Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » Liệu có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay không? Tại sao?
Liệu có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay không? Tại sao?

Liệu có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay không? Tại sao?

Các ngày lễ trong năm thường là dịp cao điểm của những chuyến đi. Bạn đã biết danh mục những vật bị cấm và sản phẩm được đưa lên máy bay hay chưa? Trong bài viết này, chúng mình xin chia sẻ những thông tin chi tiết về vấn đề này và trả lời câu hỏi hiện đang được mọi người quan tâm nhiều là “Có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay?”.

Danh mục vật cấm mang lên máy bay

Hiện nay, với các hãng hàng không trong nước lẫn quốc tế đều có quy định riêng và chi tiết về vấn đề những vật dụng bị cấm mang lên máy bay tại phụ lục I Quyết định 1531/QĐ-CHK.

co-duoc-mang-binh-giu-nhiet-len-may-bay-1

Hình ảnh minh họa một số danh mục bị cấm không được phép mang lên máy bay

Theo đó, tại phụ lục I Quyết định 1531/QĐ-CHK quy định cấm mang theo những vật dụng: súng ngắn, súng trường, tiểu liên, súng săn, súng bắn đạn ghém, các bộ phận cấu tạo của súng, súng ngắn, súng trường, súng bắn đạn bi, đạn sơn, đạn cao su, súng bắn pháo sáng, súng hiệu lệnh, súng tự chế, súng phóng lao, súng cao su, súng la-de, thiết bị phát tia la-de, cung tên, nỏ, dao găm, kiếm, gươm, giáo, súng, bom, mìn, lựu đạn,…

Bên cạnh đó là các dụng cụ/thiết bị có thể gây choáng/ngất đối tượng: súng điện, dùi cui điện, bình xịt chất hóa học, bình xịt hơi cay, dung dịch axit, bình xịt chống côn trùng.

co-duoc-mang-binh-giu-nhiet-len-may-bay-2

Những hành lý của khách hàng luôn được lực lượng cơ quan chức năng tại sân bay kiểm tra kỹ lưỡng

Thêm vào đó, Quyết định 1531/QĐ-CHK nghiêm cấm các vật sắc, nhọn có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng: rìu, dao phay, dao lam, dao rọc giấy, dao có lưỡi, kéo có lưỡi dài trên 06 cm, chân đế máy ảnh, camera, gậy, cán ô có đầu nhọn bịt kim loại.

Song song với đó, trong quyết định quy định các dụng cụ lao động có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hay đe dọa đến an toàn của tàu bay: xà beng, cuốc, xẻng, mai, liềm, cuốc chim, khoan, mũi khoan, tuốc-nơ-vít, búa, cờ-lê, mỏ lết, kìm, cưa, lưỡi cưa, đèn khò, dụng cụ bắn vít - bắn đinh,….

Hơn nữa, các hãng hàng không còn nghiêm cấm các đồ gậy đánh bóng chày, gậy đánh gôn, gậy chơi khúc côn cầu, gậy chơi bi-a, gậy trượt tuyết, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, dùi cui gỗ. Ngoài ra, máy bay cấm các vật, chất cháy, nổ có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe dọa an toàn của tàu bay: đạn, kíp nổ, dây cháy chậm, vật mô phỏng giống một vật nổ, mìn, lựu đạn, thiết bị nổ quân dụng khác, pháo nổ, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, pháo hiệu, thuốc pháo, đạn khói, quả tạo khói, thuốc nổ, thuốc súng, xăng, dầu, nhiên liệu nạp cho bật lửa, diêm không an toàn, vật có chứa oxy lỏng.

co-duoc-mang-binh-giu-nhiet-len-may-bay-3

Mọi người hạn chế mang những vật dụng bị cấm lên máy bay để đảm bảo an toàn cho chuyến đi

>> Tìm hiểu: Liệu có nên để bình giữ nhiệt trong tủ lạnh không? Tại sao?

Liệu có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay? Vì sao?

Với những bạn hay nghiền thức uống yêu thích thường có thói quen thích mang theo bất cứ đi học, đi làm, giải trí hay du lịch để thưởng thức mỗi khi có nhu cầu. Chính vì vậy, câu hỏi “Có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay?” Luôn là một vấn đề mà mọi người quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy câu trả lời chính xác là như thế nào?

co-duoc-mang-binh-giu-nhiet-len-may-bay-4

Đồ không thể để trong hành lý ký gửi

Như các bạn đã tham khảo các quy định tại phụ lục I Quyết định 1531/QĐ-CHK ở phần trên thì không bình giữ nhiệt không được liệt kê cụ thể tại danh sách đó. Do vậy, có thể phần nào kết luận rằng sản phẩm này được phép mang lên máy bay khi bình không chứa nước để đảm bảo an toàn của tất cả mọi người trong cùng chuyến bay.

Trong trường hợp bình giữ nhiệt chứa nước vẫn được phép mang lên máy bay. Tuy nhiên, mọi người cũng cần phải tuân theo các quy định tại điều 74 Thông tư 01/2016/TT-BGTVT về vấn đề đưa chất lỏng lên máy bay.

co-duoc-mang-binh-giu-nhiet-len-may-bay-5

Các lưu ý đặc biệt và quan trọng khi mang chất lỏng lên máy bay

Theo đó, khi di chuyển bằng phương tiện máy bay, mọi người cần chú ý điểm kiểm tra an ninh hàng không trong khu vực cách ly quốc tế, mỗi hành khách - thành viên tổ bay chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người cùng hành lý xách tay với dung tích của mỗi chai, lọ, bình không quá 100ml và bắt buộc phải được đóng kín hoàn toàn.

Điều này tuyệt đối không áp dụng với chất lỏng là thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ nhỏ và nếu đáp ứng các điều kiện sau có thể mang theo như: Thuốc chữa bệnh có kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ và tên, địa chỉ của người kê đơn, họ và tên người sử dụng loại thuốc này phù hợp với họ và tên trên vé hành khách; sữa, thức ăn dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh phải tuân thủ điều kiện có trẻ em - trẻ sơ sinh đi cùng.

Chất lỏng được mua tại các cửa hàng trong khu cách ly quốc tế - trên chuyến bay quốc tế được phép mang theo bên người và hành lý xách tay không giới hạn về dung tích, tuy nhiên cần đáp ứng điều kiện phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.

co-duoc-mang-binh-giu-nhiet-len-may-bay-6

Bình giữ nhiệt cũng được phép mang theo trong những chuyến đi bằng phương tiện máy bay

Theo đó, nếu mọi người cố tình mang các vật cấm lên máy bay và không tuân thủ các quy định nêu trên thì hãng hàng không có quyền từ chối không cho hành khách lên máy bay theo quy định trong Thông tư 01/2016/TT-BGTVT. Bên cạnh đó, tại thông tư này, Cục Hàng không Việt Nam còn có quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không có thời hạn hay biện pháp vĩnh viễn đối với hành khách vi phạm theo quy định của pháp luật và căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm.

Trên đây là những chia sẻ về việc có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay không? Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người có thêm kinh nghiệm khi di chuyển bằng máy bay để đáp ứng nhu cầu sử dụng đồ dùng cũng như bảo đảm an toàn của tất cả mọi người trên máy bay. Chúc mọi người có được những chuyến đi như ý và không bị vi phạm các quy định pháp luật hiện hành khi di chuyển bằng máy bay.

>> Tham khảo: Top 3 bình giữ nhiệt 2 lít của Nhật được yêu thích nhất

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất