Máy bơm tăng áp

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là thiết bị giúp tăng áp lực và khối lượng nước chảy ra từ vòi hoặc đầu vòi sen. Bên cạnh đó nó cũng được ứng dụng phổ biến trong tưới tiêu và công nghiệp. Vậy máy bơm tăng áp cụ thể là gì? Chức năng và ưu nhược điểm của chúng ra sao? Hãy cùng HapoGreen tìm hiểu chi tiết các đặc điểm này nhé!

Máy bơm tăng áp là gì? Chức năng

Máy bơm tăng áp còn được gọi là máy bơm áp lực, là loại máy bơm nước được sử dụng nhằm mục đích tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống, làm cho nước chảy ra các đầu vòi nhiều hơn và mạnh hơn. Hiểu rộng hơn, máy bơm tăng áp là một loại máy làm tăng áp suất của lưu chất. Chúng có thể được sử dụng với chất lỏng, khí và các chi tiết cấu tạo sẽ khác nhau tùy thuộc vào lưu chất.

máy bơm tăng áp 1

Chức năng của máy bơm tăng áp:

  • Máy bơm tăng áp được sử dụng để tăng cường áp lực đường ống.

  • Có 2 loại bơm tăng áp đó là: Tăng áp thường (cơ), sử dụng rơle để ngắt điện và loại tăng áp điện tử sử dụng mạch điện tử để ngắt điện.

  • Máy bơm tăng áp thường dùng là loại máy bơm tự động. Khi người dùng mở bất kỳ 1 vòi nước nào đó để lấy nước sử dụng thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước mạnh hơn nhằm đáp ứng mong muốn của người sử dụng. Và khi bạn đóng vòi lại thì máy bơm tăng áp cũng tự động tắt.

  • Bơm tăng áp khí tương tự như dùng máy nén khí, nhưng cơ chế đơn giản hơn, thường chỉ có duy nhất một giai đoạn nén và được sử dụng để tăng áp suất của khí cao hơn áp suất môi trường. Bơm tăng áp có thể được sử dụng để tăng áp suất khí, chuyển khí áp suất cao hoặc nạp bình khí…

Máy bơm tăng áp thường được lắp đặt ở những vị trí trên cao và nằm dưới bể nước để đẩy nước xuống các đường ống vì khả năng đẩy lên cao sẽ yếu. Máy tự động gia tăng áp lực trong đường ống, làm nước chảy mạnh hơn, có thể sử dụng cho bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Ưu điểm và nhược điểm của máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp được sử dụng rất phổ biến trong sinh hoạt đời sống tại các gia đình cũng như phục vụ mục đích công nghiệp nhờ những ưu điểm sau đây:

máy bơm tăng áp 2

1. Ưu điểm

  • Thiết bị có khả năng tăng và giữ ổn định áp suất trong hệ thống cấp nước, một số loại còn có thể điều chỉnh áp suất trong đường ống theo từng mục đích sử dụng.

  • Đối với máy có đi kèm bình bù áp, máy bơm tăng áp thường có kích thước nhỏ. Ngoài ra một số loại trở thành hệ thống bù áp với bình và rơ le lắp rời.

  • Độ ồn khi hoạt động hầu như không đáng kể.

  • Thiết bị cũng có khả năng chống ăn mòn tốt.

  • Máy bơm tăng áp cũng có khả năng lắp đặt trực tiếp với đường ống.

  • Bạn có thể dễ tháo lắp các bộ phận của máy bơm tăng áp để sửa chữa.

  • Nó có thể tự động làm việc nếu lắp thêm cảm ứng áp.

  • Thường thì máy bơm tăng áp tiêu thụ lượng điện năng khá ít.

  • Loại máy bơm này có khả năng làm việc được với nước trong vùng nhiệt độ rộng.

  • Cuối cùng là được áp dụng những công nghệ mới nhất đem đến hiệu quả sử dụng cao.

2. Nhược điểm

Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm trên, máy bơm tăng áp cũng tồn tại một số nhược điểm nhỏ như: 

  • Giá thành cao.

  • Công suất bơm lớn dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng.

  • Ít mẫu mã, chủng loại hơn những loại máy bơm khác.

  • Một số loại máy chỉ sử dụng được trong những điều kiện nhất định.

Ứng dụng của máy bơm tăng áp

Vậy máy bơm tăng áp được ứng dụng như thế nào trong thực tế? Sau đây chúng tôi sẽ minh hoạ bằng 6 ứng dụng phổ biến dưới đây.

máy bơm tăng áp 3

1. Bơm tăng áp mini dùng để rửa xe

Trước tiên máy bơm tăng áp được ứng dụng trong công việc sửa xe tại các quán chuyên cung cấp dịch vụ rửa xe máy, ô tô,... Nhờ áp lực nước trong đường ống khi áp suất giảm sẽ giúp làm sạch các vết bẩn cứng đầu ở các loại phương tiện một cách nhanh chóng và không phải mất nhiều sức cho việc chà rửa.

2. Bơm tăng áp dùng tưới cây

Máy bơm tăng áp cũng được sử dụng nhiều trong tưới tiêu nông nghiệp. Lực nước của bơm tăng áp sẽ giúp lượng nước được phun ra từ vòi mạnh, tiện lợi cho việc tưới phun cho rau hoặc cây cảnh quy mô nhỏ. Bên cạnh đó với thiết kế nhỏ gọn, người dùng dễ dàng tháo lắp và di chuyển máy đến những vị trí khác nhau.

3. Máy bơm tăng áp cho hồ cá

Đối với những người nuôi cá cảnh thì máy bơm tăng áp hồ cá là một thiết bị vô cùng cần thiết. Dòng máy bơm này không chỉ giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho hồ cá bằng cách tạo suối, thác, các đài phun nước, mà nó còn giúp lưu thông dòng nước, lưu thông không khí trong hồ. Ngoài ra, máy bơm tăng áp cũng giúp cho hồ cá của bạn không bị đóng rêu tảo giúp hồ cá trở nên trong sạch hơn.

4. Máy bơm tăng áp được lắp đặt cho máy giặt, bình nóng lạnh

Những loại máy bơm tăng áp mini được sử dụng để lắp đặt cho máy giặt hoặc bình nóng lạnh. Trên thực tế, một trong những vấn đề thường gặp ở các loại máy giặt chính là lượng nước chảy quá chậm, quá yếu dẫn đến máy không được hoặc phải giặt trong thời gian rất lâu. 

máy bơm tăng áp 5

Các bình nóng lạnh đôi khi cũng gặp phải tình trạng này. Điều đó khiến cho người dùng không thoải mái khi sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên để khắc phục được vấn đề trên, bạn chỉ cần lắp thêm cho chiếc máy giặt hoặc bình nóng lạnh một chiếc máy bơm tăng áp riêng là được.

5. Máy bơm tăng áp chịu nhiệt cho bình đun nước, bình năng lượng mặt trời

Bạn thường lắp đặt bình năng lượng mặt trời ở những nơi có độ cao thấp dẫn đến áp lực nước chảy ra quá yếu. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục vấn đề trên bằng cách lắp thêm máy bơm tăng áp để đảm bảo cho dòng nước mạnh lên để sử dụng.

6. Sử dụng máy bơm tăng áp để lấy trực tiếp nước đường ống hoặc từ bể ngầm

Máy bơm tăng áp cũng được sử dụng cho mục đích tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống hoặc nước từ bể ngầm. Việc này giúp cho lượng nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn, thích hợp sử dụng cho các gia đình có đường nước yếu. Máy bơm nước tăng áp được sử dụng khi áp lực nước yếu và không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình, đặc biệt như khách sạn, nhà hàng cần sử dụng nước với số lượng lớn. 

Ngoài ra, một số gia đình không có điều kiện để lắp bể trên nóc nhà thì sẽ hút nước trực tiếp từ bể ngầm hoặc đường ống. Trường hợp này bắt buộc phải sử dụng máy bơm tăng áp và phải chọn bơm tăng áp cơ (sử dụng rơle áp suất).

máy bơm tăng áp 7

Như vậy có thể thấy máy bơm tăng áp được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống và công việc. Nếu bạn đang gặp phải một số vấn đề về lượng nước chảy ra của máy giặt, nóng lạnh,... thì có thể thử lắp đặt thêm một chiếc máy bơm tăng áp xem sao nhé!