Điều hòa Multi

 • Lọc theo
 • Sắp xếp

Điều hòa Multi

Ở những công trình tòa nhà, chung cư hay căn hộ thường ưu ái sử dụng điều hòa Multi bởi những ưu điểm vượt trội mà những dòng điều hòa thông thường khác không có được. Theo bạn, định nghĩa về điều hòa Multi được hiểu là gì? Ưu và nhược điểm của dòng điều hòa này có gì nổi bật? Mời bạn đọc khám phá chi tiết về dòng điều hòa Multi.

Định nghĩa máy điều hòa Multi là gì?

Điều hòa Multi có nhiều tên gọi khác nhau như: máy lạnh Multi, điều hòa không khí loại Multi-Split, máy lạnh cục bộ, điều hòa cục bộ, điều hòa đa năng. Sản phẩm là bước cải tiến mới của dòng điều hòa thông thường, một sự kết hợp giữa điều hòa trung tâm và điều hòa treo tường. Do đó, việc lắp đặt điều hòa Multi giúp tiết kiệm được diện tích lắp đặt cũng như khả năng ưu tiên làm mát không gian nhờ sử dụng hệ số làm lạnh không đồng thời.  

Điều hòa Multi 1

Điều hòa Multi bao gồm 1 dàn nóng có nhiệm vụ cấp lạnh cho cùng lúc nhiều dàn lạnh. Trong khi đó, dàn nóng của điều hòa chỉ có thể cấp lạnh cho khoảng 2 - 5 dàn lạnh thay vì nhiều dàn lạnh như dàn nóng của máy điều hòa trung tâm. Cấu tạo chi tiết của điều hòa Multi:

 • 1 dàn nóng duy nhất

 • 2 dàn lạnh trở lên và nhiều nhất là 5 (có trường hợp đặc biệt là 6 hoặc 8 dàn)

 • Hệ thống dây dẫn gồm dây đồng, dây dẫn nước xả, dây điện, ống cách nhiệt...

 • Điều khiển của điều hòa

Ưu điểm và nhược điểm của máy điều hòa Multi

Dựa trên cấu tạo thì điều hòa Multi có khá nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các dòng điều hòa treo tường. Mặt khác, dòng điều hòa này cũng tồn tại những hạn chế cho người sử dụng. Cụ thể sẽ là như sau:

1. Ưu điểm của điều hòa Multi

 • Tiết kiệm không gian và đảm bảo tính thẩm mỹ: Đối với những căn hộ nhỏ hay chung cư nhỏ có diện tích hẹp thì việc lắp đặt điều hòa tốn khá nhiều diện tích. Vì thế, lắp đặt điều hòa Multi sẽ giúp tiết kiệm được không gian. Hơn thế nữa, nếu như không gian đã chật hẹp mà phải lắp thêm nhiều dàn nóng thì không tốn diện tích mà còn làm mất mỹ quan. Do đó, lắp điều hòa Multi sử dụng nhiều dàn nóng là một phương án cực kỳ tối ưu.

Điều hòa Multi 2

 • Tiết kiệm điện năng: Đảm bảo khả năng làm lạnh tập trung cho không gian căn phòng và giúp tiết kiệm điện hơn bởi không phải lúc nào cũng có nhu cầu bật điều hòa cùng một lúc ở tất cả các phòng. Nhờ đó, hệ thống điều hòa Multi giúp tiết kiệm điện năng khá nhiều so với các dòng điều hòa truyền thống. Mặt ưu điểm nữa chính là dàn lạnh luôn hoạt động riêng biệt trên cùng một dàn nóng (hay gọi là hoạt động độc lập). Chính bởi vậy, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ mà không ảnh hưởng đến các điều hòa khác.
 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt và bảo trì: Máy điều hòa Multi chỉ cần sử dụng một dàn nóng duy nhất chứ không cần phải mỗi điều hòa cần lắp đặt một dàn nóng lạnh riêng biệt. Bởi vậy, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lắp đặt như dây điện, ống đồng... Ngoài ra, việc lắp đặt một dàn nóng cũng giúp tiết kiệm được chi phí bảo trì và bảo dưỡng điều hòa.
 • Có tính linh hoạt cao: Điều hòa Multi linh hoạt trong lắp đặt các vị trí và có khả năng kết nối đa dạng các dàn lạnh. Có thể lựa chọn dàn lạnh dạng áp trần, treo tường, điều hòa âm trần nối ống gió, điều hòa âm trần. Nếu như bạn chọn lắp dàn lạnh treo tường thì sau này vẫn có thể sử dụng sang kiểu dáng khác như âm trần cassette, giấu trần nối ống gió, áp trần... mà không nhất thiết phải thay đổi cục nóng bên ngoài.

Điều hòa Multi 3

2. Nhược điểm của điều hòa Multi

 • Chi phí đầu tư ban đầu khá cao: Điều hòa Multi thường có giá chênh lệch cao hơn so với các loại điều hòa thông thường, chỉ tính giá riêng cục nóng cũng đã trên dưới 30 triệu đồng. Và hơn hết, không hẳn gia đình nào cũng có nhu cầu lắp đặt điều hòa cho tất cả các căn phòng. Do đó việc lựa chọn đầu tư điều hòa Multi khá khó khăn, cần phải cân nhắc. 
 • Gặp nhiều bất lợi về mặt sửa chữa và bảo trì: Kết cấu của điều hòa Multi chỉ sử dụng một dàn nóng cho nhiều dàn lạnh nên trong quá trình máy hoạt động nếu có gặp vấn đề gì thì toàn bộ dàn lạnh ở những phòng khác phải tạm dừng hoạt động hết. Và ngược lại, nếu như dàn lạnh ở phòng nào gặp vấn đề hư hỏng nào thì buộc phải tạm dừng tất cả để kiểm tra và sửa chữa.
 • Tiêu hao nhiều điện năng nếu như không sử dụng đồng thời: Nếu chỉ sử dụng điều hòa cho 1 đến 2 phòng thì việc lắp đặt điều hòa Multi thực sự lãng phí vì nó phải chạy với công suất tương đương khi bạn sử dụng cho nhiều phòng ở cùng một lúc. Do đó, nếu sử dụng điều hòa cho 3 phòng trở lên thì hãy cân nhắc sử dụng điều hòa Multi.

Điều hòa Multi 4

 • Hạn chế vị trí lắp đặt điều hòa: Bởi số lượng dàn lạnh nhiều nên trong tường nhà bạn cần có một khoảng không gian tương đối lớn để lắp đặt sao cho phù hợp. Đồng thời, kích thước dàn nóng điều hòa Multi cũng lớn hơn nhiều so với điều hòa truyền thống nên phải cân nhắc vị trí lắp đặt của dàn nóng trước khi mua.

Điều hòa Multi là giải pháp tuyệt vời nhất dành cho các căn hộ chung cư, dãy nhà trọ nhiều phòng nhưng lại có diện tích ban công hạn chế. Tuy chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng lợi ích về lâu dài thì: tiết kiệm điện, hiệu quả làm lạnh cao, chi phí lắp đặt thấp... nhờ sử dụng những công nghệ hiện đại và tiên tiến. Hy vọng rằng, những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn sớm lựa chọn được chiếc điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.