Đồ chơi giáo dục

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Đồ chơi giáo dục

Đồ chơi giáo dục là món đồ không chỉ để chơi mà còn giúp trẻ học hỏi và phát triển tư duy toàn diện. Đây cũng chính là hành trang vững bước để trẻ bước vào cuộc sống. Tuy nhiên, cần nên lựa chọn những món đồ chơi nào phù hợp và mang lại lợi ích cho trẻ? Hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá những món đồ chơi thông minh cực tốt cho trẻ. 

1. Đồ chơi giáo dục là gì?

Đồ chơi giáo dục, đồ chơi thông minh là món đồ chơi dành cho trẻ em. Bên cạnh tác dụng làm đồ chơi giải trí thì chúng còn có chức năng giáo dục cho trẻ. Nói cách đơn giản, đây là đồ chơi giáo dục sớm hỗ trợ bé về kỹ năng, kiến thức nhất định nào đó. Đồng thời, đồ chơi giáo dục sẽ kích thích và thúc đẩy sự phát triển của não bộ về kiến thức học tập, về thế giới xung quanh. 

do-choi-giao-duc-1

Việc giáo dục bằng đồ chơi cũng rất quan trọng. Đây cũng là hành trang giúp trẻ vững vàng bước vào cuộc sống. Bởi chỉ học kiến thức thôi là chưa đủ mà cần phải có kỹ năng để áp dụng thực tế. Và để rèn luyện kỹ năng này thì việc trang bị những món đồ chơi giáo dục, đồ chơi thông minh là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi giáo dục phát triển về các khía cạnh khác nhau của nhân cách, trí tuệ và sức khỏe. 

2. Lợi ích khi mua đồ chơi giáo dục cho bé

Đồ chơi giáo dục cho trẻ mang lại những lợi ích gì? Các bậc phụ huynh biết cách chọn đồ chơi phù hợp sẽ giúp trẻ học hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, từ phát triển vận động đến cải thiện khả năng tập trung tốt nhất cho trẻ. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà đồ chơi giáo dục có được:

Tăng chỉ số IQ: Ngoài niềm vui, đồ chơi giáo dục giúp trẻ thể hiện tài năng và sở thích của mình. Những món đồ chơi thông minh này cho phép trẻ nhận thức tốt hơn, cải thiện ghi nhớ, phối hợp tay mắt, kỹ năng đọc viết và khả năng vận động.

do-choi-giao-duc-2

Tăng cường khả năng tương tác: Đồ chơi giáo dục giúp trẻ học chơi với những người khác thông qua chia sẻ, thỏa hiệp và biết cách giải quyết xung đột. Bởi đồ chơi này có thể được chơi cùng với bạn nhỏ bằng tuổi hoặc với người lớn khác để mang lại cái nhìn sâu sắc về tính cách và sự phát triển của cá nhân. Đồng thời, sẽ góp phần tăng tính khám phá độc lập và thúc đẩy lòng tự trọng tích cực.

Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề: Xây dựng tư duy phản biện và khả năng sáng tạo để trẻ nghĩ ra nhiều giải pháp là điều cực kỳ quan trọng. Bởi vậy, đồ chơi giáo dục sẽ giúp xây dựng sự tự tin và cho phép trẻ sử dụng logic để giải quyết các tình huống khó khăn. 

Nuôi dưỡng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo: Đồ chơi giáo dục cho phép trẻ diễn giải quá trình trải nghiệm thông qua các đồ vật mới. Sự tăng cường trí tưởng tượng và óc sáng tạo được thể hiện qua các đồ chơi mang tính nghệ thuật, thủ công, khoa học, âm nhạc, xây dựng.

Khả năng vui chơi phát triển vô tận: Ngoài việc phát triển các kỹ năng vận động, đồ chơi trẻ em còn mang đến những giờ vui chơi bất tận. Từ những công trình nghiên cứu tỉ mỉ đến những món đồ giải trí lắp ghép thú vị sẽ giúp các bậc phụ huynh giáo dục trẻ tốt hơn. 

3. Lưu ý khi mua đồ chơi giáo dục cho trẻ

Như đã phân tích ở trên, đồ chơi giáo dục sẽ hỗ trợ và dạy cho trẻ về kỹ năng, kiến thức nhất định nào đó. Bởi vậy, việc lựa chọn đồ chơi cũng rất quan trọng. Sau đây là một vài lưu khi mua đồ chơi giáo dục cho bé nhất định không được bỏ qua.

do-choi-giao-duc-3

Lựa chọn đồ chơi giáo dục theo lứa tuổi: Hãy luôn cân nhắc về độ tuổi của bé trước khi dự định mua đồ chơi giáo dục. Vì mỗi món đồ đều được sử dụng cho một khoảng độ tuổi nhất định. Cụ thể: 

  • Ở giai đoạn từ 4-6 tuổi: Độ tuổi bắt đầu phát triển về khả năng tư duy, màu sắc sặc sỡ và âm thanh sống động. Lúc này, nên chọn cho bé những bộ đồ chơi thiên về hình khối, tấm thẻ, mảnh ghép chữ số, mẫu hình ảnh to... có màu sắc bắt mắt để thu hút mắt bé. 

  • Ở giai đoạn từ 7-12 tuổi: Đây là độ tuổi trẻ rất hiếu động, thích lắp ghép và tìm tòi về các mô hình. Ở độ tuổi này trẻ có khả năng tự tìm hiểu và khám phá về thế giới xung quanh của mình. Để tạo thuận lợi cho sự phát triển, các mô hình đồ chơi giáo dục về lắp ráp sẽ thích hợp nhất dành cho trẻ.

  • Ở giai đoạn từ 13 tuổi trở lên: ĐỘ tuổi trẻ phát triển mạnh nhất về thể chất lẫn tinh thần. Sự tò mò về công nghệ của trẻ trở nên mãnh liệt và điều này rất cần thiết trong cuộc sống công nghệ phát triển hiện nay. Những mô hình đồ chơi giáo dục thiên về công nghệ như lập trình sẽ tạo hứng thú cho trẻ trong suốt quá trình vui chơi.

Mục đích giáo dục và cách thức sử dụng đồ chơi: Trước khi mua đồ chơi giáo dục, các bậc phụ huynh hãy cân nhắc về mục đích sử dụng. Với mục đích là phát triển kỹ năng cơ động của trẻ thì hãy mua bút màu và đất sét. Với mục đích là khả năng đánh vần thì hãy mua những món đồ chơi học tập như thẻ học, bảng chữ số ráp vần.

Độ bền và an toàn của đồ chơi: Không nên chọn những món đồ dễ dàng hư hỏng bởi sẽ gây nguy hiểm cho trẻ, nhất là đối với những bạn còn bé. Với những món đồ chơi có chi tiết nhỏ, dễ tách rời và có nhiều góc cạnh nhọn thì không nên mua vì trẻ sẽ có khuynh hướng cho vào mắt, tai, mũi, miệng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy có thể thấy, sự sáng tạo thông qua các mô hình đồ chơi giáo dục sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về tinh thần lẫn thể chất. Đây cũng là phương pháp rèn luyện kỹ năng cho trẻ và tăng khả năng hiểu biết về cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết về các danh mục đồ chơi và sở hữu những món đồ chơi thông minh cho trẻ, vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc truy cập vào website.