Ắc quy ô tô

 • Lọc theo
 • Sắp xếp

Ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô là phụ kiện không thể thiếu đối với ô tô, xe hơi. Vì vậy, để chiếc xe của bạn vận hành hiệu quả và an toàn thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin liên quan đến thiết bị này để chọn mua được loại ắc quy tốt nhất.

Ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy ô tô là phụ kiện dành cho ô tô, xe hơi nhằm cung cấp nguồn điện cho hệ thống điều hoà, camera hành trình, camera lùi, radio. Đây cũng là thiết bị cần thiết để tài xế có thể khởi động xe.

Ắc quy ô tô 1

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ắc quy ô tô

Ắc quy là một dạng nguồn điện hóa học, dùng để lưu trữ điện năng dưới dạng hóa năng. Thiết bị hoạt động dựa trên phản ứng oxi hóa khử thuận nghịch, theo đó, khi nạp điện thiết bị sẽ có vai trò như một chiếc bình điện phân, còn khi phóng điện thì ắc quy lại đóng vai trò như một pin điện hoá.

Cấu tạo của ắc quy bao gồm 5 thành phần cơ bản là cực dương (anot), cực âm (catot), màng chắn, dung dịch điện ly và vỏ bình. Trong đó, mỗi cực là một cặp oxi hóa khử, cực dương sẽ là cực có thế oxy hóa khử lớn và cực âm là cực có thế oxi hoá khử nhỏ hơn. Ở giữa 2 bản cực chính là các màng chắn có tác dụng cách điện nhưng vẫn cho phép ion thẩm thấu một cách linh động.

Ắc quy ô tô 2

Để tạo ra bình acquy có dung lượng hay điện áp lớn, chúng ta sẽ đặt song song cụm bản cực dạng khung lưới phẳng dẹp và nối với nhau bởi cầu dẫn. Khi đó, các bản cực trái dấu sex được lồng xen kẽ luân phiên để tạo ra các ngăn của acquy. Đồng thời, để tăng dung lượng thì bản cực dương sẽ được nối với bản cực dương và bản cực âm sẽ được nối với bản cực âm.

Bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và dung dịch sẽ tăng lên, tạo ra phản ứng đồng thời tại nhiều vị trí, điều này sẽ làm cho cường độ dòng điện cực đại tăng lên. Phần vỏ của bình ắc quy được sản xuất bằng vật liệu cứng có khả năng chịu axit, chịu kiềm, chịu nhiệt hiệu quả. Phía bên trong vỏ có chứa các vách ngăn, dưới đáy bình sẽ có các yên đỡ bản cực để tránh tình trạng đoản mạch trong trường hợp lớp bùn hình thành. Nếu ắc quy bạn sử dụng là loại ắc quy hở thì phần nắp bình sẽ có cửa thông hơi, còn nếu đó là loại ắc quy khí thì phần nắp sẽ không có cửa thông hơi. Vỏ bình ắc quy cũng có cọc bình để nối với tải ở bên ngoài.

Phân loại ắc quy ô tô hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bình ắc quy thông dụng cho xe ô tô, xe hơi, cụ thể :

1. Ắc quy nước

Ắc quy nước là dòng sản phẩm có chứa điện dịch bên trong là chất lỏng, loại ắc quy này cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả sử dụng. Ắc quy nước được nhiều người lựa chọn sử dụng nhờ mang đến những ưu điểm như cung cấp dòng điện khỏe hơn so với loại ắc quy khô, cấu tạo đơn giản, dễ dàng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, mức giá thành rẻ phù hợp với kinh tế chúng của nhiều khách hàng,…

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì bình ắc quy nước cũng có một số nhược điểm như bạn phải thường xuyên nạp điện, bảo dưỡng thiết bị theo định kì ; trong quá trình nạp điện bình ắc quy này có thể toả mùi khó chịu; tuổi thọ sẽ thấp hơn so với bình ắc quy khô.

Ắc quy ô tô 3

2. Ắc quy khô

Ắc quy khô chính là bình ắc quy không chứa điện dịch lỏng. Đây cũng là thiết bị được thiết kế kín và người dùng không cần phải thêm nước để bảo dưỡng định kỳ. Bên trong loại bình ắc quy này có chứa Axit H2SO4 dạng gel.

