Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » Cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Cách dùng tiết kiệm điện
Cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Cách dùng tiết kiệm điện

Cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Cách dùng tiết kiệm điện

Cây nước nóng lạnh là thiết bị cung cấp nguồn nước nóng lạnh nhanh chóng, tiện lợi cho sinh hoạt. Trong quá trình chọn mua, sử dụng nhiều người thắc mắc rằng cây nước nóng lạnh có tốn điện không. Sử dụng thiết bị này như thế nào để giúp tiết kiệm điện hiệu quả?

Sử dụng cây nước nóng lạnh có tốn điện không?

Chỉ một cái nhấn nút là bạn sẽ nhanh chóng có ngay ly nước nóng hoặc nước lạnh để phục vụ trong sinh hoạt. Cây nước nóng lạnh mang đến nhiều tiện ích nhưng bạn lại lo ngại sản phẩm này làm tốn một khoản tiền điện không nhỏ hàng tháng.

Điều ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ của cây nước nóng lạnh là công suất và cơ chế hoạt động.

dung-cay-nuoc-nong-lanh-co-ton-dien-khong

Cây nước nóng lạnh dùng công nghệ chip điện tử

Các thiết bị này hoạt động theo nguyên lý Doppler bẫy và làm lạnh nguyên tử hoặc ion. Thế nên nhiệt độ làm lạnh của thiết bị không được sâu mà chỉ khoảng 10 độ C còn nhiệt độ làm nóng chỉ khoảng 80 độ C.

Cây nước nóng lạnh dùng công nghệ Block

Ứng dụng công nghệ Block nên cây nước có bình chứa nóng thanh đun nhiệt với công suất lớn khoảng 500W, rơ le khống chế nhiệt độ nước. Khi nước ở nhiệt độ dưới 90 độ C thì rơ le sẽ tự động bật làm tăng nhiệt độ. Trong khoang lạnh nếu nhiệt độ cao hơn 10 độ C thì rơ le sẽ đóng máy nén để giảm nhiệt độ nước. Khi nguồn nước đạt ngưỡng nhiệt thì rơ le sẽ tự động ngắt đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện hiệu quả.

Cơ chế hoạt động

Chế độ làm lạnh/đun sôi: Cây nước nóng lạnh thường tiêu thụ khoảng 2,8kW trong một ngày. Trong 1 năm thì thiết bị này tiêu thụ khoảng 1022kW.

Chế độ chờ: Ở chế độ này cây nước tiêu thụ khoảng 160W/giờ.

Có thể thấy, cây nước nóng lạnh ít tốn điện năng hơn các thiết bị điện khác như ấm siêu tốc hay tủ lạnh. Sản phẩm sử dụng công nghệ Block cũng tối ưu điện năng tốt hơn cây nước nóng lạnh có công nghệ chip điện tử. Mặt khác, cây nước có công suất sử dụng càng lớn thì mức tiêu thụ điện năng càng nhiều.

Tổng quát lại, chúng ta có thể thấy mức tiêu thụ điện năng của cây nóng lạnh phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Công nghệ: Sử dụng công nghệ Block tiết kiệm điện hơn công nghệ chip điện tử.
  • Công suất: Cây nước có công suất càng lớn thì càng tốn điện.
  • Tần suất sử dụng: Cây nước vận hành 24/7 tốn điện hơn.
  • Điều kiện bên ngoài: Cây nước đặt trong môi trường thoáng mát, khô ráo vận hành hiệu quả và tiết kiệm điện năng hơn.

Việc đầu tư cây nước nóng lạnh sử dụng công nghệ hiện đại, công suất máy phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Về lâu dài cũng tiêu thụ ít điện năng và tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng.

cay-nuoc-nong-lanh-co-ton-dien-khong-2

Cách sử dụng cây nước nóng lạnh giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Khi sử dụng thêm cây nước nóng lạnh chắc chắn lượng điện sẽ có sự thay đổi. Nhưng việc áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn giảm một phần nguồn điện năng tiêu thụ.

Chọn cây nước nóng lạnh có tính năng tiết kiệm điện

Cây nước nóng lạnh cũng dần được các nhà sản xuất tích hợp thêm công nghệ tiết kiệm điện. Các sản phẩm này thường có giá thành cao hơn dòng thông thường nhưng về lâu dài lại giúp bạn giảm bớt chi phí hàng tháng.

Tắt cây khi không sử dụng trong thời gian dài

Khi bạn không sử dụng cây nóng lạnh trong thời gian dài nên rút phích cắm điện ra. Làm như vậy không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn đảm bảo an toàn, tránh chập cháy.

Bình hết nước bạn cũng nên tắt điện. Khi úp bình nước lên cây bạn hãy đợi khoảng 10 phút rồi mới cắm điện dùng lại để máy hoạt động ổn định hơn.

cay-nuoc-nong-lanh-co-ton-dien-khong-3

Dùng ổ cắm riêng cho cây nóng lạnh

Đối với cây nước nóng lạnh bạn nên sử dụng ổ cắm riêng để cung cấp nguồn điện ổn định cho máy khi hoạt động. Như vậy cũng giúp bạn hạn chế được các trường hợp chập cháy, điện yếu,...

Chọn khu vực đặt cây nóng lạnh

Những vị trí không nên đặt cây nóng lạnh như: Khu vực ẩm thấp, có nhiệt độ cao, bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào,... Những tác động từ môi trường bên ngoài lâu ngày sẽ gây hư hại khiến cây nóng lạnh nhanh hỏng hóc, tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

Bạn cũng nên chọn vị trí đặt cây nước cách xa tường khoảng 10 - 15cm. Với khoảng cách này sẽ giúp cho cây hoạt động tỏa nhiệt tốt, đảm bảo an toàn và sự ổn định trong quá trình vận hành máy.

Vệ sinh và bảo dưỡng cây nóng lạnh định kỳ

Hàng tuần bạn nên làm vệ sinh cho cây nước nóng lạnh để thiết bị đảm bảo sạch sẽ, sử dụng hiệu quả và an toàn hơn.

Hàng tháng hoặc hàng quý bạn cũng cần có kế hoạch kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị để thay thế các linh kiện nếu cần. Thông thường, bạn nên bảo trì, bảo dưỡng máy 2 - 3 tháng/lần. Không chỉ giúp máy vận hành ổn định, tiết kiệm điện năng mà bạn cũng có nguồn nước sạch sẽ và an toàn để sử dụng.

Bạn tránh sử dụng các chất tẩy rửa, hóa chất mạnh khi vệ sinh máy sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng nước.

Ngoài ra, bạn cũng cần định kỳ vệ sinh bụi bẩn trên trụ điện bộ phận làm nóng để cây nước hoạt động được hiệu quả hơn.

cay-nuoc-nong-lanh-co-ton-dien-khong-4

Chọn cây nóng lạnh theo nhu cầu sử dụng

  • Bạn cần xem xét nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình hoặc nơi làm việc để có quyết định chính xác nhất.
  • Nếu gia đình ít người, không thường xuyên ở nhà thì bạn có thể dùng ấm siêu tốc nếu cần nước nóng, đặt nước trong ngăn mát tủ lạnh nếu cần nước mát.
  • Nếu có đông thành viên sử dụng hơn thì bạn nên chọn cây nước nóng lạnh để tiết kiệm điện và sử dụng hiệu quả, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Chọn địa chỉ bán hàng uy tín

Thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu cùng vô số mẫu mã cây nước nóng lạnh cho bạn lựa chọn. Bạn nên chọn địa chỉ bán hàng uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng cũng như chính xác nhất về các sản phẩm. Từ đó bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như sử dụng cây nóng lạnh hiệu quả, tiết kiệm hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua các sản phẩm có thương hiệu uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo về chất lượng cũng như hoạt động ổn định, tối ưu điện năng.

Giữa tiện ích và mức tiêu hao năng lượng thì cây nước nóng lạnh vẫn là một sản phẩm không quá tốn kém và xứng đáng để sử dụng tại nơi làm việc hay trong mỗi gia đình. Việc sử dụng cây nước nóng lạnh có tốn điện hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công nghệ, công suất,... Qua những thông tin trên hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về cây nước nóng lạnh và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất