi mini để tạo môi trường yếm khí. Điều này sẽ giúp thịt tươi ngon hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo quản thịt trong ngăn đá được lâu thì nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để màu và mùi của thịt không bị thay đổi hoặc giá trị dinh dưỡng của thịt không bị giảm đi.

2. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Kiểm soát nhiệt độ là một trong những yếu tố cần lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh. Nếu nhiệt độ quá thấp, thực phẩm sẽ bị đông cứng, mất nước và giảm mùi vị trong quá trình nấu. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ không đủ thấp, vi khuẩn có thể xâm nhập và phân hủy, tạo môi trường thích hợp cho thực phẩm bị hư hỏng. Nhiệt độ khuyến nghị cho ngăn mát tủ lạnh là 0 độ C, ngăn đá là -18 đến 25 độ C và ngăn lạnh hơn là 1-4 độ C.

3. Để riêng các loại thức ăn chín và sống

Khi đựng thức ăn, bạn cần tránh xếp chồng thức ăn sống, chín mà cần để riêng. Không ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn đã nấu chín. Thực phẩm nấu chín thường được sử dụng trước và nên được cất giữ ở một vị trí thuận tiện, chẳng hạn như tủ đựng thức ăn, bên cửa tủ lạnh hoặc ngăn đá trên.

cach-bao-quan-thit-trong-tu-lanh-3

4. Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh

Thời gian bảo quản thịt tùy thuộc vào nhiệt độ và phương pháp bảo quản. Tủ đông thường là nơi bảo quản thịt lâu nhất và an toàn nhất. Khi bơi trong ngăn đá, nhiệt độ dưới 0 độ C và vi khuẩn không hoạt động ở nhiệt độ này. Điều này sẽ bảo quản thịt được lâu. Do nhiệt độ của tủ mát cao nên thời gian bảo quản ngắn. Cụ thể, thời gian có thể tổ chức cho từng môn như sau.

  • Ngăn đông: Thực phẩm, đặc biệt là thịt, có thời gian bảo quản lâu nhất khi nhiệt độ dưới 0 độ C. Các phân tử nước có trong thịt bị đóng băng ở nhiệt độ âm và vi khuẩn không thể hoạt động trong môi trường này. Do đó, thời hạn sử dụng của thịt sống phi lê là 4-12 tháng. Thịt nấu chín để được từ 2 đến 6 tháng.
  • Ngăn làm mát: Nhiệt độ trong ngăn này thường từ 1-5 độ C. Môi trường này chỉ làm chậm hoạt động của vi khuẩn. Giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn so với môi trường bình thường. Nó chỉ làm chậm tác động của vi khuẩn. Vì vậy, thịt chỉ có thể bảo quản trong ngăn này từ 3-5 ngày đối với thịt sống và 2 ngày đối với thịt chín.

cach-bao-quan-thit-trong-tu-lanh-4

Không phải loại thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng như nhau trong tủ lạnh, vì vậy nên chia chúng thành nhóm thực phẩm có hạn sử dụng lâu và nên sử dụng trong vòng một tuần. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra danh sách bảo quản các loại thực phẩm cho bạn lựa chọn:

  • Thịt bò nướng, nướng có thể bảo quản được trong 3-5 ngày.
  • Thịt xay, lạp xưởng tươi có thể bảo quản từ 1 - 2 ngày.
  • Xúc xích đã mở bảo quản được trong 1 tuần, gói xúc xích chưa mở có thể bảo quản được 2 tuần.
  • Thịt đông cứng có thể bảo quản trong tủ lạnh được 7 ngày.
  • Thịt bò tươi cần được bảo quản ở nhiệt độ 3 ° C và có thể bảo quản đến 2 tháng.
  • Nhiệt độ thích hợp cho thịt dê tươi là - 3 ° C và thời gian bảo quản tối đa là 3 tháng.
  • Thịt lợn tươi ở nhiệt độ thích hợp là - 1-3 ° C và hạn sử dụng tối đa lên đến tận 3 tháng.
  • Gia cầm cần được cấp đông ở nhiệt độ thích hợp -12 ° C và để trong tủ lạnh tối đa 3 tháng. Thịt gà tươi, nhiệt độ thích hợp 1-1 ° C, hạn sử dụng của sản phẩm có thể lên đến 3 tháng.

