Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà

Bò khô là một trong những món ăn vặt nổi tiếng xuất thường có mặt vào dịp Tết để chiêu đãi khách đến nhà. Do đó, cách làm bò khô được đông đảo sự quan tâm. Trong đó, cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu được nhiều người áp dụng hiện nay. Các bước làm bò khô bằng nồi chiên không dầu như thế nào chuẩn vị? Khi làm bò khô với nồi chiên không dầu cần lưu ý những gì? Các vấn đề trên về cách làm bò khô với nồi chiên không dầu được giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

Các bước làm bò khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản

Làm bò khô bằng nồi chiên không dầu tại nhà như thế nào mang đến hương vị chuẩn? Các bước làm bò khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà.

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu làm bò khô

  • Thịt bò: 500gr
  • Sả: 4 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 4 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 2 muỗng cà phê

lam-bo-kho-bang-noi-chien-khong-dau-1

Đối với thịt bò nên nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, phần mỡ của thịt màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Nên lựa thịt bò có thớ thịt nhỏ để dễ dàng làm ra thành phẩm bò khô thơm ngon. Nên ưu tiên lựa chọn thịt thăn bò, vì đây là loại thịt bò nhiều nạc, ít mỡ, giúp chế biến bò khô mềm hơn, chính nhanh hơn.

Hơn hết, để chọn mua thịt bò ngon bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi và không dính tay là thịt bò ngon. Ngược lại, không chọn thịt bò có màu đỏ sẫm, thịt nhão, dính tay và mỡ vàng đậm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt bò mua về ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước rồi để thị ráo nước. Sau đó, thái thịt bò theo thớ thịt thành từng miếng dày khoảng 1cm và dài từ 10cm đến 20cm.

lam-bo-kho-bang-noi-chien-khong-dau-2

Sả, gừng và ớt sừng rửa sạch để ráo nước và tiến hành thái thành từng lát mỏng. Tỏi rửa sạch, để ráo nước và dùng dao loại bỏ vỏ của tỏi. Sau đó, cho tất cả vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn hoặc có thể ngắm nhuyễn. Khi xay các gia vị bạn không cần phải cho thêm nước vào.

Bước 3: Ướp thịt bò

Cho hỗn hợp gừng, sả, ớt sừng và sả đã xay nhuyễn cho vào tô đựng thịt bò. Sau đó cho lần lượt bột ngũ vị hương, bột nghệ, đường, bột ớt, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, muối rồi dùng đũa trộn đều các hỗn hợp để thấm đều vào thịt bò.

lam-bo-kho-bang-noi-chien-khong-dau-3

Tiếp theo, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt bò đã được ướp gia vị và để vào ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Để gia vị tẩm ướp thấm vào thịt bò ngon hơn, bạn có thể ướp thịt bò qua đêm.

Bước 4: Làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Trước khi sấy khô thịt bò, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 1400C trong thời gian 5 phút. Sau 5 phút làm nóng nồi chiên không dầu, bạn xếp từng miếng thịt bò vào khay của nồi chiên không dầu. Cần chú ý không nên xếp chồng thịt lên nhau, đều này sẽ làm việc sấy khô thịt bò không đều.

lam-bo-kho-bang-noi-chien-khong-dau-4

Tiến hành sấy khô thịt bò ở nhiệt độ từ 1400C đến 1600C trong khoảng thời gian từ 40 phút đến 45 phút. Cứ mỗi 10 phút, bạn mở khay của nồi chiên không dầu ra và tiến hành trở mặt thịt bò lại để thịt chín đều, sấy khô đều. Sau khi bò khô hoàn tất quá trình sấy thì gắp khô bò cho ra đĩa để thưởng thức thành phẩm.

Bước 5: Thành phẩm bò khô

Miếng bò khô sấy bằng nồi chiên không dầu thành phẩm chuẩn không bị cháy bên ngoài, khô bò vẫn giữ được độ mềm, độ ngọt và không bị xơ. Miếng bò khô thành phần chuẩn vẫn giữ được độ mềm mại bên trong thịt.

lam-bo-kho-bang-noi-chien-khong-dau-5

Khi thưởng thức bò khô, bạn sẽ cảm nhận vị mặn, ngọt hòa cùng một chút cay cay thơm ngon. Bạn có thể vắt thêm châm lên miếng bò khô, rồi thưởng thức, cách làm này giúp tăng độ thơm ngon, đậm vị của miếng bò khô.

