Thiết bị công nghiệp

 
 • Lọc theo

Thiết bị công nghiệp

Hiện nay hầu hết mọi doanh nghiệp đều phải ứng dụng thiết bị công nghiệp vào trong dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác được thiết bị công nghiệp là gì? Vai trò và ứng dụng của thiết bị công nghiệp ra sao? Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm, phân loại và đặc điểm của từng loại cũng như ứng dụng của thiết bị công nghiệp.

Thiết bị công nghiệp là gì?

Thiết bị công nghiệp có được thể hiểu đơn giản là các loại máy móc hỗ trợ cho việc sản xuất ra các sản phẩm và hàng hóa của con người. Cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học – kỹ thuật, máy móc công nghiệp ngày càng phát triển hơn trên mọi lĩnh vực. Hiện nay hầu như mọi lĩnh vực và ngành nghề sản xuất công nghiệp đều ứng dụng các loại máy móc thiết bị công nghiệp để nhằm nâng cao năng suất, gia tăng hiệu quả. 

Thiết bị công nghiệp 1

Thiết bị công nghiệp đầu tiên được phát minh là trong ngành dệt vải. Sau khi được nghiên cứu tỉ mỉ và sáng tạo hơn thì các máy móc công nghiệp khác cũng được ra đời theo. Đây cũng chính là thước đo giá trị của một doanh nghiệp. Thiết bị công nghiệp được sử dụng càng hiện đại, càng nhiều thì doanh nghiệp đó càng được xem là một doanh nghiệp phát triển tốt.

Từ ngành nông nghiệp đến các ngành công nghiệp như công nghiệp chế biến, cơ khí, điện tử và cả trong ngành y tế,… đều ứng dụng thiết bị công nghiệp. 

Các loại thiết bị công nghiệp phổ biến

Nhiều chuyên gia kinh tế đã nhận định, một doanh nghiệp muốn phát triển tốt thì phải sử dụng nhiều loại máy móc, thiết bị công nghiệp. Vậy trên thị trường hiện nay có những thiết bị công nghiệp phổ biến nào? Chúng tôi sẽ phân loại và giới thiệu từng loại cho bạn hiểu rõ nhất nhé. 

1. Thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp là phần không thể thiếu trong ngành điện công nghiệp, chúng được hiểu là các loại thiết bị dùng trong công nghiệp thực hiện các nhiệm vụ như: đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, chuyển đổi, khống chế, bảo vệ,… và kiểm tra mọi tình trạng hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy điện.

Thiết bị công nghiệp 1

Thiết bị điện công nghiệp được ứng dụng nhiều ở các lĩnh vực sản xuất, từ các nhà máy điện, trạm biến áp, đến hệ thống truyền tải điện, các máy phát và động cơ điện, đặc biệt nhiều nhất là trong các xí nghiệp. Sử dụng các thiết bị điện công nghiệp phù hợp với chức năng sẽ mang đến rất nhiều các lợi ích khác nhau như:  

 • Tiết kiệm sức lao động của con người, mọi công việc được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 • Giảm thiểu chi phí sản xuất, hạ giá thành cho sản phẩm và tăng chất lượng lên cao. 

 • Thiết bị điện công nghiệp giúp dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp và hiện đại hơn.

 • Cải tiến kỹ thuật sử dụng, cải tiến năng suất thiết bị công nghiệp giúp con người dễ dàng thực hiện các quy trình liên hoàn.

 • Có thể thực hiện được những điều con người không thể làm thủ công như hút bụi, điều hòa, giảm độ ẩm,…

2. Thiết bị máy móc công nghiệp

Có thể nói loại thiết bị công nghiệp thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, đó chính là thiết bị máy móc công nghiệp. Hầu hết các ngành công nghiệp nào cũng đều phải sử dụng các thiết bị máy móc công nghiệp này để mang lại hiệu quả cao trong công việc nặng và những việc khác mà con người không có khả năng thực hiện được.

Thiết bị công nghiệp 2

Thiết bị máy móc công nghiệp được ứng dụng ở tất cả các ngành tạo ra sản phẩm công nghiệp, cụ thể như: máy móc trong sản xuất bia rượu, trong ngành dệt may, chế biến thực phẩm,… Hay máy móc trong ngành công nghiệp xây dựng là các loại máy chuyên sản xuất vật liệu như máy trộn bê tông, thiết bị sản xuất xi măng, phun vữa, thạch cao, máy đầm,…

Nếu doanh nghiệp biết áp dụng các thiết bị máy móc công nghiệp đúng cách sẽ đem lại những công dụng tuyệt vời như:

 • Sử dụng trong môi trường công nghiệp dây chuyền sản xuất, nhằm thu hút nhà đầu tư lớn.

 • Nâng cao cải tiến, sử dụng kỹ thuật vào sản xuất có thể cải thiện năng suất hoạt động. Thay thế người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, liên hoàn và không bị ngắt quãng.

 • Hạn chế chi phí thuê nhân công, tiết kiệm tối đa sức lao động của con người.

 • Giảm chi phí sản xuất từ đó hạ giá thành đầu ra của sản phẩm.

 • Hỗ trợ công việc mà con người không thể tự thực hiện bằng phương pháp thủ công như khoan trên sắt thép, đường ray xe lửa hay taro trên các loại vật liệu khác.

3. Thiết bị cơ khí công nghiệp

Thiết bị cơ khí công nghiệp là toàn bộ các loại máy móc, thiết bị, phụ tùng và linh kiện cơ khí được sử dụng vào mục đích lắp ráp các cơ cấu máy móc hoàn chỉnh. Ngoài ra còn có một số loại máy móc hỗ trợ con người sửa chữa và bảo dưỡng các chi tiết máy trong trường hợp hỏng hóc, phát sinh sự cố,…

Thiết bị công nghiệp 3

Bất kỳ một thiết bị máy móc công nghiệp nào cũng được cấu tạo từ nhiều bộ phận, phụ kiện, chi tiết và những thiết bị cơ khí khác nhau. Chính vì vậy mà thiết bị công nghiệp có khí đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp chế tạo máy. Sử dụng thiết bị cơ khí giúp cho công việc được nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Dựa vào đặc điểm, tính năng và vai trò của từng thiết bị cơ khí mà người ta có thể phân chia chúng thành 2 loại chính đó là:

 • Thiết bị cơ khí là bộ phận, chi tiết của máy: Các thiết bị cơ khí dùng để lắp đặt chi tiết máy phổ biến như thanh trượt tròn, con trượt vuông, thanh trượt vuông, con trượt tròn, gối đỡ con trượt, trục vít me, vitme đai ốc thường, các loại khớp nối trục cơ khí, vitme đai ốc bi, xích tải công nghiệp, máng cáp, dây curoa truyền động…

 • Loại thiết bị cơ khí dùng sửa chữa: Các loại thiết bị cơ khí được sử dụng nhằm mục đích khiến việc sửa chữa trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Một số thiết bị phải kể đến như tay quay cơ khí, núm vặn ren ngoài, núm vặn ren trong, tay siết nhanh, đồng hồ số…

4. Thiết bị kệ công nghiệp

Công nghệ cũng như các ngành công nghiệp hiện nay đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy nên hầu hết những sản phẩm hỗ trợ, phục vụ cho các nhà máy, xí nghiệp đều được tận dụng một cách triệt để bởi những tính năng và công dụng hoàn hảo. Thiết bị kệ công nghiệp là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất, trong kho xưởng của các doanh nghiệp, xí nghiệp dù lớn hay nhỏ.

Thiết bị công nghiệp 6

Những loại máy thiết bị công nghiệp được áp dụng trong sản xuất các loại thiết bị kệ công nghiệp như là: máy hàn tự động, máy cán tạo hình, máy cắt laser,... Nhờ công dụng của kệ công nghiệp mà nó có thể chứa được số lượng rất nhiều hàng hóa, và tạo sự thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển. Có thiết bị công nghiệp này, mà việc trưng bày, sắp xếp tài liệu, hàng hóa của doanh nghiệp sẽ có hệ thống rõ ràng, dễ dàng quản lý hơn đồng thời tiết kiệm được cả về thời gian lẫn vật chất.

Ứng dụng của thiết bị công nghiệp hiện nay

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, thiết bị công nghiệp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng vào trong mô hình sản xuất – kinh doanh. Thiết bị công nghiệp có những ứng dụng nổi bật trong xây dựng và sản xuất như:

 • Thiết bị công nghiệp hỗ trợ các công cụ khác như cân bằng độ ẩm, thông gió và điều hòa các thành phần trong không khí. 

Thiết bị công nghiệp 8

 • Thiết bị công nghiệp còn được ứng dụng trong hầu hết các nhà máy, dây chuyền sản xuất, điển hình như máy rửa xe công nghiệp, máy hút bụi, nén khí,…

 • Thiết bị công nghiệp được sử dụng từ nhà máy sản xuất linh kiện điện tử đến nhà máy bia rượu, đóng gói bao bì, chế biến thực phẩm,…

 • Thiết bị công nghiệp giúp cải tiến năng suất, cải tiến kỹ thuật sử dụng. Từ đó giúp con người có thể thực hiện các quy trình liên hoàn.

 • Nhờ có thiết bị công nghiệp mà con người tiết kiệm được rất nhiều sức lao động, để tập trung hơn vào những công việc trí óc.

 • Thiết bị công nghiệp làm tăng chất lượng và chi phí sản xuất giảm. Giá thành sản xuất của sản phẩm cũng giảm theo, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

 • Doanh nghiệp áp dụng nhiều thiết bị công nghiệp hiện đại sẽ khiến các nhà đầu tư có cái nhìn chuyên nghiệp hơn trong quy trình sản xuất dây chuyền từ đó thu hút vốn đầu tư của họ.

Trên đây là toàn bộ thông tin giới thiệu về thiết bị công nghiệp là gì, phân loại và ứng dụng của thiết bị công nghiệp trong sản xuất. Thiết bị công nghiệp thực sự rất quan trọng, nhờ có nó mà nền kinh tế của chúng ta mới được phát triển. Hướng con người đạt đến trình độ sản xuất tối đa, thông minh, hiện đại và mang lại những sản phẩm có giá trị tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã cảm thấy hài lòng và có đủ thông tin để đưa ra quyết định.