Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » Hướng dẫn 5 cách nấu cháo gà bằng nồi áp suất đơn giản, ngon
Hướng dẫn 5 cách nấu cháo gà bằng nồi áp suất đơn giản, ngon

Hướng dẫn 5 cách nấu cháo gà bằng nồi áp suất đơn giản, ngon

Các món cháo không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn rất thơm ngon, dễ ăn. Hãy vào bếp cùng HapoGreen để học ngay 5 cách nấu cháo gà bằng nồi áp suất cho mọi người cùng thưởng thức nhé!

nau-chao-ga-bang-noi-ap-suat-1

1. Cách nấu món cháo gà nấm rơm bằng nồi áp suất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà
  • Nửa chén gạo
  • 200gr nấm rơm
  • 1 quả chanh
  • Một vài cọng hành lá
  • Một chút ngò rí
  • Một chút muối hạt
  • Các loại gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bạn sử dụng muối hạt và chanh xát lên khắp con gà trong vòng 5 phút. Làm như vậy sẽ giúp khử sạch mùi hôi của gà, rửa lại gà với nước sạch.

Sử dụng dao cắt bỏ phần gốc nấm rơm. Ngâm nấm với nước muối pha loãng trong thời gian 10 phút. Ngâm xong thì rửa lại nấm với nước sạch một lần nữa rồi vớt ra cho ráo nước.

Cho nửa bát gạo vào vo sơ để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài rồi để ráo nước. Để cháo nóng trên bếp rồi đổ gạo vào rang. Chúng ta rang tới khi nào thấy gạo có màu vàng đều thì tắt bếp. Rửa sạch hành ngò và cắt nhỏ để nêm khi cháo chín.

Bước 2: Nấu cháo gà nấm rơm

Cho gạo đã rang và gà đã làm sạch vào trong nồi áp suất. Đổ nước tới vạch 3 lít trong nồi áp suất rồi chọn chế độ ninh trong thời gian 25 phút. Khi đã hết 25 phút thì xả hết hơi trong nồi. Hãy ủ thêm 10 phút rồi mở nắp, vớt gà ra dĩa cho nguội, xé nhỏ gà thành các miếng vừa ăn.

Múc cháo gà từ nồi áp suất chuyển sang nồi thường. Bỏ nấm rơm đã sơ chế cùng 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối và 11,5 thìa canh hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt vào nồi cháo. Bắc nồi cháo lên bếp và đun thêm 10 phút. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của mọi người trong gia đình và bỏ hành ngò cùng tiêu vào chung.

nau-chao-ga-bang-noi-ap-suat-2

2. Nấu món cháo gà nấm hương với nồi áp suất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: 50gr
  • Nước trắng: 4 chén
  • Thịt gà nạc: 30gr
  • Nấm hương: 30gr
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Hành lá: vài nhánh
  • Gia vị: muối, mì chính, nước mắm

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với cách nấu cháo gà bằng nồi áp suất này, chúng ta phải sơ chế nguyên liệu trước khi nấu. Các bạn rửa sạch thịt gà, xương gà cùng với muối hạt. Sau đó chặt phần xương gà ra thành các miếng to rồi cho vào nồi luộc cùng với phần thịt. Vo sơ gạo nếp, gạo tẻ rồi để cho ráo nước. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần chân nấm hương, ngâm vào trong nước nóng để nấm nở rồi rửa với nước sạch rồi thái sợi. Hành hoa, rau mùa cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo gà nấm hương

Luộc thịt gà tới khi chín thì vớt ra cho nguội rồi xé thành dạng sợi dài. Tiếp tục ninh phần xương gà trong nồi áp suất thêm 15 phút. Ninh nhừ xương gà rồi gắp bỏ ra ngoài, bỏ gạo đã vo vào trong nồi nước xương để hầm thành cháo.

Bước 3: Xào nấm hương và thịt gà

Phi thơm hành tím cùng dầu ăn rồi cho nấm hương vào chảo đảo đều tay. Tiếp theo, cho thịt gà vào chảo xào cùng với nấm hương. Nêm nếm thêm một chút hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu cho thơm rồi tắt bếp.

Sau 15 phút ninh cháo thì cho một nửa số thịt gà nấm hương vào trong nồi cháo rồi ninh thêm 10 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức cháo

Bạn múc cháo ra bát rồi bỏ phần thịt gà, nấm hương còn lại lên trên, rắc thêm rau mùi và hành đã thái nhỏ.

nau-chao-ga-bang-noi-ap-suat-3

3. Nấu cháo gà tía tô dinh dưỡng với nồi áp suất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà: nửa con
  • Cơm trắng: 1 bát
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 100gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Rau mùi: 3 cọng
  • Hành tím chiên: 300gr
  • Nước mắm: 100gr
  • Các loại gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, tiêu xay

Cách nấu cháo gà tía tô

Bước 1: Sơ chế thịt gà trước khi nấu

Để khử mùi hôi của gà, các bạn lấy muối xát lên toàn bộ con gà. Sau đó rửa lại gà với nước và dùng khăn sạch thấm khô.

Bước 2: Chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác để nấu kèm

Nhặt bỏ phần lá héo của tía tô, sau đó rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Để tía tô vào rổ cho ráo nước rồi lấy dao cắt nhuyễn. Cho mộc nhĩ vào ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Các bạn cũng nhặt bỏ phần rễ, lá úa của rau mùi và hành lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo gà tía tô

Cho gà vào nồi, đổ thêm 500ml nước để luộc gà. Luộc gà ở lửa lớn từ 20 - 30 phút rồi vớt gà ra dĩa, để nguội. Khi thịt gà nguội, bạn xé nhỏ thịt gà, phần xương gà bạn để riêng ra đĩa, chắt phần nước luộc ra một cái tô. Tiếp theo, bạn cho xương gà và nước luộc gà vào trong nồi áp suất để hầm. Sau khi hầm xong phần nước dùng, bạn bỏ xương và lấy phần nước. Bạn cho tiếp 1 bát cơm trắng, nước hầm xương và một chén nước lọc vào nồi áp suất. Đậy nắp nồi lại và hầm trong vòng 15 phút.

nau-chao-ga-bang-noi-ap-suat-4

Khi hầm hết 15 phút thì chúng ta xả van 5 phút rồi mở nắp nồi. Bạn đổ phần thịt gà đã xé vào trong nồi và khuấy đều. Tiếp đến là nêm nếm gia vị gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và một nửa thìa cà phê tiêu xay. Khuấy đều tay để cháo được thấm đều gia vị.

Các bạn điều chỉnh thời gian nấu cháo thêm 10 phút rồi xả van mở nắp nồi áp suất. Hãy nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình mình khi cháo còn nóng. Tới đây bạn chỉ cần cho mộc nhĩ xuống đáy bát, múc cháo lên và cho thêm hành lá, tía tô và hành phi là có thể thưởng thức rồi. Cách nấu cháo gà bằng nồi áp suất này không chỉ dễ thực hiện mà còn giúp cải thiện khẩu vị cho cả nhà trong những ngày trời lạnh.

4. Cách nấu cháo gà bằng nồi áp suất cực đơn giản cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà: 1 con (khoảng 1 - 1,2 kg)
  • Gạo nếp: 2 chén
  • Táo tàu: 6 quả
  • Tỏi tây: 2 cây
  • Hành lá, tỏi, gừng tươi
  • Rượu: 1/3 chén
  • Gia vị: muối, hạt tiêu

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xát muối cho gà để loại bỏ mùi hôi rồi rửa lại với nước, để gà vào rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong thời gian 1 giờ đồng hồ, ngâm xong thì vớt ra cho ráo nước. Gọt bỏ vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Tỏi tây các bạn chỉ lấy phần gốc trắng, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc.

Bước 2: Luộc gà

Cho gà vào nồi áp suất rồi đổ nước. Hầm gà trong vòng 10 phút với các gia vị đã chuẩn bị như: táo tàu, gừng, tỏi tây và 1/3 chén rượu sake.

Bước 3: Nấu cháo

Sau 10 phút thì vớt gà ra cho nguội rồi tách rời thịt và xương gà. Hãy xé nhỏ phần thịt gà thành các sợi nhỏ. Bỏ tiếp gạo nếp đã ngâm vào trong nồi nước luộc và nêm một chút muối, điều chỉnh thời gian ninh cháo là 15 phút. Hết thời gian ninh thì đổ thịt gà vào nồi và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Tiếp theo, bạn bỏ thêm cà rốt vào nồi, ninh thêm 10 phút cho cả rốt chín thì mở van xả. Cuối cùng bạn bỏ hành lá vào nồi cháo.

Các bạn hãy tham khảo cách nấu cháo gà bằng nồi áp suất này để bổ sung dinh dưỡng, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

​​nau-chao-ga-bang-noi-ap-suat-5

5. Cách nấu cháo gà ác đậu xanh với nồi áp suất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ác: 1 con (khoảng 500 gram)
  • Gạo nếp: 100gr
  • Gạo tẻ: 100gr
  • Đậu xanh: 10gr
  • Hạt sen: 10gr
  • Táo đỏ: 10gr
  • Hành lá, rau mùi: vài cọng

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế

Sử dụng muối để làm sạch gà ác, rửa gà với nước sạch. Để khử mùi hôi cho gà, các bạn sử dụng rượu trắng và gừng chà xát nhiều lần rồi rửa lại với nước sạch. Chặt con gà ác làm bốn phần. Bỏ gạo nếp và gạo tẻ vào chảo rang cho thơm. Phần đậu xanh bạn cho vào nước, bỏ một chút muối rồi ngâm qua đêm để đậu nở mềm. Bạn cũng nên ngâm táo đỏ và hạt sen trước khi nấu khoảng 30 phút để chúng nở mềm. Thái nhỏ phần hành lá và ngò rí.

Bước 2: Nấu cháo

Đổ phần gạo nếp, gạo tẻ đã rang cùng với hạt sen, đậu xanh và gà ác vào nồi áp suất. Các bạn đổ nước trên bề mặt gạo khoảng 3 - 4 cm. Bật chế độ ninh trong vòng 30 phút. Khi nồi cháo vừa sôi thì bạn cho táo đỏ vào nồi và nêm các gia vị như: 1 thìa cà phê nước mắm, một chút muối, nửa thìa cà phê bột nêm rồi lấy muôi khuấy cho các gia vị hòa quyện lại với nhau.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Khi cháo chín, bạn múc cháo ra tô rồi thêm hành, ngò và rắc thêm chút tiêu. Cháo thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn. Hãy học cách nấu cháo gà với nồi áp suất này để bồi bổ dinh dưỡng cho người bệnh, người ốm yếu để phục hồi sức khỏe.

​​nau-chao-ga-bang-noi-ap-suat-6

Nấu cháo bằng nồi áp suất mất bao lâu?

Để có được tô cháo gà thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng thì người nấu phải bỏ một lượng nước, lượng gạo thích hợp. Nấu cháo bằng nồi áp suất sẽ mất từ 15 tới 20 phút để hạt gạo nở bung, chín mềm. Không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi. Khi nấu cháo bằng nồi áp suất, chúng ta không nên mở nắp đột ngột mà hãy chờ cho van xả hết áp suất rồi mới mở nồi.

Trên đây là 5 cách nấu cháo gà bằng nồi áp suất vừa ngon lại cực kỳ tiện lợi. Các chị em hãy bỏ túi ngay công thức để có dịp trổ tài cho mọi người cùng thưởng thức.

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất