Máy đo huyết áp

 • Lọc theo
 • Sắp xếp

Máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp điện tử là thiết bị rất quen thuộc trong gia đình, đặc biệt gia đình có người già hay người bị bệnh huyết áp, tim mạch. Tuy nhiên, việc chọn mua loại máy hữu ích này không dễ dàng với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kinh nghiệm giúp bạn chọn mua máy đo huyết áp điện tử chất lượng, phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền.

Máy đo huyết áp là gì?

Máy đo huyết áp là dụng cụ thiết bị y tế & sức khỏe dùng đo lượng huyết áp tăng, giảm trong khoảng thời gian nhất định. Máy gồm có màn hình (đối với máy điện tử), đồng hồ để đo và bơm (đối với máy cơ), thêm vòng bít. Huyết áp sẽ được đo bằng khả năng dao động, sau đó sử dụng thuật toán để phân tích đưa chỉ số lên màn hình. 

máy đo huyết áp 1

Với các chỉ số được hiển thị một cách rõ ràng trên màn hình mà mọi người có thể tự mình theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân. Từ đó bạn có thể vạch ra cho mình một chế độ ăn uống và nghỉ dưỡng phù hợp, có kế hoạch luyện tập hợp lý để nâng cao và phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm.

Kinh nghiệm mua máy đo huyết áp điện tử

Hiện nay, máy huyết áp trên thị trường không là một mặt hàng quá xa lạ nhưng chúng cũng rất đa dạng. Thế nên, bạn hãy xem những kinh nghiệm mua máy đo huyết áp điện tử sau để tham khảo.

1. Lựa chọn thương hiệu nhà sản xuất

Thương hiệu là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi chọn mua bất cứ sản phẩm nào, không chỉ riêng gì máy đo huyết áp điện tử. Các thương hiệu máy đo huyết áp nổi tiếng hiện nay bạn nên quan tâm như Omron - Nhật Bản, Yuwell - Trung Quốc, Jumper - Trung Quốc, Beurer - Đức, Microlife - Thụy Sỹ,,... Các thương hiệu này đều có được các dòng máy giá tương đương nhau nhưng về tổng quan chung thì máy đo huyết áp Omron, Beurer, Microlife là các thương hiệu loại cao cấp hơn, có công nghệ đo chính xác và các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn.

máy đo huyết áp 2

2. Lựa chọn kiểu máy đo

Hiện nay, các thương hiệu máy đo huyết áp được kể trên đều sản xuất 2 dòng máy: Máy đo huyết áp dùng cổ tay và máy đo huyết áp dùng bắp tay. 

 • Máy đo huyết áp cổ tay: Máy đo huyết áp dùng cổ tay hoạt động bằng cách đo dao động của máu chảy qua các động mạch ở phần cổ tay. Khi sử dụng nên đo ở cổ tay bên trái, vì gần tim hơn nên kết quả cũng sẽ chính xác hơn. Đối tượng nên sử dụng: Được khuyên dùng với đối tượng người trẻ, người trung niên hay người bị huyết áp không đến mức quá nặng. Hoặc một số trường hợp người bệnh không thể nào đo huyết áp bằng bắp tay: người thừa cân béo phì hay người bị thương ở phần cánh tay. 

 • Máy đo huyết áp bắp tay: Loại máy này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều. Thao tác đo cũng rất đơn giản, đeo vòng bít vào trong cánh tay, sau đó bấm nút điều khiển (Start) ở trên màn hình. Kết quả đo sẽ hiển thị nhanh chóng trên màn hình, với chỉ số huyết áp, nhịp tim chính xác rất cao. Đối tượng sử dụng: Nên đo huyết áp cho người cao tuổi và người bị tăng huyết áp.

3. Xem xét tính chính xác của máy đo

Theo dõi huyết áp tại nhà là một trong những việc vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, vì nhiều lý do kết quả đo huyết áp cũng có thể không chính xác. Bỏ qua các tiêu chí về thao tác đo không đúng cách, bạn cần chọn mua máy đo chính xác ngay từ đầu.  Để đánh giá chuẩn tính chính xác của máy, bạn nên quan tâm đến công nghệ sản xuất và sản phẩm đã được kiểm định chất lượng hay chưa.

máy đo huyết áp 3

4. Các công nghệ trên máy đo huyết áp điện tử 

 • Công nghệ Intellisense: Đây chính là công nghệ cảm biến thông tin sinh học kết hợp với công nghệ Fuzzy Logic đặc tính cao cho kết quả đo thật nhanh, độ chính xác cao, máy chạy êm, rất dễ thao tác và sử dụng. Các máy đo huyết áp của thương hiệu Omron sử dụng công nghệ này. 
 • Công nghệ MAM: Máy sẽ đo và tính toán kết quả của huyết áp trung bình 3 lần đo huyết áp liên tiếp trong vòng chưa đầy đến 3 phút. Công nghệ này sẽ giúp mang lại độ chính xác cao nhất khi tự theo dõi được huyết áp tại nhà. Hãng Microlife đang áp dụng loại công nghệ này vào trong các sản phẩm.
 • Công nghệ Sensor: Công nghệ cảm biến rất tiên tiến với độ chính xác cực cao. Máy đo huyết áp sử dụng công nghệ này hiện nay có hãng Beurer.

5. Được kiểm định bởi các hiệp hội

Bạn nên chọn loại máy đo huyết áp đã được kiểm định độ chính xác bởi các tổ chức, hiệp hội có chuyên môn cao. Chẳng hạn như sản phẩm máy đo huyết áp bắp tay Microlife A2 Classic đã được kiểm nghiệm với độ chính xác bởi Hiệp hội tăng huyết áp Anh Quốc.

6. Chọn đúng kích cỡ vòng bít

Nên đảm bảo lựa chọn máy có được kích cỡ vòng bít phù hợp với chu vi của phần bắp tay. Nếu bạn chọn kích thước vòng bít sai, không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo. Sai lệch từ khoảng 10 đến 40mmHg. Đây cũng chính là lỗi thường gặp dẫn đến kết quả đo không được chính xác. Do vậy, bạn hãy kiểm tra phần kích cỡ vòng bít của sản phẩm và chu vi của bắp tay. Vòng bít hiện nay thường có phần size S, M, L đầy đủ. 

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tiếp về cách sử dụng máy đo huyết áp như thế nào cho đúng cách. 

1. Cách đo huyết áp bắp tay

 • Bước 1: Quấn vòng bít vào trong cánh tay, đảm bảo khoảng cách từ phần mép vòng bít đến khuỷu tay là khoảng 1 – 2 cm.
 • Bước 2: Ngồi đo với tư thế thật thoải mái và phải thẳng lưng.
 • Bước 3: Gập tay để kiểm tra xem vòng bít đã quấn đúng và thoải mái hay chưa.
 • Bước 4: Bật máy, chờ và đọc kết quả.
 • Bước 5: Tắt máy để kết thúc. 

máy đo huyết áp 4

2. Cách đo huyết áp cổ tay

 • Bước 1: Lồng vòng bít vào trong cổ tay, giữ khoảng cách 1 ngón tay ở giữa vòng bít và cổ tay.
 • Bước 2: Đặt cổ tay ở vị trí nằm ngang tim.
 • Bước 3: Tư thế ngồi thoải mái và thẳng lưng.
 • Bước 4: Bật máy, chờ và đọc ngay kết quả.
 • Bước 5: Tắt máy để kết thúc. 

Máy đo huyết áp là một thiết bị có thể nói là không thể thiếu tại nhà bởi những tính năng của nó. Theo dõi sức khỏe thường xuyên là điều rất quan trọng đặc biệt là đối với người già, thế nên bạn hãy nên nghĩ đến việc mua chiếc máy này cho ngươi thân của mình nhé!