Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng
Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng

Sữa đậu nành là một thức uống bổ dưỡng, được đông đảo các thế hệ người Việt ưa thích, mê tít. Hiện nay, có nhiều cách làm sữa đậu nành thơm ngon, trong đó cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố đơn giản được áp dụng phổ biến. Làm thế nào để bảo quản sữa đậu nành lâu hư mà vẫn giữ được độ thơm ngon? Khi làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố cần lưu ý những gì? Bài viết giải đáp các vấn đề xoay quanh về cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố

Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố vừa đơn giản vừa giữ trọn độ thơm ngon của hạt đậu nành vừa bổ dưỡng. Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố đơn giản ngay tại nhà:

1. Nguyên liệu làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố thơm ngon

Khi làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Đậu nành: 500gr
  • Lá dứa: 50gr
  • Nước lọc: 1.5 lít
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: ⅓ muỗng cà phê

cach-lam-sua-dau-nanh-bang-may-xay-sinh-to-1

Nên lựa chọn mua đậu nành mới, đậu nành không bị mốc và đậu nành không bị lép hoặc bị teo lại. Bạn có thể ưu tiên lựa chọn những hạt đậu nành tròn, nhỏ và khi dùng tay bóp vô hạt đậu thì vô cùng chắc tay giúp nấu sữa đậu nành thơm ngon hơn, bổ dưỡng hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn hạt đậu nành được đóng gói chân không và in rõ hạn sử dụng để tránh tình trạng đậu bị hư hỏng, ẩm mốc.

2. Các bước làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố thơm ngon

Các thao tác làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố đơn giản, dễ làm ngay tại nhà gồm các bước:

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm sữa đậu nành

Đậu nành mua về vo sạch nhiều lần với nước rồi đem đậu nành ngâm với nước ấm để qua đêm. Ngâm đậu nành từ 10 tiếng đến 12 tiếng khi ngâm vào màu đông hoặc ngâm từ 6 tiếng đến 8 tiếng khi ngâm đậu vào màu hè. Đậu nành sau khi ngâm xong hạt sẽ nở to hơn, đều hơn và căng mẩy.

cach-lam-sua-dau-nanh-bang-may-xay-sinh-to-2

Tiếp đó, vớt hết đậu nành đã ngâm ra rồi rửa lại 1 lần với nước rồi dùng tay để chà xát để làm sạch lớp vỏ bên ngoài của đậu nành. Sau khi đã sạch các lớp vỏ của đậu nành, nên rửa lại một lần nữa cho sạch và xả hết những phần bọt rồi vớt bỏ những hạt đậu lép đi. Cuối cùng, vớt đậu nành cho ra rổ rồi để đậu thật ráo nước.

Lá dứa mua về đem đi rửa sạch với nước để loại bỏ hết bụi bám trên lá, sau đó để lá dứa thật ráo nước rồi cột 50gr lá dứa lại thành một bó.

  • Bước 2: Xay nhuyễn đậu nành

Đầu tiên, bạn cho 4 muỗng canh đậu nành vào máy xay sinh tố rồi cho với 350ml nước lọc vào để xay cùng. Tiếp đó, bật công tắc và ấn nút trên máy xay sinh tố để bắt đầu xay đậu nành, xay khoảng 2 phút thì cho hỗn hợp đậu nành xay nhuyễn, xánh mịn ra một tô to.

cach-lam-sua-dau-nanh-bang-may-xay-sinh-to-3

Lưu ý cứ mỗi lần xay nhuyễn đậu nành khoảng 2 phút thì 30 giây phải nghỉ một lần để tránh làm cho máy bị nóng dẫn đến hư hại. Cứ tiếp tục xay hỗn hợp đậu nành cho đến khi hết 500gr đậu nành.

  • Bước 3: Lọc nước đậu nành

Cách 1: Dùng một tấm vải lọc rồi cho 1 ít hỗn hợp đậu nành xay nhuyễn, xánh mịn vào tấm vải lọc để lọc sạch đi phần bã của đậu nành. Nên lọc 2 lần và lọc thật kỹ hỗn hợp để loại bỏ phần bã, tránh phần nước đậu nành còn phần bã bị lợn cợn.

cach-lam-sua-dau-nanh-bang-may-xay-sinh-to-4

Cách 2: Sử dụng rây lọc để lọc lấy nước đậu nành, khi dùng rây lọc bạn cho lần lượt từng đợt hỗn hợp đậu nành xay nhuyễn, xánh mịn vào rây lọc để lọc kỹ. Sau đó, dùng muỗng đảo nhẹ trong rây lọc giúp cho phần nước đậu nành chảy hết qua rây lọc nhanh chóng hơn và tránh được tình trạng nước đậu nành còn lợn cợn bã.

  • Bước 4: Nấu sữa đậu nành

Bắc nồi lên bếp rồi cho hết nước đậu nành vừa lọc xong vào nồi rồi cho thêm bó lá dừa vào để đun chung với nồi nước đậu nành. Đun sữa đậu nành ở lửa thật nhỏ, đun đến khi sữa đậu nành sôi thì cho thêm ⅓ muỗng cà phê muối. Sau đó, dùng vá khuấy thật đều tay để sữa đậu nành trong quá trình đun nấu không bị khê.

cach-lam-sua-dau-nanh-bang-may-xay-sinh-to-5

Sau 30 phút đun nấu sữa đậu nành thì cho thêm 1 muỗng canh đường để tạo độ ngọt cho sữa. Tiếp đó, dùng vá khuấy đều tay để đường tan hết và để sữa đậu nành trong quá trình đun nấu không bị khê.

Tiếp tục đun nấu sữa đậu nành thêm 30 phút nữa với lửa nhỏ thì tắt bếp, để sữa nguội bớt thì có thể thưởng thức.

Bên cạnh đó, khi bạn thích uống sữa đậu nành ngọt, sau 30 phút đun nấu sữa đậu nành thì ngoài cho thêm 1 muỗng canh đường, bạn cho thêm 1 muỗng canh sữa đặc. Chú ý nên dùng vá khuấy thật đều tay để đường và sữa đặc tan hết giúp sữa đậu nành thơm ngon ngọt hơn.

3. Thành phẩm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố thơm ngon

Sữa đậu nành làm bằng máy xay sinh tố thanh phẩm khi uống sữa thơm béo, đậm mùi đặc trưng của đậu nành. Đặc biệt, vì sữa đậu nành nấu chung với lá dứa khi uống bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng từ lá dứa.

cach-lam-sua-dau-nanh-bang-may-xay-sinh-to-6

Sữa đậu nành làm bằng máy xay sinh tố có thể uống nóng hoặc uống lạnh đều giữ được bộ thơm béo của sữa. Khi uống lạnh nên để sữa đậu nành nguội bớt rồi cho thêm một ít đá vào ly sữa đậu nành rồi thưởng thức.

>> Đọc thêm: Máy xay sinh tố Bluestone tốt không? 6 sản phẩm chất lượng tốt

Cách bảo quản sữa đậu nành

Sữa đậu nành sau khi nấu xanh nên để nguội hẳn rồi cho sữa đậu nành vào từng chai hoặc lọ thủy tinh. Nên đậy kín nắp chai hoặc lọ thủy tinh để tránh sữa đậu nành bị lòng gió dễ làm cho sữa bị hư hỏng.

Sau đó, cho hết chai hoặc lọ thủy tinh đựng sữa đậu nành vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 ngày đến 2 ngày để uống dần. Sau đó, người dùng chỉ cần lấy chai hoặc lọ thủy tinh đựng sữa đậu nành rồi uống trực tiếp khi bạn thích uống lạnh.

cach-lam-sua-dau-nanh-bang-may-xay-sinh-to-7

Còn khi muốn uống sữa đậu nành nóng thì bạn cũng có thể lấy sữa đực bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ra rồi đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng để làm nóng sữa.

Tuyệt đối không được bảo quản sữa đậu nành trong phích nước hoặc bình giữ nhiệt. Vì khi bảo quản, sữa đậu nành trong phích nước hoặc bình giữ nhiệt rất dễ làm cho vi khuẩn trong sữa phát triển nhanh chóng làm cho sữa nhanh bị biến chất, sữa nhanh bị hư.

Lưu ý khi sử dụng máy xay sinh tố làm sữa đậu nành

Khi sử dụng máy xay sinh tố làm sữa đậu nành cần lưu ý để đảm bảo sữa thành phẩm thơm ngon, bảo quản được lâu hơn:

  • Nên đặt máy xay sinh tố ở nơi bằng phẳng, tránh đặt ở nơi gồ ghề vì sẽ khiến quá trình xay hạt đậu nành dễ làm cho hỗn hợp xay không được nhuyễn, mịn và khiến máy xay dễ bị hư hỏng.
  • Khi xay đậu nành bằng máy xay sinh tố không nên xay lâu, khi xay đậu nành lâu sẽ dễ làm cho máy xay sinh tố sẽ nóng sẽ khiến cho máy xay bị hư hại. Do đó, nếu cứ xay trong 2 phút thì nên cho máy xay sinh tố nghỉ khoảng 30 giây.

cach-lam-sua-dau-nanh-bang-may-xay-sinh-to-8

  • Khi xay đậu nành bằng máy xay sinh tố nên chia nhỏ lượng đậu nành ở mỗi lần xay, giúp khi xay đậu nành được xay nhuyễn, mềm mịn hơn.
  • Trước khi xay đậu nành, nên vệ sinh máy xay sinh tố sạch sẽ để loại bỏ hết các bụi bẩn bám trên máy, giúp sữa đậu nành hợp vệ sinh.
  • Sau khi xay xong đậu nành, nên ngắt kết nối máy xay sinh tố với nguồn điện rồi vệ sinh sạch sẽ máy để loại bỏ hết cặn đậu nành bám trên thành của máy xay.

Trên đây là thông tin về cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng và một số vấn đề xoay quanh hữu ích. Với những thông tin chia sẻ trong bài, chúc bạn đọc bỏ túi cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố thơm ngon và cách bảo quản sữa đậu nành hiệu quả.

>> Gợi ý: Máy xay sinh tố Comet có thực sự tốt? Top 6 sản phẩm bán chạy

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất