Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » 5 Cách nấu cháo bằng nồi áp suất siêu ngon, nhiều dinh dưỡng
5 Cách nấu cháo bằng nồi áp suất siêu ngon, nhiều dinh dưỡng

5 Cách nấu cháo bằng nồi áp suất siêu ngon, nhiều dinh dưỡng

Bạn muốn có một món cháo thơm ngon thật nhuyễn từ một số nguyên liệu như xương, thịt, tôm, đậu,… một cách nhanh gọn, thì chọn lựa sử dụng nồi áp suất là một gợi ý tuyệt vời. Nấu cháo bằng nồi áp suất là một bí quyết giúp chị em tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn giữ nguyên được hương vị. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn tổng hợp 5 cách nấu cháo bằng nồi áp suất thơm ngon, dễ thực hiện nhất mà vẫn giữ được dinh dưỡng.

Nấu cháo gà bằng nồi áp suất

Khi nấu cháo bằng nồi áp suất, cháo sẽ thơm ngon hơn và giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Dưới đây là công thức chế biến cháo gà bằng nồi áp suất đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể làm tại nhà.

1. Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 30g
  • Thịt gà: 500g
  • Xương gà: 500g
  • Nấm rơm: 200g
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Tiêu: nửa muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Đường: nửa muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ⅔ muỗng cà phê

2. Các bước để nấu cháo gà

Bước 1: Thịt gà, xương gà cần phải rửa sạch. Bạn chặt xương gà thành miếng to bỏ vào nồi nước luộc cùng với thịt.

Bước 2: Sau khi thịt gà chín thì gắp ra để cho nguội rồi xé gà thành sợi dài. Còn xương gà tiếp tục ninh khoảng 15 phút nữa.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-1

Bước 3: Gạo tẻ đem vo sạch để ráo nước. Gắp bỏ xương rồi cho gạo vào, để lửa nhỏ thỉnh thoảng lấy muỗng khuấy nhẹ để tránh cho cháo bị khê.

Bước 4: Nấm rơm rửa sạch, cắt chân, ngâm với nước muối cho bớt chất bẩn, hành lá thái nhỏ.

Bước 5: Phi thơm đầu hành cùng với một ít dầu ăn, cho nấm rơm vào đảo đều, tiếp đến cho thịt gà đã xé vào đảo cùng nấm rơm. Thêm chút bột ngọt, muối và tiêu cho thơm. Để sôi tầm khoảng 5 phút thì bạn có thể tắt bếp.

Bước 6: Khi cháo đã chuyển sang nhừ cho vào ½ lượng thịt gà nấm rơm vào nồi rồi dùng muôi đảo nhẹ. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 7: Sau khi tắt bếp thì cho cháo ra bát, cho thêm phần thịt gà nấm rơm còn lại lên trên, rắc hành thái nhỏ và tiêu lên trên rồi mời mọi người cùng thưởng thức.

>> Tìm hiểu: Công dụng của tỏi đen? Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất đơn giản nhất

Nấu cháo sườn bằng nồi áp suất

Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua các nguyên liệu cần có và cách nấu cháo sườn bằng nồi áp suất để chế biến món cháo thơm ngon.

1. Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 30g
  • Sườn: 500g
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Ngò rí: 2 nhánh
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị cần thiết

2. Các bước thực hiện nấu cháo sườn

Bước 1: Sườn bạn mua về phải rửa sạch vài lần với nước, rồi để cho sườn ráo nước. Tiếp theo, trụng sườn qua nước sôi khoảng 5 – 10 phút, vớt ra để ráo. Cho 30gr gạo tẻ vào chảo rang trên lửa vừa, đến khi gạo ngả màu vàng thơm là được. Còn gừng bạn gọt vỏ rửa sạch, sau đó cắt chúng thành sợi nhỏ. Hành lá và ngò rí bạn rửa sạch sau đó cũng cắt nhỏ.nau-chao-bang-noi-ap-suat-2

 

Bước 2: Cho gạo rang và sườn đã sơ chế vào nồi áp suất. Đổ khoảng chừng 3 lít nước là được. Tiếp theo, bạn đậy nắp nồi ninh sườn và gạo trong vòng 30 phút. Sau đó, để nguyên khoảng 10 phút khoan hãy mở nắp.

Bước 3: Kế tiếp, bạn mở nắp nồi áp suất, thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đun sôi thêm khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại cho cháo vừa khẩu vị gia đình bạn khi đó bạn tắt bếp.

Bước 4: Cho cháo sườn ra bát trang trí thêm ít gừng cắt sợi, hành lá, ngò rí cắt nhỏ và ít tiêu xay là có thể thưởng thức rồi.

Nấu cháo thịt bằm bằng nồi áp suất

Cháo thịt bằm tuy chỉ là món cháo nhưng lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp bồi bổ cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra, nó còn có khả năng giải cảm, chữa sốt thương hàn cho người mắc phải. Cách chế biến món cháo thịt băm rất nhanh chóng và dễ dàng khi sử dụng nồi áp suất. Tham khảo ngay công thức chế biến dưới đây để có bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng.

1. Nguyên liệu 

  • Gạo: 30g
  • Thịt bằm: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tiêu: 1 muỗng, cùng với gia vị chuyên dụng

2. Các bước thực hiện món cháo thịt bằm bằng nồi áp suất

Bước 1: Sơ chế thực phẩm: Thịt sau khi mua về rửa sạch, xay nhỏ, ướp sơ với chút nước mắm, hạt nêm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ bằng hạt lựu.

Bước 2: Vo gạo thật sạch, cho toàn bộ nguyên liệu chuẩn bị sẵn vào nồi áp suất, sau đó, đậy nắp nồi cho khít

nau-chao-bang-noi-ap-suat-3

Bước 3: Cắm điện vào trong nồi áp suất, sau đó lựa chọn thời gian nấu thích hợp. Nấu khoảng 30 phút sau bạn mở nồi nêm nếm gia vị cho vừa sau đó tắt bếp.

Bước 4: Khi nấu xong, bạn rút điện, để nồi tự hạ nhiệt. Khoảng 10 phút sau, bạn múc cháo ra bát trang trí thêm ít hành và tiêu rồi cho cả nhà thưởng thức. Vậy là thêm một cách chế biến cháo nữa mà không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Cách nấu cháo hào bằng nồi áp suất

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể nấu được cho gia đình mình món cháo hào thơm ngon mà vẫn giữ được hương vị nhờ nồi áp suất.

1. Nguyên liệu gồm có:

  • Gạo: 30g
  • Hào: 400g
  • Hành boa rô: 1 nhánh
  • Gia vị chuyên dụng

2. Các bước nấu món cháo hào

Bước 1: Bạn cắt nhuyễn nhánh hành boa rô. Phần đầu cọng trắng boa rô bạn để phi thơm với dầu, phần lá xanh thì để trang trí trên mặt cháo. Hàu bạn ngâm qua bằng nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc giấm để khử mùi tanh và cặn bẩn, sau đó bạn tách lấy thịt. Gạo vo sạch với nước rồi cho lên chảo rang đến khi vàng và thơm.

Bước 2: Cho 20ml dầu ăn vào chảo nóng, khi dầu nóng thì cho phần đầu hành màu trắng vào phi lên sau đó vớt hành boa rô ra để riêng. Tiếp theo, cho hàu sữa đã để ráo vào xào cùng với 20ml nước mắm, 5g muối, 10g hạt nêm, 5g đường, 5g tiêu xay xào tới khi dậy mùi thơm và chín tới thì tắt bếp.nau-chao-bang-noi-ap-suat-4

 

Bước 3: Cho gạo đã rang khi nảy vào nồi, bạn thêm khoảng 4 lít nước và 20ml dầu ăn đã phi qua hành tỏi vào nấu đến khi thấy hạt gạo nở bung ra như hình cánh hoa. Khi đó , bạn cho hết hàu sữa đã xào và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó lại nấu thêm khoảng 5 - 7 phút cho cháo sôi lên lại rồi tắt bếp.

Bước 4: Múc cháo vừa nấu xong vào tô rắc hành boa rô, tiêu xay lên, và cùng gia đình mình thưởng thức thôi. Cháo hào nấu bằng nồi áp suất vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon của gạo và hào tươi.

Nấu cháo hải sản bằng nồi áp suất

Cháo nấu bằng nồi áp suất thì chất lượng cháo không đổi, không tốn thời gian nấu và còn rất tiện lợi. Sau đây chúng tôi xin mách bạn cách nấu cháo hải sản bằng nồi áp suất một cách nhanh chóng và dễ dàng.

1. Nguyên liệu 

  • Gạo: 30g
  • Tôm: 200g
  • Mực: 200g
  • Nghêu: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Ngò rí: 2 nhánh

2. Các bước thực món cháo hải sản từ nồi áp suất

Bước 1: Tôm, mực sau khi rửa sạch và để ráo nước, tôm thì bỏ đầu, lột vỏ còn mực cắt khúc vừa ăn. Nghêu ngâm cho sạch cát, rồi cho vào nồi luộc. Sau khi chín thì lấy phần thịt nghêu, còn vỏ đem bỏ.

Bước 2: Gạo vo sạch, để ráo nước và rang sơ lên cho gạo thơm rồi đổ vào nồi. Cho thêm khoảng 2 lít nước vào nấu đến khi gạo nhừ. Cát nhỏ cà rốt, hành lá và ngò rí.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-5

Bước 3: Cho chảo lên trên bếp, bắt lửa rồi phi vàng đầu hành lá thì vớt ra. Cho phần tôm đã làm sạch vào, tiếp đến phần mực và nghêu vào xào chín vào chảo phi hành. Thêm hạt nêm và một ít tiêu sau đó xào đều với lửa lớn. Cho cà rốt vào nồi cháo đã nấu nhừ trên bếp, cháo sôi lại thì cho tôm, mực, nghêu vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Cho cháo hải sản vào tô sau đó rắc lên phía trên cháo hành lá và rau thơm. Vậy là đã có món cháo hải sản có hương vị vô cùng hấp dẫn, cháo ngọt thanh kết hợp cùng hải sản tươi ngon tạo nên mùi vị cuốn hút.

Trên đây là tổng hợp 5 cách nấu cháo bằng nồi áp suất siêu ngon, nhiều dinh dưỡng, dễ thực hiện nhất. Hy vọng bạn sẽ thành công chuẩn bị những bữa ăn cho cả nhà với thực đơn cháo nấu bằng nồi áp suất mà chúng tôi đã gợi ý.

>> Tham khảo: Top 8 nồi áp suất điện nào tốt và đáng mua nhất hiện nay

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất