Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » Bật mí nướng tôm bằng nồi chiên không dầu siêu ngon cực dễ làm
Bật mí nướng tôm bằng nồi chiên không dầu siêu ngon cực dễ làm

Bật mí nướng tôm bằng nồi chiên không dầu siêu ngon cực dễ làm

Tôm là loại thuỷ hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nó có thể được chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau như tôm rang, tôm hấp,.. trong đó tôm nướng là phương pháp nấu được nhiều người yêu thích bởi nó được tẩm ướp gia vị vừa vặn, ăn rất ngon. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu siêu ngon, siêu dễ làm mà lại không cần dùng quá nhiều dầu mỡ, rất có lợi cho sức khoẻ nha!

Nướng tôm bằng nồi chiên không dầu mất trong bao lâu?

Nướng tôm bằng nồi chiên không dầu rất nhanh chóng mà không tốn quá nhiều thời gian. Tùy theo lượng tôm cũng như kích thước tôm mà bạn có, thời gian có thể chênh nhau một chút nhưng nhìn chung chỉ giao động khoảng từ 15-20 phút cho 2 lần nướng.

Cụ thể, ở lần nướng dầu bạn sẽ nướng trong vòng 10 phút. Sau đó lấy tôm ra để lật mặt hoặc phết thêm 1 lớp sốt ướp rồi nướng tiếp từ 5-10 phút là tôm đã chín và có thể thưởng thức.

nuong-tom-bang-noi-chien-khong-dau-1

Để món tôm nướng ngon và thành công, bạn cần chú ý:

  • Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 3-5 phút ở nhiệt độ 180 - 200 độ C trước khi chiên để giúp nhiệt độ trong nồi ổn định, thức ăn chín đều hơn.
  • Để để tôm thật ráo nước trước khi cho vào nồi để thời gian nướng nhanh và tăng tuổi thọ cho nồi chiên.
  • Tùy vào lượng tôm nhiều hay ít, to hay nhỏ mà bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp.
  • Nếu bạn thấy màu sắc, độ giòn của tôm vẫn chưa ứng ý thì có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để nướng tiếp.

>> Tham khảo: Hướng dẫn 4 cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu đơn giản, thơm ngon

3 cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu siêu dễ làm

Nướng tôm bằng nồi chiên không dầu có ưu điểm là tiết kiệm thời gian nấu nướng do không cần trông bếp cũng không cần sự can thiệp thủ công trong khi vẫn giữ được độ dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm cũng như độ ngon như khi chiên ngập dầu truyền thống.

1. Tôm nướng bơ tỏi sử dụng nồi chiên không dầu

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu cùng bơ tỏi nhé. Phương pháp nấu ăn bằng nồi chiên không dầu này sẽ tạo được món ăn có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, nhất định không thể bỏ qua đâu nha.

a) Nguyên liệu

Để nướng tôm bằng nồi chiên không dầu cùng bơ tỏi, các bạn cần có đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Tôm: 1 kg
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Bơ lạt: 20g
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 1/2 muỗng canh
  • Cùng một số gia vị khác: hạt nêm, bột ngọt, muối, đường…

nuong-tom-bang-noi-chien-khong-dau-2

b) Cách chọn mua tôm tươi ngon

Để đảm bảo nướng tôm bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị thì việc chọn lựa được tôm ngon đóng một vai trò rất quan trọng. Tôm ngon là loại phải đáp ứng được những tiêu chí như:

  • Vỏ tôm: Nên chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt và có mùi đặc trưng của hải sản, không bị hôi ươn, không có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất. Vỏ ngoài tôm nên khô ráo, không chảy nhớt.
  • Hình dáng tôm: Tôm tươi ngon thì sẽ có phần thân duỗi thẳng, trong khi đó tôm để lâu thì cong lại. Thân tôm cần cứng chắc, không mềm nhũn.
  • Đầu, đuôi và chân tôm: Tôm tươi thì đầu, chân và đuôi sẽ dính chắc vào thân tôm, phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu thấy tôm có đuôi xòe ra thì có thể nó đã bị bơm tạp chất. Không nên chọn tôm có đầu, chân, đuôi chuyển thành màu đen, vì đây là loại để lâu không ngon.

c) Các bước tiến hành

Tiếp đến, các bạn thực hiện các bước nướng tôm bằng nồi chiên không dầu như sau:

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Tôm sau khi mua về, bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi tiến hành làm sạch, cắt râu và chân, rút chỉ đen sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Bạn dùng dao, không cắt rời chỉ mà xẻ đôi phần lưng tôm và phần giao nhau giữa đầu và lưng, rồi dùng tay tách thịt ra.

Bước 2: Nướng tôm

  • Bơ lạt bạn đun cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng để quay cho chảy bơ ra.
  • Tiếp đến, bạn xếp tôm vào khay, rưới nước bơ lên mình tôm, nhớ giữ lại 5ml nước bơ cho bước sau nhé.
  • Sau đó bạn cho tôm vào nồi chiên không dầu nướng trong 10 phút ở nhiệt độ khoảng 180 độ C.

Bước 3: Làm sốt bơ tỏi

  • Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và đợi đến khi dầu nóng thì cho hành lá cắt nhỏ vào xào thơm, đảo đều sau đó tắt bếp luôn để hành vẫn giữ được màu xanh. Bạn cho hành ra tô.
  • Vẫn chiếc chảo đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 5ml nước bơ, đảo đều rồi tắt bếp.

nuong-tom-bang-noi-chien-khong-dau-3

Bước 4: Thành phẩm

  • Bạn lấy tôm ra đĩa, thêm sốt bơ tỏi và hành lá. Khi đó món ăn sẽ có mùi vị thật thơm ngon hấp dẫn, với những miếng thịt tôm dai ngọt, thêm vị béo béo của bơ, thơm của hành tỏi, ăn cùng cơm rất ngon nha!

2. Nướng tôm sa tế sử dụng nồi chiên không dầu

Phương pháp nướng tôm bằng nồi chiên không dầu tiếp theo là cùng với sa tế. Món này cũng hấp dẫn không kém, nhất là với những người thích ăn cay.

a) Nguyên liệu

Nguyên liệu làm món tôm nướng sa tế này vô cùng đơn giản:

  • Tôm: 500gr
  • Sả: 4 nhánh
  • Sa tế: 2 muỗng canh
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường….

b) Các bước tiến hành

Sau đó các bạn tiến hành làm món tôm nướng này như sau:

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Tôm mua về bạn làm sạch, cắt râu và chân, lấy chỉ đen rồi rửa sạch và để ráo.
  • Sả bạn cắt lát, băm nhỏ hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ.

Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh

  • Cách 1: Bạn óc vỏ đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi thì dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp đến bạn dùng dao khía lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra
  • Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch thì bạn lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra ngoài.
  • Cách 3: Rửa sạch tôm tồi dùng kéo cắt dọc vỏ tôm để lộ chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.

nuong-tom-bang-noi-chien-khong-dau-4

Bước 2: Ướp tôm

  • Bạn cho tôm vào một chiếc tô, thêm sả cùng 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường.
  • Đeo bao tay ni lông và trộn đều rồi ướp khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.

Bước 3: Nướng tôm

  • Bạn xếp tôm vào khay, và nướng tôm bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 10 phút.
  • Hết 10 phút, bạn lấy khay chiên ra và lật mặt tôm rồi nướng lần 2 khoảng 5 phút ở 160 độ C.

Bước 4: Thành phẩm

Tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu đậm đà cay cay mà vẫn giữ được độ mềm, ngọt thịt.

3. Nướng tôm muối ớt với nồi chiên không dầu

Tôm nướng muối ớt là một món nướng quen thuộc mỗi khi nhắc đến các món ăn về tôm. Một chút cay của ớt cùng một chút mặn của muối hòa cùng thịt tôm giòn ngọt, sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị.

a) Nguyên liệu

Những nguyên liệu cần thiết để nướng tôm bằng nồi chiên không dầu cùng muối ớt bao gồm:

  • Tôm: 400g
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 nhánh
  • Ớt khô: 1 quả
  • Nghệ: 5g
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê

b) Các bước tiến hành

Sau khi có đầy đủ nguyên liệu, các bạn tiến hành chế biến như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để món nướng này được ngon hơn bạn nên mua tôm sống hoặc tôm thật tươi nhé, sau đó đem về rửa 2 - 3 lần với nước sạch và để ráo.
  • Bạn có thể cắt bỏ bớt phần đầu nhọn, râu và chân tôm hoặc để nguyên cả con nướng luôn cũng được nhé!
  • Hành và tỏi khô đem bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt khô và nghệ cũng cắt nhỏ.

nuong-tom-bang-noi-chien-khong-dau-5

Bước 3: Làm sốt và ướp tôm

  • Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp mở lửa vừa rồi thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì phi thơm hỗn hợp hành, tỏi, ớt và nghệ.
  • Tiếp đến, bạn thêm 15ml nước cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều cho tan gia vị sau đó tắt bếp, đợi nguội thì cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
  • Bạn cho tôm vào một chiếc tô, rưới nước sốt vào rồi trộn đều và ướp 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 5: Nướng tôm

  • Bạn xiên tôm vào que xiên và xếp vào khay, nướng tôm bằng nồi chiên không dầu nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
  • Khi hết 10 phút, bạn lấy tôm ra quét thêm 1 lớp sốt ướp rồi nướng thêm 3 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Bước 6: Thành phẩm

  • Tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, thịt tôm ngọt, sốt mặn mặn, cay cay đậm vị, thật quá hấp dẫn đúng không nào!

Như vậy là chúng mình vừa giới thiệu cho các bạn 3 cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu cùng sa tế, bơ tỏi và muối ớt. Mỗi cách chế biến lại tạo ra món ăn mang mùi vị thơm ngon khác nhau. Hãy lưu lại để nấu cho gia đình những bữa ăn thật ngon, không bị ngán nhé!

>> Đọc thêm: Bí quyết nướng cá bằng nồi chiên không dầu siêu ngon, không tanh

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất