Công cụ và dụng cụ

 
  • Lọc theo
Máy khoan đất Bgas BGA520
-14%
Máy khoan đất Bgas BGA520
3.150.000đ 3.650.000đ
Bgas
 
Đã bán 0
Máy khoan động lực Bosch GSB 10 RE
-38%
Máy khoan động lực Bosch GSB 10 RE
1.300.000đ 2.100.000đ
Bosch
 
Đã bán 0
Máy khoan động lực Makita M8104B
-26%
Máy khoan động lực Makita M8104B
1.250.000đ 1.700.000đ
Makita
 
Đã bán 0
Máy khoan động lực Stanley SDH600K
-43%
Máy khoan động lực Stanley SDH600K
1.200.000đ 2.100.000đ
Stanley
 
Đã bán 0
Máy khoan từ Cayken SCY-35HD
-1.31Tr
Máy khoan từ Cayken SCY-35HD
13.890.000đ 15.200.000đ
Cayken
 
Đã bán 0
Máy khoan từ Ken 6032N
-1.01Tr
Máy khoan từ Ken 6032N
11.890.000đ 12.900.000đ
 
 
Đã bán 0
Máy khoan từ Cayken SCY-50HD
-990K
Máy khoan từ Cayken SCY-50HD
14.900.000đ 15.890.000đ
Cayken
 
Đã bán 0

Công cụ và dụng cụ

Công cụ và dụng cụ là những tư liệu lao động tham gia hỗ trợ vào một hay nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh. Bởi vậy, công cụ dụng cụ cần phải được phân bổ đúng theo quy trình. Tuy nhiên, để giúp bạn đọc nắm bắt những thông tin chi tiết nhất, chúng tôi sẽ giới thiệu công cụ, dụng là gì? Các sản phẩm công cụ và dụng cụ phổ biến hiện nay.

Công cụ và dụng cụ là gì?

Công cụ và dụng cụ được định nghĩa là những tư liệu lao động tham gia vào một hoặc nhiều chu kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong thời gian sử dụng, công cụ dụng cụ cũng bị hao mòn về mặt giá trị giống như tài sản cố định, mặc dù là vậy nhưng thời gian sử dụng quá ngắn và giá trị thấp nên chưa đủ điều kiện để làm tài sản cố định. 

cong-cu-dung-cu

Theo thông tư về chế độ quản lý và chiết khấu hao tài sản cố định 45/2013/TT-BTC: Đối với những tư liệu lao động có giá trị nhỏ hơn 30 triệu đồng thì không đủ điều kiện trở thành tài sản cố định nên được xếp vào loại công cụ và dụng cụ, có thời gian phân bổ tối đa không quá 24 tháng. Ngược lại, nếu những tư liệu lao động không đủ tiêu chuẩn để trở thành tài sản cố định thì sẽ được xếp vào loại công cụ và dụng cụ. Khi phân bổ về công cụ dụng cụ thì dựa vào tính chất và giá trị thì được chia ra thành nhiều loại khác nhau.

  • Dựa vào giá trị: Phân bổ 1 lần (100%) và Phân bổ nhiều lần (Bao gồm: Loại phân bổ 2 lần, loại phân bổ nhiều lần)

  • Dựa theo tính chất công cụ dụng cụ: Phục vụ công tác xây dựng gồm có dàn giáo, dụng cụ lắp đặt chuyên nghiệp, đồ sành, sứ, coppha, đồ bảo hộ lao động...

  • Phân bổ theo các yếu tố khác: Công cụ dụng cụ; Đồ dùng cho thuê; Bao bì luân chuyển; Công cụ dụng cụ dùng cho sản xuất kinh doanh; Công cụ dụng cụ dùng cho quản lý; Công cụ dụng cụ dùng cho mục đích khác.

Các sản phẩm công cụ và dụng cụ phổ biến

Hiểu được công cụ và dụng cụ là gì bạn sẽ thấy được ứng dụng của nó trong đời sống rất đa dạng. Từ ngành công nghiệp cho đến nông nghiệp, rửa xe, thiết bị hạ tầng... đều được sử dụng phổ biến. Cụ thể, các sản phẩm công cụ và dụng cụ bao gồm:

1. Máy rửa xe

Là công cụ phun xịt rửa xe công nghiệp với công dụng loại bỏ và "đánh bay" các vết bám bẩn trên xe, trên nền đá, sàn nhà... Sản phẩm sử dụng áp lực của dòng nước cao áp để rửa xe, ngoài ra còn dùng để tưới cây, làm vệ sinh nhà cửa.

cong-cu-dung-cu-1

Cấu tạo của máy rửa xe gồm: Động cơ, đầu bơm, máy bơm nước, vòi phun cao áp và các bộ phận khác như van, đồng hồ đo áp, vỏ máy, bộ phận áp chỉnh. Lợi ích khi sử dụng máy rửa xe là tiết kiệm nước hiệu quả, làm sạch xe nhanh chóng bằng áp lực nước cao và đa năng, dùng được trong nhiều trường hợp.

2. Máy khoan

Máy khoan được định nghĩa là một loại máy có khả năng tạo ra lỗ tròn trên vật liệu bằng cách loại một lượng vật liệu nhất định với sự trợ giúp của mũi khoan. Đây là một quy trình gia công rất phổ biến, được nhiều người sử dụng để chế đồ, gia công gỗ, gia công kim loại, đồ handmade, nhà máy, xưởng sản xuất... Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy khoan khác nhau như máy khoan cầm tay dùng điện lưới, máy khoan bàn, máy khoan khí nén, máy khoan từ.

cong-cu-dung-cu-2

3. Máy nông nghiệp

Nhằm nâng cao sản xuất lao động trong ngành nông nghiệp, con người đang có xu hướng ứng dụng máy móc với thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất.

cong-cu-dung-cu-3

Máy nông nghiệp là những loại máy móc hỗ trợ người nông dân thực hiện các công việc đồng áng để mang lại năng suất cao và tiết kiệm sức lao động một cách đáng kể. Bởi vậy, đã có rất nhiều loại máy nông nghiệp ra đời và sử dụng trong nhiều hoạt động khác nhau. Các loại máy nông nghiệp phổ biến hiện nay: máy xới đất, máy phun thuốc sâu hay máy phun phân bón, máy cắt cỏ, máy gặt, máy cấy lúa…

4. Máy bơm nước

Đây là một loại máy thủy lực, nhận năng lượng từ bên ngoài (điện năng) và truyền năng lượng cho dòng chất lỏng (nước). Cũng nhờ vậy là chất lỏng được đưa lên một độ cao nhất định theo hệ thống đường ống. Máy bơm nước được sử dụng nhiều trong nhà máy, xí nghiệp, hộ gia đình... với công dụng vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, tăng áp lực cho đường ống nước, cùng cấp nước cho lò hơi, bơm hóa chất, dự phòng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy... Cấu tạo của máy bơm nước gồm: Động cơ điện (vỏ động cơ, phần tĩnh, trục quay, quạt, bạc đạn, bảng điện) và đầu bơm (vỏ bơm, cánh bơm, guồng bơm, phớt cơ học, các gioăng tròn).

cong-cu-dung-cu-4

5. Thiết bị nâng hạ

Đây là tên gọi chung cho các thiết bị và máy móc có khả năng di chuyển hoặc nâng hạ đồ vật từ vị trí này sang vị trí khác. Thiết bị nâng hạ có nhiệm vụ thay thế sức người để nâng hạ di chuyển vật nặng, hàng hóa cồng kềnh mà không cần dùng sức. Hơn nữa, còn mang đến hiệu quả năng suất cao trong lao động và an toàn cho con người. Các thiết bị nâng hạ thường gặp: máy cẩu trục, palang, tời điện, cẩu xích, cần cẩu tháp…

cong-cu-dung-cu-5

Lưu ý khi sử dụng các thiết bị công cụ và dụng cụ

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị công cụ và dụng cụ, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt của thiết bị khi gia công để tránh ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn.

  • Sử dụng thiết bị công cụ và dụng cụ đúng mục đích để mang tới hiệu quả tốt nhất.

  • Sử dụng đúng nguồn điện với đúng công suất của thiết bị

  • Bảo dưỡng thiết bị thường xuyên để công cụ và dụng cụ đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ khái niệm công cụ và dụng cụ là gì? Các sản phẩm công cụ, dụng cụ phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc. Cùng tham khảo thêm nhiều bài viết hay trên website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật nhiều tin tức hấp dẫn.