>> Gợi ý: 5 Cách nướng gà với nồi chiên không dầu đơn giản siêu ngon

Lưu ý khi làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Khi làm bò khô bằng nồi chiên không dầu cần lưu ý những gì để thành phẩm chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng? Những lưu ý khi làm khô bò bằng nồi chiên không dầu như:

1. Không để nhiệt độ nồi chiên quá cao

Khi sấy thịt bò làm khô bò với nồi chiên không dầu, không nên để nhiệt độ quá cao. Mặc dù, khi để nhiệt độ cao, thịt sẽ được sấy nhanh hơn, nhưng sẽ khiến miếng thịt bò bị khô, không giữ được độ mềm bên trong miếng thịt. Việc để nồi chiên không dầu ở nhiệt độ cao khi làm bò khô dễ khiến miếng thịt bị cháy xém.

2. Không xếp chồng thịt bò khi sấy

Khi làm thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu, không nên xếp chồng thịt bò lên với nhau. Việc xếp chồng thịt bò sẽ làm việc sấy thịt không đều, miếng thịt bò không giữ được độ mềm cũng như không được sấy khô như nhau. Thay vào đó bạn xếp từng miếng thịt trong khay của nồi chiên không dầu và chia thành nhiều đợt sấy khô khác nhau.

lam-bo-kho-bang-noi-chien-khong-dau-6

3. Trở đều mặt thịt bò khi sấy khô

Trong quá trình sấy bò khô với nồi chiên không dầu, cứ mỗi 10 phút, bạn mở khay của nồi chiên không dầu ra và trở mặt thịt bò lại. Việc trở đều mặt thịt bò lại khi sấy khô giúp thịt bò chín đều, sấy khô đều. Điều này, giúp bò khô thành phẩm không bị khô, bề mặt không bị cháy xém và vẫn giữ được độ mềm.

>> Đọc thêm: Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản

Cách bảo quản bò khô

Làm thế nào để bảo quản bò khô dùng lâu, không bị mốc, bị hư là vấn đề được quan tâm khá nhiều hiện nay. Các cách bảo quản bò khô không bị mốc, dùng được lâu.

1. Bảo quản bò khô ở nơi thoáng mát

Sau khi lấy bò khô ra khỏi túi để ăn, bạn nên bọc kỹ lại túi đựng bò khô, tránh để bò khô tiếp xúc với không khí bên ngoài vì dễ làm bò khô bị mốc. Bảo quản bò khô ở những nơi thoáng mát, khô ráo và tránh những nơi có khả năng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản bò khô từ 1 tháng đến 2 tháng không lo ngại bò khô bị mốc, bị hư.

2. Bảo quản bò khô trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản bò khô trong ngăn mát tủ lạnh là một cách bảo quản hiệu quả, có thể sử dụng trong thời gian dài mà bò khô không bị hư, không bị mốc. Để bảo quản bò khô trong ngăn mát tủ lạnh nên bọc thêm một lớp giấy báo bên ngoài rồi bọc thêm một túi ni lông.

lam-bo-kho-bang-noi-chien-khong-dau-7

Sau khi buộc chặt túi đựng bò khô, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ 30C. Ngoài ra, bạn có thể cho bò khô vào hộp rồi đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi bảo quản bò khô trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản từ 3 tháng đến 6 tháng.

3. Bảo quản bò khô trong ngăn đá tủ lạnh

Một cách bảo quản bò khô đê sử dụng lâu không bị hư, bị mốc, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi bảo quản bò khô trong ngăn đá tủ lạnh bạn nên bọc thêm từ 2 lớp đến 3 lớp giấy báo rồi bọc ngoài một túi nilon. Cách làm này giúp khi bảo quản bò khô trong ngăn đá tủ lạnh không bị đông cứng.

Khi bảo quản bò khô trong ngăn đá tủ lạnh, sau 2 tuần đến 3 tuần bảo quản, bạn nên lấy bò khô ra và mang đi phơi nắng. Điều này giúp bò khô vữa giữ được lâu mà mùi vị không bị biến đổi, đồng thời bò khô không bị mốc.

Trên đây là những thông tin về cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài giúp bạn đọc bỏ túi cách làm bò khô với nồi chiên không dầu và bảo quản bò khô đúng cách.

>> Tham khảo: Bật mí nướng tôm bằng nồi chiên không dầu siêu ngon cực dễ làm

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất