Đèn và Thiết bị chiếu sáng

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Đèn và Thiết bị chiếu sáng

Đèn và thiết bị chiếu sáng là các sản phẩm phổ biến trong cuộc sống. Hiện nay có nhiều loại bóng đèn chiếu sáng như đèn huỳnh quang, đèn compact, đèn LED…. Vì vậy, làm thế nào để lựa chọn được loại bóng đèn vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm điện không phải là điều đơn giản.

Đèn Và Thiết Bị Chiếu Sáng có công dụng gì?

Thiết bị chiếu sáng được sử dụng không chỉ với mục đích mang lại ánh sáng mà còn giúp lan tỏa đến khắp các không gian khác trong ngôi nhà để mọi người có thể thoải mái ăn uống, sinh hoạt, làm việc… mà không gặp bất kỳ khó khăn gì.

Hiện nay, các thiết bị chiếu sáng được thiết kế vô cùng đa dạng, phong phú về mẫu mã, kiểu dáng để mang đến sự hứng thú cho người dùng. Nhiều mẫu đèn được thiết kế lạ mắt và phối màu theo nhiều phong cách vừa tương phản, đối chọi vừa hòa rồi quyện vô cùng độc đáo. Tất cả làm nên một không gian sống lung linh, sang trọng và đầy nghệ thuật.

đèn và thiết bị chiếu sáng 1

Khi sở hữu những chiếc đèn độc đáo như vậy, bạn sẽ có cảm giác thoải mái, thư giãn nhất sau một ngày trở về nhà. Không những thế, thiết kế thú vị của một bộ thiết bị chiếu sáng còn góp phần tôn lên vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn, nhờ vậy mà ngôi nhà của bạn sẽ trở nên sang trọng, hiện đại hơn khi có sự hiện diện của những thiết bị này.

Phân loại đèn Và Thiết Bị Chiếu Sáng phổ biến trên thị trường

1. Đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt thường có công suất từ 25-40-60 cho đến 200-300W với tuổi thọ trung bình là 1,000 giờ. Bóng đèn này đem lại hiệu quả ánh sáng từ 10-20 Lume/W. Ưu điểm nổi bật nhất của đèn sợi đốt chính là có chỉ số hiện màu rất cao, tuy nhiên, nhược điểm của bóng đèn sợi đốt nằm ở hiệu suất sử dụng khi chỉ đạt 6-7% so với lượng điện tiêu hao.

2. Đèn huỳnh quang

Loại đèn huỳnh quang khi hoạt động, giữa hai điện cực sẽ phóng điện làm phát ra tia tử ngoại (tia cực tím). Tia tử ngoại này tác dụng vào lớp bột huỳnh quang làm cho đèn phát sáng. Để hiện tượng phóng điện này xảy ra thì nhà sản xuất cũng phải lắp thêm chấn lưu và tắc te. Đèn huỳnh quang cho hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt với tuổi thọ cao hơn nhờ ít tỏa nhiệt ra môi trường. Khi sử dụng đèn huỳnh quang, bạn sẽ tiết kiệm 8 đến 10 lần so với đèn sợi đốt.

3. Bóng đèn Halogen

Đèn sợi đốt bổ sung khí Halogen giúp làm tăng hiệu quả phát sáng từ 20-30 Lume/W và kéo dài tuổi thọ trung bình lên đến 2.000 giờ. Các đèn sợi đốt Halogen được thiết kế với công suất từ 40-300W cho khả năng chiếu sáng chất lượng màu cao, tuy nhiên hiệu quả năng lượng mà loại bóng đèn này mang lại vẫn còn rất thấp.

đèn và thiết bị chiếu sáng 2

4. Đèn Led

Đèn LED là loại bóng đèn chuyển một bước từ điện năng thành quang năng trong khoảng nhìn thấy được khi đi ốt phát quang và có dòng điện 1 chiều chạy qua. Các nhà sản xuất giải thích nguyên lý hoạt động của loại bóng đèn LED này như sau: điốt đèn LED bao gồm khối bán dẫn loại P ghép với khối bán dẫn loại N. Khi có dòng điện chạy qua, khối bán dẫn loại P có chứa nhiều lỗ trống tự do mang điện tích dương, vì vậy khi ghép với khối bán dẫn N thì các lỗ trống sẽ có xu hướng chuyển động khuếch tán sang khối N. Song song cùng lúc, khối P lại nhân thêm các điện tử từ khối N chuyển sang. 

Ở hai mặt bên tiếp xúc, các điện tử bị lỗ trống sẽ thu hút và khi tiến lại gần nhau chúng sẽ có xu hướng kết hợp để tạo thành các nguyên tử trung hòa. Cho đến khi một điện tử gặp một lỗ thì chúng sẽ rơi xuống mức năng lượng thấp hơn và nhả năng lượng ở dưới dạng quang tử, và đó chính là ánh sáng

Cách chọn mua đèn và thiết bị đèn tốt nhất

Để chọn được loại đèn và thiết bị chiếu sáng phù hợp với nhu cầu, bạn cần chú ý đến thông số kỹ thuật được in trên bao bì của sản phẩm, cụ thể như đơn vị đo quang thông ánh sáng – Lumen và hiệu năng của bóng. Bên cạnh đó, với các sản phẩm bóng đèn tiết kiệm năng lượng thì bạn cũng cần kiểm tra thật kỹ phần nhãn dán tiết kiệm năng lượng của bóng.

Tiếp theo, bạn cần lựa chọn số lượng bóng đèn phù hợp với khoảng diện tích cần chiếu sáng. Bạn có thể tính toán dựa trên công thức hoặc ước lượng số bóng đèn bóng đèn cần lắp cho căn phòng.

đèn và thiết bị chiếu sáng 4

Cuối cùng, bạn cần lựa chọn bóng đèn phù hợp với không gian. Ví dụ như với phòng khách, phòng bếp hay các không gian rộng thì bạn nên lựa chọn các loại đèn tuýp, đèn huỳnh quang T5, T8 với ánh sáng trắng. Với phòng ngủ, bạn nên lựa chọn các sản phẩm đèn sợi đốt, đèn compact cho ánh sáng vàng để tạo cảm giác ấm áp. Với nhà vệ sinh thì nên sử dụng các loại bóng compact có công suất từ 9-11W là phù hợp nhất.