Khi bảo quản thịt tươi trong tủ lạnh, lưu ý không để túi thịt quá gần. Tuy nhiên cần đảm bảo các túi thịt cách đều nhau để hơi lạnh lưu thông và làm lạnh đều thịt.

5. Sử dụng tủ lạnh thông minh

Một chiếc tủ lạnh hiện đại, tích hợp công nghệ thông minh giúp khử sạch mùi tanh và kháng khuẩn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn khi muốn bảo quản độ tươi ngon của thực phẩm trong thời gian dài. Có thể kể đến một số công nghệ như công nghệ Nano Ag +, Inverter,...

>> Gợi ý: Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon không bị hỏng

Những lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Nguyên tắc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những lưu ý rất quan trọng để đảm bảo rằng mọi thực phẩm đều đạt được độ lạnh cần thiết. Sau đây mời bạn cùng chúng tôi tham khảo các cách sắp xếp các thực phẩm trong tủ lạnh qua phần tiếp sau đây:

1. Ngăn đông đá

Đây là nơi nhiệt độ trong tủ lạnh thấp nhất và là nơi để thịt, cá, hải sản tươi lâu. Ngoài ra có thể làm đá viên, kem hoặc sữa chua nên cho vào một lượng thích hợp, để lại khoảng cách giữa các túi thịt.

cach-bao-quan-thit-trong-tu-lanh

2. Ngăn mát tủ lạnh

  • Cửa tủ: Là nơi có nhiệt độ thấp nhất nên chỉ đựng được thực phẩm khô hoặc gia vị.
  • Tủ phía trên cùng: Đây là nơi lý tưởng để đựng thức ăn thừa, đồ uống hoặc đồ ăn sẵn, vì có nhiều điều hòa, nhưng rất tiện lợi cho người dùng khi lấy đồ ăn.
  • Kệ dưới: thích hợp để đựng sữa, trứng hoặc các loại thịt, hải sản muốn rã đông. Nhưng để tránh mang lại mùi hôi cho tủ và ảnh hưởng đến mùi vị của các thực phẩm khác, bạn nên bọc chúng cẩn thận trong hộp nhựa hoặc hộp nhựa.
  • Ngăn tủ: Được thiết kế để giữ cho rau củ quả luôn tươi ngon nhưng lưu ý không nên để chung các loại trái cây chín vì sẽ làm trái cây khác bị chín.

3. Một số lưu ý khác khi bảo quản thịt

  • Không trộn thịt sống và chín: Việc trộn thịt sống và chín dễ khiến vi khuẩn lây nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng của thịt và khiến tủ lạnh có mùi hôi hơn. Tốt nhất là bạn nên tổ chức và phân loại thịt trong tủ lạnh theo nhu cầu của mình. Khi sắp xếp thịt vào ngăn đá, nên để khoảng cách hợp lý giữa các túi thịt.
  • Bạn cần rửa thịt cho sạch sẽ rồi sau đó cất trữ thịt vào tủ lạnh. Mua thịt tươi sống thường bị nhiễm bẩn và vi khuẩn có hại. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy rửa sạch, lau khô, cho vào hộp và cất vào tủ lạnh lúc mua về.
  • Không để thịt sống trong tủ lạnh lâu. Chỉ sử dụng tủ lạnh để bảo quản thịt chế biến trong ngày. Tủ đông không thể thiếu những loại thịt mà bạn muốn bảo quản trong thời gian dài. Sau khi rã đông, thịt nên được sử dụng hết.

Trên đây chúng tôi đã điểm qua chi tiết cách bảo quản thịt trong tủ lạnh cho bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin về cách bảo quản thịt trong tủ lạnh mà chúng tôi cung cấp sẽ có ích với bạn và giúp bạn có được cách bảo quản thịt tốt nhất để bảo đảm sức khỏe cho bạn thân và mọi người trong gia đình.

>> Đọc thêm: Cách bảo quản rau trong tủ lạnh luôn tươi ngon hiệu quả nhất

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất