Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » Tại sao tủ lạnh không lạnh? Cách khắc phục hiệu quả đơn giản
Tại sao tủ lạnh không lạnh? Cách khắc phục hiệu quả đơn giản

Tại sao tủ lạnh không lạnh? Cách khắc phục hiệu quả đơn giản

Tủ lạnh không lạnh sẽ khiến thực phẩm nhanh chóng bị hư, tủ lạnh không đông đá ở phần ngăn đông gây ra bất tiện sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy nguyên nhân cụ thể và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh không lạnh như thế nào? Mời các bạn theo dõi với chúng tôi bài viết sau đây.

1. Cửa tủ lạnh đóng không khít, viền cao su bị hở

Nguyên nhân: Tủ lạnh đóng không được khít có thể do viền cao su đã bị hỏng không còn chức năng giúp cửa tủ đóng khít. Ngoài ra còn có nguyên nhân chủ quan nữa đó là do thói quen của người sử dụng thường hay mở cửa ra “ ngắm nghía ” rất lâu mới đóng lại được, do thói quen đóng cửa tủ mà chẳng nhìn lại xem cửa tủ đã đóng đúng chưa.tu-lanh-khong-lanh-1

 

Cách khắc phục: Nếu nguyên nhân là do người sử dụng, bạn chỉ cần chú ý hơn trong quá trình sử dụng, nếu nguyên nhân do miếng cao su bị hỏng thì bạn cần phải thay thế thế một miếng đệm cao su mới. Sau khi thực hiện được những bước trên thì sự cố của tủ lạnh không lạnh sẽ được khắc phục ngay.

>> Đọc thêm: Tủ lạnh Bosch có tốt không? Nên mua loại nào tiết kiệm điện?

2. Tủ lạnh không lạnh do thiếu gas

Nguyên nhân: Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas sẽ thường rất khó để xác định chính xác, vì chúng còn phụ thuộc vào từng loại tủ cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn thấy xuất hiện các tình trạng sau đây thì tủ của bạn chắc chắn đang bị thiếu gas hoặc hết gas: tủ chạy trong một thời gian dài nhưng vẫn không lạnh, máy nén chạy liên tục nhưng vẫn không làm lạnh được tủ.tu-lanh-khong-lanh-2

 

Cách khắc phục: Tủ lạnh hết gas hay thiếu gas đều có khả năng khiến cho tủ lạnh không lạnh được. Lúc này bạn chỉ cần gọi cho thợ tủ lạnh chuyên nghiệp để được bơm thêm gas hoặc thay luôn gas cho tủ, giúp cho tủ vận hành lại như bình thường.

2. Nguồn điện bị yếu hoặc chập chờn

Nguyên nhân: Nguồn điện chập chờn và điện áp không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh của bạn không chạy. Hoặc tủ lạnh có chạy nhưng vẫn chập chờn cũng khiến tủ lạnh không lạnh.tu-lanh-khong-lanh-3

 

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra xem nguồn điện khu vực của bạn có ổn định không. Nếu nguồn điện thường xuyên bị chập chờn, điện áp hay thất thường: bạn nên gắn thêm 1 chiếc ổn áp giúp tủ lạnh hoạt động ổn định.

3. Bộ chỉnh nhiệt độ bị lỗi

Nguyên nhân: Bộ phận nhiệt độ này thực chất giống như một công tắc hoạt động tự động được điều khiển bởi một môi chất rất đặc biệt trong ống đồng cảm biến nhiệt. Môi chất sẽ dãn nở theo sự thay đổi của nhiệt độ, qua đó sẽ đóng ngắt một công tắc cơ nằm bên trong bộ điều khiển. Các nấc nhiệt độ thiết kế khác nhau sẽ được điều chỉnh bởi một lò xo tạo ra lực khác nhau cho công tắc, nguyên tắc này khó giải thích chính xác nhưng về mặt cơ bản là vậy.

tu-lanh-khong-lanh-4

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra lại nút chỉnh lại nhiệt độ tủ lạnh vì có khá nhiều trường hợp tủ lạnh không lạnh là do tủ đang bị chỉnh ở ngay mức làm lạnh thấp hoặc đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện năng. Nên khi phát hiện thấy tủ lạnh không lạnh, bạn nên kiểm tra lại xem tủ có đang được đặt ở mức làm lạnh thấp hay đang chạy ở chế độ tiết kiệm điện hay là không trước nhé.

4. Bộ phận xả đá có vấn đề

Nguyên nhân: Khi tủ lạnh không thể xả đá, tuyết ra, bạn không nên để tình trạng này kéo dài quá lâu mà cần kiểm tra ngay lý do vì sao dẫn đến hiện tượng lỗi này. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tủ lạnh không xả đá, tuyết được để bạn có thể tham khảo khi cần: Do hỏng rơ le của nhiệt độ tủ lạnh (Sò lạnh), do hỏng phần Timer xả đá, do cầu chì nhiệt của chiếc tủ lạnh:

tu-lanh-khong-lanh-5

Cách khắc phục: Khi tủ lạnh không xả đá hoặc tuyết được bạn hãy thử rút dây cắm nguồn của tủ lạnh, ngắt điện để khoảng một thời gian rồi tiến hành vệ sinh lại bên trong. Tuy nhiên, việc xả đá vẫn không thể khắc phục được thì lúc này bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên để sớm tìm ra các nguyên nhân có phải do sò lạnh đã bị chết hay bị hư hỏng hay cầu chì nhiệt bị đứt hay cả Timer xả đá có vấn đề để được thay mới, sửa chữa sớm khắc phục được các sự cố.

4. Công tắc đèn trong tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân: Công tắc đèn sẽ giúp nhận biết tủ lạnh của bạn có đang hoạt động tốt hay không, nếu mở tủ ra không có đèn sáng thì hãy xem lại dây cắm, các bộ phận kết nối, nếu chúng không có xảy ra vấn đề gì, có nghĩa đã có trục trặc ở bên trong, lúc này đừng tự sửa chữa mà hãy liên hệ đến thợ sửa chuyên nghiệp để được sửa chữa.

tu-lanh-khong-lanh-6

Cách khắc phục: Nếu đèn tủ lạnh không sáng đèn, có thể do bóng đèn đã hết tuổi thọ và bị cháy. Kiểm tra lại bóng đèn xem có vùng tối trong bóng đèn hay đã bị đứt và lỏng dây tóc. Khi lắc bóng đèn, bạn có thể nghe được tiếng kêu lạch cạch nếu phần dây tóc bên trong bị hỏng. Bạn có thể mua thay bóng đèn đặc biệt cho các thiết bị, thường là tầm 25 hoặc 40 watt. Rút phích cắm khỏi tủ lạnh, thay đổi bóng đèn.

>> Xem thêm: Top 8 tủ lạnh 4 cánh dưới 20 triệu tiết kiệm điện đáng mua nhất

5. Quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm ở trong tủ lạnh

Nguyên nhân: Do bạn đã để quá nhiều thực phẩm vào bên trong tủ lạnh khiến cho tủ không có đủ khoảng trống để không khí lạnh được lưu thông, không làm lạnh thực phẩm được.

tu-lanh-khong-lanh-7

Cách khắc phục: Bạn không nên cho quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, hãy bỏ vơi những thực phẩm mà không cần thiết ra ngoài như ( ngô, khoai, sắn…các thực phẩm dạng đồ khô ). Khi tủ lạnh đang chạy ở mức độ ổn định nhất, lúc này tủ lạnh chắc chắn sẽ không tiêu thụ quá nhiều điện năng. Vì thế, nếu bạn cứ mở của tủ lạnh ra liên tục sẽ làm cho tủ hơi lạnh sẽ thất thoát đi ra ngoài, cứ mỗi lần như vậy bạn sẽ làm cho tủ phải hoạt động lại từ đầu, để bù đắp lại lượng nhiệt đã mất, điều này sẽ khiến điện năng tiêu hao đến mức đáng kể.

6. Dây nguồn tủ lạnh, ổ cắm điện tủ lạnh hỏng

Nguyên nhân: Nguồn điện hay bị chập chờn, điện áp không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh. Hoặc tủ lạnh vẫn có chạy nhưng chập chờn cũng khiến tủ lạnh không lạnh ở ngăn mát.

tu-lanh-khong-lanh-8

Cách khắc phục: Kiểm tra lại xem nguồn điện khu vực bạn có đang ổn định không. Nếu nguồn điện thường xuyên bị chập chờn, điện áp thất thường: bạn nên gắn vào thêm 1 chiếc ổn áp cho tủ lạnh hoạt động ổn định.

7. Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Nguyên nhân: Để hiểu về nguyên nhân này, bạn cần biết thêm 1 chút về cấu tạo ngăn đông của tủ lạnh. Tủ lạnh sẽ có thể làm lạnh được là nhờ dàn lạnh nằm sâu ở phía trong của ngăn đá. Bên trong dàn lạnh sẽ có cấu tạo 01 quạt thổi hơi từ dàn lạnh vào ngăn đá và có thêm 1 đường ống nhỏ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát.

Vì vậy vì 1 số lý do nào đó khí lạnh từ ngăn đá không xuống được tới ngăn mát sẽ khiến tủ lạnh ngăn mát không lạnh. Và 3 lý do phổ biến nhất làm nghẹt ống dẫn hơi lạnh: Van đóng / ngắt ống dẫn hơi lạnh này đã bị hư, bộ phận xả đá (nằm tận sâu bên trong ngăn đá) đã bị hư, phần ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống tới ngăn mát bị đóng tuyết.

tu-lanh-khong-lanh-9

Bạn cũng cần chú ý trong 3 nguyên nhân trên, bạn có thể không thể tự xác định đâu là nguyên nhân chính được. Với các nguyên nhân số 1 & 2: Bạn phải nhờ đến dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật hay bảo trì / bảo hành. Với nguyên nhân số 3 thì bạn có thể tự xử lý được tại nhà. Vì vậy chúng tôi sẽ đề nghị bạn thử xử lý theo hướng nguyên nhân số 3 này tại nhà trước đã nhé. Sau đó nếu không được thì hẳn tìm đến các dịch vụ sữa chữa và bảo trì.

Cách khắc phục: Ngắt điện đến tủ lạnh và mở cửa ngăn đá ra cho thông thoáng khoảng 4-5 tiếng. Sau đó cắm điện lại cho tủ hoạt động trở lại và kiểm tra xem còn hiện tượng tủ lạnh không lạnh ở ngăn dưới không mát nữa hay không.

8. Tủ lạnh không lạnh do tắc ẩm

Nguyên nhân: Biểu hiện đầu tiên của những chiếc tủ lạnh không lạnh hay bị tắt ẩm là sau khi mở tủ chúng ta sẽ thấy được hơi mát của tủ kém hẳn đi, nghĩa là nhiệt độ đã không còn lạnh như trước, quạt gió của tủ lạnh đang có dấu hiệu nhiệt độ tăng dần cùng với đó là dàn nóng sẽ nóng hơn bình thường, nhiều khi nó còn phát ra tiếng ồn tỏa hơi nóng ra cả môi trường xung quanh.

tu-lanh-khong-lanh-10

Cách khắc phục: Cách sửa lỗi tủ lạnh bị tắc ẩm, tắt ẩm này cũng không quá phức tạp, chúng ta có thể sửa lỗi ngay tại nhà mà không cần phải tới các cơ sở bảo trì bảo dưỡng hay các sửa cơ bản như thay thế phin lọc cho tủ, thay dầu nhớt cho phần động cơ, và tiến hành vệ sinh luôn dàn bằng khí nito hút chân không thật kỹ càng trước khi tiến hành nạp thêm khí gas cho tủ lạnh.

Trên đây, là toàn bộ thông tin về các nguyên nhân và cách xử lý các vấn đề liên quan đến tủ lạnh không lạnh. Rất mong với những thông tin trên, bạn có thể tự tin khắc phục các lỗi trên tại nhà.

>> Tham khảo: Tủ lạnh bị chảy nước nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất