Lò nướng, bếp nướng

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Lò nướng, bếp nướng

Lò nướng, bếp nướng là thiết bị gia dụng mang đến nhiều tiện ích trong căn bếp của mỗi gia đình hiện nay. Nhất là với những ai yêu thích những món nướng và các loại bánh. Tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết sâu về chiếc lò nướng từ đó việc sử dụng gặp nhiều hạn chế. Bài viết sau đây sẽ giải đáp đầy đủ các vấn đề như lò nướng là gì? Công dụng ra sao? Có những loại lò nướng nào và lưu ý khi sử dụng.

Lò nướng, bếp nướng 1

Lò nướng, bếp nướng là gì? 

Lò nướng, bếp nướng là thiết bị hình hộp dùng để nướng, sấy thực phẩm. Sản phẩm vận hành nhờ vào dòng điện từ trường đốt nóng, dẫn nhiệt tỏa đều trong khoang lò để làm chín thực phẩm bên trong. 

Công dụng của lò nướng

Các loại lò nướng, bếp nướng trên thị trường hiện có nhiều chế độ nướng như: Nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu phù hợp với các thực phẩm khác nhau. Thiết bị này được sử dụng cho các mục đích gồm:

1. Thực phẩm chín đều, đẹp mắt

Lò nướng dùng nhiệt để làm chín thực phẩm từ từ và khá đồng đều từ ngoài vào trong. Nhờ vậy khi chín chúng vẫn giữ được độ ẩm, độ mềm và không bị khô. Màu sắc của thực phẩm bắt mắt, lưu được sự tươi ngon và bảo toàn chất dinh dưỡng bên trong.

2. Nướng khép kín, an toàn thực phẩm

Thực phẩm nướng trong lò nướng bảo toàn được chất lượng và tính an toàn. Các nguyên liệu được làm chín, khép kín trong lò hạn chế vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài gây ảnh hưởng vào.

3. Chế biến được nhiều món ăn

Mức độ tiện lợi của lò nướng không thể phủ nhận khi chỉ một sản phẩm nhưng chế biến được nhiều món ăn khác nhau, đa dạng bữa ăn cho gia đình. Từ làm chín thịt cá, rau củ đến các món nướng thơm ngon đều đạt chất lượng.

Lò nướng, bếp nướng 2

4. Tối ưu thời gian hơn

Sở hữu một chiếc lò nướng sẽ giúp việc chế biến món ăn trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Bạn chỉ cần sơ chế thực phẩm, cho vào lò nướng và căn chỉnh nhiệt độ, thời gian là xong. Sau đó bạn hoàn toàn rảnh tay để chuẩn bị các công việc khác và chờ lò nướng kết thúc quá trình hoạt động của mình.

5. Kèm thêm chức năng của một chiếc lò vi sóng

Lò nướng cũng có thể thay thế một chiếc lò vi sóng khi chúng có thể hâm nóng, rã đông thực phẩm nhanh chóng, dễ dàng.

Các loại lò nướng, bếp nướng  phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 3 loại lò nướng phổ biến gồm: Lò nướng thủy tinh, lò nướng thùng và lò nướng âm tủ. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm riêng, mức giá khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Lò nướng thủy tinh

Đây là loại lò nướng có chất liệu chính làm từ thủy tinh trong suốt. Thiết bị được vận hành bằng phương pháp nung nhiệt tỏa ra từ bóng đèn Halogen phía trên nắp. Ngoài ra, lò nướng thủy tinh cũng có tên gọi khác là lò nướng đa năng với nhiều công dụng hữu ích cho người dùng.

Lò nướng thùng

Lò nướng thùng được thiết kế thành hình hộp chữ nhật. Đây là loại lò nướng phổ biến xuất hiện nhiều tại các siêu thị điện máy. Dung tích của lò thường ở mức 25 - 50 lít và có thể linh động sắp đặt ở nhiều vị trí trong căn bếp.

Lò nướng âm tủ

Đây là loại lò nướng được lắp đặt cố định với tủ bếp. Chính vì thế nhìn từ bên ngoài chúng ta chỉ thấy được mặt trước của lò. Việc bố trí và lắp đặt như vậy nên nhìn tổng quan căn bếp khá gọn, tiết kiệm nhiều diện tích, tăng sự sang trọng cho không gian.

Lò nướng, bếp nướng 3

Chọn mua lò nướng, bếp nướng phù hợp

Để mua được lò nướng, bếp nướng phù hợp với nhu cầu sử dụng bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Chọn lò nướng phù hợp với căn bếp

Không gian bếp của mỗi gia đình sẽ có thiết kế và diện tích khác nhau. Thế nên khi chọn lò nướng bạn cần quan tâm đến kích cỡ và kiểu dáng của lò sao cho phù hợp với tổng thể, tăng tính thẩm mỹ của căn bếp.

Mục đích, tần suất sử dụng lò nướng

Bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng trước khi quyết định mua bất cứ lò nướng nào. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng chế biến vài món quay nướng, dùng trong gia đình thì nên chọn lò kích thước gọn nhẹ, dung tích vừa phải. Trường hợp gia đình đông thành viên, thường xuyên tổ chức các bữa tiệc có thể chọn lò nướng có sự linh hoạt, dễ dàng di chuyển, dung tích lớn để làm chín nhanh lượng lớn thực phẩm cùng lúc.

Lò nướng, bếp nướng 4

Chất liệu cấu tạo của lò nướng

Lò nướng luôn tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao nên bạn cần chọn loại được làm từ các chất liệu cao cấp, chịu được nhiệt độ và có độ bền cao.

Vỏ lò nướng làm từ kim loại sơn tĩnh điện dễ lau chùi, khó móp méo, chịu lực tốt hơn. Khoang lò phủ men chống dính, sơn tĩnh điện hoặc bằng thép không gỉ, dễ vệ sinh.

Dòng lò nướng thủy tinh có thân lò bằng thủy tinh trong suốt cứng cáp, chịu nhiệt tốt. Thiết kế chân đế chắc chắn, không trơn trượt.

Dung tích của lò nướng

Chọn lò nướng có dung tích phù hợp với nhu cầu và số lượng thành viên trong gia đình.

  • Loại dưới 20 lít hợp với gia đình ít người, nướng được gà nguyên con dưới 1.5kg.
  • Lò từ 20 - 35 lít phù hợp nhà có 3 - 4 thành viên, nướng được nguyên con gà 1.5kg - 2kg.
  • Lò trên 35 lít dùng cho nhà trên 5 thành viên, nướng được gà nguyên con trên 2kg.

Công suất phù hợp

Công suất lò nướng càng cao thì vận hành càng mạnh, tiết kiệm thời gian chế biến nhưng cũng tiêu hao nhiều điện năng hơn. Vì thế bạn cần cân nhắc chọn lò có công suất và dung tích phù hợp với gia đình mình.

Lò nướng, bếp nướng 5

Kiểm tra các tính năng đi kèm

Mỗi lò nướng ngoài các chức năng cơ bản sẽ tích hợp thêm một số tính năng khác như: Hẹn giờ tắt, vệ sinh tự động, khóa bảng điều khiển, nướng xiên quay,...Bạn nên xem xét các tiện ích thông minh đi kèm này để chọn được sản phẩm tốt và tiện dụng nhất cho mình.

Giá bán, thương hiệu lò nướng

Bạn muốn lò nướng tốt, dùng lâu dài và an toàn nên ưu tiên chọn các thương hiệu uy tín, được nhiều người tin tưởng, có thời gian bảo hành rõ ràng, minh bạch.

Lưu ý khi sử dụng lò nướng, bếp nướng

Lò nướng, bếp nướng 6

  • Dù không đặt thức ăn bên trong lò nướng vẫn hoạt động.

  • Trên khay nướng có thể đặt cùng lúc nhiều thức ăn.

  • Khay chứa thực phẩm đặt trong lò nướng cần tránh loại dễ cháy, dễ bắt lửa.

  • Đặt lò nướng ngang tầm mắt, nơi trẻ em không với tới, cách tường tối thiểu 10cm để tránh ẩm mốc, tản nhiệt tốt.

  • Tùy từng nguyên liệu mà bạn chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp, tránh lãng phí nguồn điện, đảm bảo thức ăn chín đều, thơm ngon.

  • Nên bật lò nướng trước 5 - 10 phút để nhiệt độ trong lò ổn định rồi mới cho thức ăn vào nướng.

  • Thường xuyên vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng để tránh dầu mỡ, thức ăn bám lại trên khoang hay thành lò.

Lò nướng, bếp nướng đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá và thương hiệu. Bạn cần lưu ý cách lựa chọn cũng như sử dụng để mua được dòng sản phẩm phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu nấu nướng trong gia đình.