Máy chiếu

 • Lọc theo
 • Sắp xếp

Máy chiếu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị văn phòng và máy móc hiện đại để phục vụ cho cuộc sống tiện nghi hơn và máy chiếu chính là thiết bị ngày càng phổ biến. Máy chiếu là một trong những loại thiết bị được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại như ngày nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài thông tin về công dụng cũng như hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy chiếu sao cho hiệu quả nhất. 

Máy chiếu là gì?

Máy chiếu hay còn được gọi là "projector" trong tiếng Anh, là một thiết bị quang học chiếu hình ảnh (hoặc video) lên một bề mặt (thường là màn chiếu). Máy chiếu có thể phát ra một lượng lớn ánh sáng. Máy chiếu lấy dữ liệu và thông tin từ nguồn và hoạt động với một bộ xử lý trung gian (còn được gọi là công nghệ chiếu) để tạo ra một bức màn che có chất lượng gần như tương tự như phiên bản cũ hơn. 

máy chiếu 1

Hầu hết các máy chiếu tạo ra và phản chiếu hình ảnh theo cơ chế chiếu ánh sáng thông qua một thấu kính nhỏ và trong suốt. Tuy nhiên, một số loại máy chiếu mới  hiện nay có thể chiếu hình ảnh trực tiếp hình ảnh bằng tia laser.

Máy chiếu có tác dụng gì trong đời sống

Các thiết bị thông minh như máy chiếu có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và dần dần tăng cường tiếp xúc với các công nghệ hiện đại hơn. Ngoài ra, máy chiếu còn là một công cụ đắc lực cho cuộc sống của người bình thường, bao gồm: 

 • Khi nói đến các cuộc họp trong văn phòng, doanh nghiệp của bạn là cách nhanh nhất để truyền tải nội dung và thông điệp cuộc họp đến mọi người. Đồng thời, nó cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc thu hút mọi người đến với các cuộc họp của bạn, giải quyết vấn đề nhanh chóng, tương tác và thảo luận dễ dàng hơn. 

 • Trong giáo dục, máy chiếu vật thể và máy chiếu tiệm cận hiện nay là những thiết bị tối tân hỗ trợ rất nhiều cho việc học của giáo viên. Các máy chiếu này cũng có thể tạo ra hình ảnh sắc nét, sống động, chú thích hình ảnh, chụp ảnh, ghi và phát âm thanh thay vì được hướng dẫn viết trên bảng đen. Đây là một trong những thiết bị được rất nhiều trường lựa chọn, sử dụng để phục vụ cho mục đích giảng dạy. 

máy chiếu 2

 • Máy chiếu phục vụ hội thảo, thuyết trình cũng đóng  vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn tự tin hơn khi nói trước đám đông, bạn có thể tương tác trực tiếp với mọi người  trên màn hình nhỏ này, và bạn có thể thấy hiệu quả thật tuyệt vời. Đây được xem là một trong những cách truyền đạt hiệu quả và hiện đại nhất giúp những người xem có thể dễ dàng theo dõi và nắm được nội dung của người nói thông qua hình ảnh.

 • Là một công cụ giải trí gia đình máy chiếu, chúng ta có thể  xây dựng một phòng chiếu phim nhỏ trong gia đình  mình mà không cần ra ngoài. Đồng thời, nó còn giúp gắn kết các gia đình. Ngoài ra, bạn có thể xem trực tiếp bóng đá trên màn hình lớn ngay tại nhà.

 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, máy chiếu giúp người dùng kết nối với mọi người nhanh hơn, xây dựng mối quan hệ tốt hơn và giúp người xem nhìn vào bạn một cách ấn tượng. Việc chiếu hình ảnh sẽ làm tăng khả năng thuyết phục cho người xem cũng như thu hút sự chú ý của họ nhiều hơn vào những điều mà bạn muốn nói. 

Hướng dẫn sử dụng máy chiếu

Bên cạnh định nghĩa cũng như những tác dụng của máy chiếu trong cuộc sống thì cách sử dụng máy chiếu cũng là một trong những lưu ý quan trọng nhất. Sau đây mời bạn cùng chúng tôi điểm qua từng bước chi tiết cách sử dụng máy chiếu mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trong phần tiếp sau đây. 

máy chiếu 3

1. Cách kết nối dây tín hiệu

 • Đầu tiên, bạn cần xác định số lượng đầu vào tín hiệu mà máy chiếu có. Máy chiếu thông thường có cổng dạng video S-video; ngõ vào VGA; HDMI.  

 • Kết nối cáp tín hiệu và kết nối nó với máy tính của bạn để trình chiếu hình ảnh trong máy lên màn hình lớn của máy chiếu.  

 • Tiếp theo bạn chọn một cổng có các nút như INPUT / SOURCE trên máy chiếu hoặc bộ điều khiển.

2. Thực hiện kết nối nguồn điện máy chiếu

 • Máy chiếu có thể hoạt động tốt với điện áp khoảng 100-240 VAC. Tuy nhiên, bạn cần  đảm bảo rằng nguồn điện được cung cấp ổn định.  Để có được kết quả chiếu tốt nhất, bạn cần căn chỉnh hình ảnh được chiếu cho ngay và khớp với màn hình chiếu 

 • Tiếp theo, bạn sử dụng nút ZOOM trong trường hợp muốn phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh cần chiếu.

 • Nút FOCUS có vai trò là nút để điều chỉnh tiêu điểm của hình ảnh. Bạn có thể sử dụng giá đỡ máy chiếu để điều chỉnh hình ảnh lên hoặc xuống. 

 • Sử dụng tính năng KEYSTONE của máy chiếu để điều chỉnh xem hình ảnh được chiếu có phải là hình thang hay không. Bạn có thể sử dụng tính năng này xuất hiện trong menu hoặc trên điều khiển từ xa.

máy chiếu 5

3. Cách bật máy chiếu

 • Để bật máy chiếu đầu tiên bạn cần mở nắp đèn chiếu và bật công tắc nguồn phía sau

 • Tiếp theo bạn nhấn và giữ nút POWER. 

 • Trong trường hợp bạn vừa tắt máy chiếu và muốn bật lại, bạn sẽ phải đợi quạt ngừng quay. Chỉ sau khi làm đúng như hướng dẫn thì máy chiếu mới nên được bật lại.

4. Cách tắt máy chiếu đúng phương pháp

 • Chỉ cần nhấn nút nguồn hai lần là bạn có thể tắt máy chiếu. Đối với một số máy chiếu mới và phiên bản mới hơn như hiện nay, bạn chỉ cần nhấn nút POWER một lần duy nhất. 

 • Lưu ý rằng máy phải được dừng hoàn toàn trước khi ngắt kết nối cáp khỏi nguồn điện. 

 • Chúng tôi khuyên bạn nên tắt máy chiếu trong 5 phút trước khi rút dây nguồn. Điều này sẽ làm cho máy của bạn sử dụng được  lâu hơn.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về máy chiếu mà chúng tôi đã giới thiệu một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn cân nhắc và lựa chọn được cho mình một chiếc máy chiếu phù hợp để hỗ trợ bạn tối đa nhu cầu của bạn.