Ưu điểm của loại bình ắc quy khô chính là không lo hết điện, khi nạp điện không có mùi khó chịu và bạn không cần mất thời gian châm nước, không mất chi phí bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề của chiếc bình ắc quy này chính là mức giá thành khá cao, vì vậy, nhiều người còn băn khoăn khi lựa chọn sử dụng thiết bị này.

Cách kiểm tra bình ắc quy ô tô

Người dùng có thể áp dụng nhiều cách khác nhau để kiểm tra bình ắc quy ô tô, cụ thể :

1. Kiểm tra ắc quy ô tô bằng vôn kế

Vôn kế là thiết bị được người dùng sử dụng nhiều trong quá trình kiểm tra bình ắc quy trên ô tô. Thiết bị này có công dụng là đo hiệu điện thế giữa hai đầu bản cực âm và bản cực dương cũng như các thiết bị điện khác. Theo đó, bạn có thể tiến hành các bước sau đây để kiểm tra bình ắc quy ô tô bằng vôn kế :

Bước 1: Tắt máy ô tô để đảm bảo các dòng điện bên trong đều dừng hoặt động và bạn có thể an toàn trong quá trình kiểm tra.

Bước 2: Tháo phần nắp đậy ở cực dương bình ắc quy, sau đó vệ sinh sạch sẽ 2 cực của bình.

Bước 3: Đấu cực dương của vôn kế với cực dương của bình ắc quy và nối cực Âm của vôn kế với cực âm của bình ắc quy

Bước 5: Kiểm tra thông số trên vôn kế : căn cứ vào kết quả để bản biết được tình trạng sử dụng bình ắc quy :

 • Nếu số đo điện áp trên vôn kế nằm trong khoảng 12,4V – 12,7V thì ắc quy vẫn bình thường và còn sử dụng tốt.

 • Nếu điện áp trên vôn kế thấp hơn mức 12,4V thì ắc quy cần được sạc điện. 

 • Nếu chỉ số trên vôn kế sụt áp thấp hơn 9,6V thì khả năng bình ắc quy đã bị yếu và cần được thay mới

Ắc quy ô tô 5

Kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ đo điện đa năng

Ngoài vôn kế thì bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ đo điện năng để kiểm tra ắc quy ô tô với các bước sau :

Sử dụng đồng hồ đo điện loại điện tử DMM có khả năng đo được đến mA, để đồng hồ tại chế độ đo AMP và đấu nối tiếp với ắc quy.

 • Tháo đầu dây (-) ra khỏi ắc quy và đấu với đầu dây (+) của DMM
 • Để đầu dây (-) của DMM kẹp với cọc (-) của bình ắc quy

Sau khi nối xong thì bạn theo dõi và ghi lại Amp của DMM : nếu thấy dòng sụt khoảng 0.050A (50mA) – 0.100A (100mA) thì tức là ắc quy vẫn ổn định, nếu thấy chỉ số này hơn thì chắc chắn bình ắc quy đã bị rò rỉ điện và bạn cần phải mang thiết bị này đến các cơ sở chuyên dụng để được kiểm tra kịp thời. Lưu ý trong quá trình kiểm tra, bạn cần chờ để cho một số thiết bị trên xe hơi xả hết điện. 

Kiểm tra bình ắc quy bằng máy chuyên dụng

Nhiều cơ sở sửa chữa và cung cấp các thiết bị phụ kiện ô tô hiện nay cũng áp dụng phương thức kiểm tra ắc quy ô tô bằng máy chuyên dụng với các bước như sau:

Ắc quy ô tô 6

 • Kết nối máy chuyên dụng với bình ắc quy

 • Nối đầu kẹp màu đỏ của máy với cọc dương của bình ắc quy

 • Nối đầu kẹp màu xanh của má với cọc âm của bình ắc quy

 • Tiếp theo, bạn cần chọn loại cọc bình, chọn tiêu chuẩn bình, chọn loại bình điện sử dụng, chọn tiêu chuẩn kiểm tra và chọn thông số trên bình lần lượt theo như trên máy.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bình ắc quy ô tô, xe hơi đặc biệt với những người sở hữu xế hộp riêng thì việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến thiết bị này sẽ vô cùng cần thiết.