Home » Tư vấn » So sánh lò vi sóng và lò nướng? Nên mua loại nào tốt hơn?
So sánh lò vi sóng và lò nướng? Nên mua loại nào tốt hơn?

So sánh lò vi sóng và lò nướng? Nên mua loại nào tốt hơn?

Hiện nay, rất nhiều dòng sản phẩm lò nướng hay lò vi sóng đã chiếm lĩnh một vị trí nhất định trong căn bếp của mỗi gia đình. Nhưng vẫn có khá nhiều người có sự nhầm lẫn giữa lò vi sóng và lò nướng. Vì hai dòng sản phẩm này cũng có những ưu điểm khá giống nhau khiến cho người tiêu dùng cũng nhiều lần mắc phải giữa hai sản phẩm này. Để giải quyết vấn đề nam giải này của bạn, bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn những điểm khác nhau của lò nướng và lò vi sóng cũng như chúng ta nên chọn loại nào cho phù hợp!

Lò vi sóng và lò nướng là gì?

  • Lò nướng là một thiết bị được dùng để nướng thực phẩm nhờ vào dòng điện từ trường dẫn nhiệt và đốt nóng tạo ra nhiệt độ cao làm chín thức ăn. Hiện nay trên thị trường có hai dòng lò nướng phổ biến đó là lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ.

  • Lò vi sóng là một thiết bị công nghệ ứng dụng dòng sóng vi ba hya còn được gọi là vi sóng để có thể làm nóng đượcthức ăn với tốc độ rất nhanh , chỉ trong vòng khoảng 1 phút hoặc ít hơn như thế.

Lò vi sóng và lò nướng hoạt động như thế nào?

Lò nướng trên thị trường hiện nay đều hoạt động theo nguyên tắc truyền nhiệt thông qua điện trở để làm nóng được thức ăn bằng luồng nhiệt trực tiếp đi theo hướng từ ngoài vào trong. 

Lò vi sóng được sáng tạo sử dụng sóng vi ba có tần số khá cao vào khoảng 2.45GHz, được lấy từ nguồn magnetron,theo ống dẫn sáng đưa vào khoang nấu, tác động và làm chuyển động các phân tử chất lỏng siêu nhỏ, sự chuyển động đó sinh ra một lượng nhiệt lớn có thể làm chính thức ăn từ bên trong. 

Theo những thông tin trên, lò vi sóng có thể tác dụng tốt đến các phân tử bé nhỏ như nước, đường, chất hữu cơ, từ nguyên lý đó có thể làm cho thức ăn nóng lên. Còn các loại thực phẩm chất rắn có ít nước không dễ dàng hấp thụ được sóng vi ba ví dụ như hộp dùng để đựng thức ăn khi cho vào trong lò vi sóng thì không bị nóng lên. Trong khi đó lò nướng có thể dùng lượng nhiệt lớn được toả ra để tác động lên hầu hết mọi vật ở trong lò.

Một số sự khác biệt giữa lò vi sóng và lò nướng

Diện tích sử dụng

Dù cùng một dung tích nhưng kích cỡ của lò nướng lại lớn hơn so với lò vi sóng. Lò nướng chiếm nhiều diện tích hơn lò vi sóng. Khi so sánh cùng một dung tích nhưng kích thước của lò vi sóng nhỏ hơn lò nướng. Lò vi sóng không chiếm quá nhiều diện tích trong bếp.

Các vật liệu được phép đưa vào

Với lò nướng có thể đưa vào mọi vật có khả năng chịu nhiệt độ cao, không bị bị lửa và dễ cháy. Còn lò vi sóng không được đưa các đồ dùng được làm từ chất liệu kim loại vào bên trong lò vi sóng. Chỉ được đưa những đồ làm từ thuỷ tinh, sành sứ và các loại nhựa có khả năng chịu nhiệt.

Nguyên liệu được phép đưa vào bên trong lò

Tất cả các loại thực phẩm đều có thể cho được vào bên trong lò nướng. Tuy nhiên với lò vi sóng người dùng không nên cho các loại thức ăn bọc kín, trái cây mọng nước và có vỏ như: cà chua, nho… hoặc trứng vào trong lò vi sóng.

Tính năng

Lò nướng có tính năng chủ yếu là dùng để nướng chín thức ăn. Các dòng sản phẩm lò nướng trên thị trường tích hợp rất nhiều chế độ nướng khác nhau như nưỡng lửa dưới hoặc nướng lửa trên hay có thể là dùng cả hai, quạt gió đối lưu để có thể phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại lò có những tính năng riêng vượt trội hơn, với những yêu cầu đơn giản về công suất và chế độ lửa thì những dòng lò nướng trên thị trường có thể nướng được thịt gà, thịt heo, cá, các loại bánh….

Lò sóng vi ba có những tính năng chính là dùng để hâm nóng hay rã đông thức ăn. Khi dùng lò vi ba hâm nóng đồ ăn thì bạn không cần phải cho thêm nước, không sợ thực phẩm bị khô cháy hay gặp phải tình trạng thức ăn dính lấy nhau mà ngược lại, vẫn có thể giữ được những hương vị vốn có. Hiện nay ở một số dòng lò vi sóng đã có kèm theo chức năng nướng. 

Tuy nhiên, việc dùng lò vi sóng để nướng thức ăn vẫn không mang lại hiệu quả quá vượt trội so với bằng việc sử dụng lò nướng.

Công suất

Lò nướng trên thị trường hiện nay thường có công suất cao hơn lò vi sóng. Ví dụ như một lò vi sóng dùng trong gia đình khoảng 4 đến 5 thành viên  thì có công suất trung bình mà lò được tính rơi vào khoảng 900W trong khi đó thì lò nướng được sản xuất với công suất lên tới 1200W.

Giá thành

Giá thành của một sản phẩm lò nướng sẽ rẻ hơn kha khá so với giá cả một chiếc lò vi sóng. Lò nướng thuộc dòng tầm trung cho gia đình từ khoảng 5 đến 6 thành viên sử dụng có giá rơi vào khoảng từ 850.000 đến 1.300.000 triệu đồng. Còn với những dòng lò vi sóng cơ bản thì sẽ có mức giá từ 1,5 triệu đến 2.5 triệu đồng.

Nên mua loại nào cho phù hợp

Việc có thể lựa chọn được là nên mua lò nướng hay lò vi sóng thật sự khá khó khăn nhưng về cốt lõi thì nó vẫn sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu sử dụng của các bạn. Dưới đây sẽ là một vài những ưu nhược điểm của cả hai dòng sản phẩm này, bạn có thể so sánh là đưa ra quyết định cho riêng mình nhé!

Lò nướng

  • Bất kỳ đồ vật có thể chịu được nhiệt cao đều có thể cho nó vào trong lò nướng nhưng phải lưu ý không được sử dụng các chất dễ bắt lửa, dễ cháy ở trong lò. 

  • Ở trong cùng một khay nướng đó, bạn có thể bỏ lên trên cùng lúc khá khá lượng thức ăn. 

  • Khi bạn không bỏ thức ăn vào bên trong thì lò nướng vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Lò vi sóng

  • Nên phải sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để chứa thức ăn được làm bằng thủy tinh hay sứ, không nên sử dụng các vật được làm bằng kim loại, các loại sứ có hoạ tiết bằng kim loại, không cho đĩa sản xuất từ chất dẻo không tốt vào lò. Bởi vì sóng tần có thể sẽ gặp kim loại và sẽ có phản xạ với nhau, gây ra các tia lửa điện dẫn đến hiện tượng cháy nổ. Nên sử dụng loại đĩa hình tròn hay hình oval để thay cho đĩa hình chữ nhật.

  • Đĩa quay của lò sóng vi ba chỉ cho phép bạn được hâm nóng lần lượt từng món ăn. 

  • Khi lò vi sóng đang hoạt động nhưng trong lại không có thực phẩm ở bên trong, rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ. Để có thể phòng ngừa được tình trạng này, bạn nên đặt xuyên suốt một ly nước cố định trong lò. 

  • Nếu bạn muốn hâm nóng thức ăn với tốc độ nhanh, bạn nên để thực phẩm ở phần trung tâm của lò vi sóng vì  nơi đó sóng vi ba tập trung nhiều.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về hai dòng sản phẩm lò nướng và lò vì sóng về những điểm khác nhau cũng như nên lựa chọn dòng sản phẩm nào. Nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nhu cầu của các bạn. Hãy tham khảo bài viết trên để có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất nhé!

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất