Máy bơm nước

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Máy bơm nước

Máy bơm nước là một trong những thiết bị công cụ và dụng cụ vô cùng quan trọng đối với những hộ gia đình. Máy bơm nước được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ công việc gia đình đến nông nghiệp và sản xuất công nghiệp. Vậy máy bơm nước có cấu tạo như thế nào, hoạt động ra sao, có mấy loại, giá bao nhiêu tiền? Chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn tìm câu trả lời!

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là một thiết bị thủy lực nhận năng lượng từ bên ngoài (năng lượng cơ học, năng lượng điện, thủy năng,…), truyền năng lượng cho dòng chảy của chất lỏng và đẩy chất lỏng ra ngoài thông qua một độ cao  hoặc đường ống cụ thể. hệ thống. Đây là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong gia đình, xí nghiệp, nhà máy… vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, tăng áp đường ống nước, nồi hơi tưới, máy bơm hóa chất, chất lượng, phòng cháy chữa cháy được sử dụng.máy bơm nước 1

 

Nếu cần, người dùng chọn máy bơm có công suất phù hợp. Ví dụ gia đình muốn mua máy bơm nước gia đình thì nên lựa chọn loại máy bơm mini nhỏ gọn. Ngược lại, nên lựa chọn máy bơm công nghiệp để phục vụ cho mục đích sản xuất, tưới tiêu nông nghiệp, quy mô lớn.

Máy bơm nước có những loại nào?

Máy bơm nước có thể được chia thành nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là:

1. Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp hoạt động dễ dàng dựa trên sự thay đổi áp suất trong đường ống nước, tạo ra áp suất tại nhiều điểm khác nhau trong đường ống. Khi van xả được mở, hệ thống cảm biến trong đường ống sẽ gửi tín hiệu đến công tắc áp suất để kích hoạt bơm. 

máy bơm nước 2

Ngược lại, khi van xả được đóng lại, áp suất trở nên quá cao và giảm xuống, công tắc sẽ tự động tắt và máy bơm nước sẽ ngừng hoạt động. Hầu hết các loại máy bơm tăng áp trên thị trường hiện nay đều là loại tự động. 

Máy bơm áp lực thường được sử dụng trong những trường hợp như : tăng cường quản lý toàn bộ ngôi nhà, tăng áp lực nước trong máy giặt, bình nóng lạnh. Bộ tăng áp cho máy nước nóng năng lượng mặt trời; dịch vụ thủy lợi ...

2. Máy bơm nước đẩy cao

Máy bơm đẩy cao là loại máy đảm bảo dòng nước ổn định, lọc sạch nguồn nước và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Thiết kế nhỏ gọn và thời trang với nắp buồng bơm và ròng rọc bơm chịu được ma sát và  nhiệt độ cao. máy bơm nước 3

 

Máy bơm đẩy cao có rơle cảm biến nhiệt độ, có thể tự  ngắt nguồn điện của máy để tránh quá nhiệt và cháy nổ nếu nhiệt độ máy bơm quá cao. Lõi mô tơ của máy bơm chính xác được phủ một lớp chống gỉ giúp máy hoạt động liên tục trong thời gian dài. 

Thực tế cho thấy, máy bơm nước đẩy cao còn được gọi với tên khác là máy bơm dân dụng dùng để bơm nước giếng đào, bể ngầm  lên các bể chứa trên cao phục vụ tưới tiêu, sản xuất… trên thị trường Việt Nam phải kể đến các thương hiệu uy tín trong đó có Pentax, máy bơm nước Panasonic, ...

3. Máy bơm ly tâm

Máy bơm nước ly tâm trục ngang là loại máy bơm nước ly tâm hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm nhưng  trục quay nằm ngang. Ưu điểm của máy bơm ly tâm trục ngang là thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng, diện tích nhỏ nên có thể bơm với lưu lượng lớn. 

máy bơm nước 4

Máy bơm ly tâm thường nhỏ gọn và vô cùng chắc chắn. Thân máy được sơn tĩnh điện chống rỉ sét, trục bơm làm bằng thép không gỉ, cánh bơm bằng gang giúp tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. 

Chiếc máy này hoạt động mạnh mẽ và có thể cung cấp lượng nước lớn không chỉ cho cấp nước  gia đình mà còn phục vụ tưới tiêu nông nghiệp và công trường xây dựng. Nếu muốn, máy có thể kết hợp với rơ le điện để tạo thành hệ thống bơm tăng áp.

Những lưu ý khi mua máy bơm nước

Các loại máy bơm nước được sử dụng trong các lĩnh vực ngày càng trở nên phổ biến và đáp ứng được nhu cầu của đời sống và sản xuất của con người. Tuy nhiên, để quyết định mua  máy bơm nước phù hợp, chất lượng cao không phải là việc dễ dàng. Cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý khi mua máy bơm nước trong bài viết tiếp theo.

1. Xác định nhu cầu sử dụng

Trước khi mua máy bơm nước, bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình. Máy bơm nước bơm nước từ giếng khoan hoặc qua đường ống dẫn nước vào bồn chứa trên cao, dung tích bồn nước bạn định lắp đặt, chiều cao đẩy nước từ nguồn nước đến vị trí đặt bồn . Điều này sẽ giúp bạn chọn máy bơm tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

2. Dựa trên độ cao cần bơm nước

Khi bơm nước cần tính đến tổn thất áp suất do ma sát gây ra cho ống. Để thiết bị đạt được hiệu suất tốt nhất và lưu lượng nước tăng nhanh, bạn nên chọn máy bơm nước có chiều cao tối đa gấp 1,3 đến 1,5 lần chiều cao của nước đùn. Giả sử khoảng cách từ vị trí đặt máy bơm đến bể là 10m thì phải chọn máy bơm có lực đẩy lớn nhất là 15 m để đảm bảo nguồn nước. 

3. Hướng tới mục đích sử dụng

Máy bơm nước thường được sử dụng để bơm và đẩy nước từ các bể nước ngầm hoặc đường nước. Trên thực tế, máy bơm tăng áp đáp ứng được nhu cầu của các gia đình ở khu vực có áp lực nước yếu và các nhu cầu về thiết bị làm tăng áp lực nước của các thiết bị gia dụng như máy giặt, máy lọc nước, thiết bị vệ sinh, sinh con, vòi hoa sen và tăng áp lực đường dây.

máy bơm nước 5

4. Công suất thiết bị

Việc lựa chọn công suất thiết bị rất quan trọng, phụ thuộc vào chiều cao của máy bơm và vị trí đặt máy. Đối với máy bơm nước  gia đình 12 tầng, bạn nên chọn máy bơm có công suất 125W. Tương tự, đối với các tòa nhà cao 34 tầng, 45 tầng, 67 tầng trở lên, bạn nên chọn máy bơm có công suất từ ​​200W, 250W, 350W trở lên. Điều này đảm bảo khả năng cấp nước cao.

5. Nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm

Cũng như các thiết bị khác, bạn cần lựa chọn sản phẩm máy bơm nước của thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Điều này đảm bảo chất lượng của sản phẩm và cung cấp dịch vụ chăm sóc, bảo hành sản phẩm tốt nhất trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy bơm nước để bạn tham khảo và áp dụng. Chúng tôi hy vọng họ có thể giúp  bạn lựa chọn một sản phẩm chất lượng cao và phù hợp với nhu cầu của bạn