Đèn pin

 • Lọc theo
 • Sắp xếp

Đèn pin

Đèn Pin là một vật dụng cần thiết được sử dụng để làm nguồn sáng ở những nơi không có nguồn điện. Tuy nhiên, khi mua đèn pin về, nhiều người không biết cách sử dụng và bảo quản đèn pin tốt nhất. Vì vậy, HapoGreen sẽ chia sẻ một số thông tin về đèn pin ngay sau đây.

Đèn pin là gì?

Đèn Pin là thiết bị chiếu sáng cầm tay sử dụng bóng đèn sợi đốt hoặc các diot phát sáng để tạo nguồn sáng sử dụng trong các trường hợp không có nguồn điện hoặc dành cho những người đi cắm trại, thám hiểm,....

Ngoài đèn pin cầm tay, nhiều hãng đã sản xuất loại đèn pin gắn trên đầu hoặc mũ bảo hiểm gắn đèn được thiết kế cho thợ mỏ, những người cắm trại. Một số đèn pin cao cấp hơn còn có thể sử dụng dưới nước hoặc trong môi trường đặc biệt.

đèn pin 1

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn pin

Đèn pin thường được làm từ chất liệu nhựa tốt, có độ bền cao để hạn chế tối đa các va đập trong quá trình sử dụng. Phần đèn có thêm vòng cao su được gắn chặt ở những khớp nối giúp chống bụi, chống nước và gia tăng độ bền cho sản phẩm. Một chiếc đèn pin sẽ có các bộ phận chính bao gồm:

 • Vỏ: chứa các bộ phận của đèn pin, bao gồm pin và bóng đèn. 
 • Công tắc: khi bạn nhấn công tắc, dòng điện sẽ được kích hoạt và cho bạn ánh sáng. 
 • Phản xạ: đây là một bộ phận làm bằng nhựa và được phủ một lớp nhôm sáng nằm xung quanh bóng đèn, đó là ánh sáng mà bạn nhìn thấy phát ra từ đèn pin.
 • Đèn: chính là dây tóc vonfram (bóng đèn sợi đốt) hoặc đi-ốt phát sáng (bóng đèn trạng thái rắn). Vonfram là một yếu tố tự nhiên và vì vậy, dây tóc vonfram là một dây rất mỏng. Khi dây vonfram bị đứt thì toàn bộ Đèn vonfram phải được thay thế.
 • Ống kính: là phần nhựa trong mà bạn có thể nhìn thấy ở mặt trước của đèn pin giúp bảo vệ đèn.
 • Pin: khi được kích hoạt, pin chính là nguồn năng lượng để đèn pin phát sáng.

đèn pin 3

Nguyên lý hoạt động của đèn pin

Khi bạn đẩy công tắc vào vị trí Bật, đèn sẽ tiếp xúc giữa hai dải tiếp xúc và pin bắt đầu cung cấp nguồn năng lượng cho đèn. Dòng điện từ đèn pin chạy từ cực dương đến cực âm của cục pin thông qua một lò xo nhỏ được kết nối với dải tiếp xúc chạy dọc theo chiều dài vỏ pin, từ đó tiếp xúc với một bên công tắc. 

Một dải tiếp xúc phẳng khác ở phía bên kia công tắc mang nguồn năng lượng cho bóng đèn.Trong khi đó, một bộ phận khác tiếp xúc với điện cực dương trên cùng của pin và hoàn thành mạch điện của đèn, mang đến nguồn ánh sáng.

Khi đèn pin được kích hoạt bằng điện, dây tóc vonfram hay đèn LED trong đèn pin sẽ bắt đầu phát sáng và tạo ra ánh sáng phản xạ khỏi gương. Bộ phản xạ này sẽ chuyển hướng các tia sáng phát ra từ đèn và gom chúng lại để tạo thành chùm tia sáng ổn định. Khi bạn tắt công tắc đèn, hai dải tiếp xúc sẽ tách rời nhau và ngắt đường dẫn của dòng điện, từ đó kết thúc việc sản xuất ánh sáng.

Cách sử dụng đèn pin siêu sáng hiệu quả nhất

1. Cách sạc đèn pin siêu sáng

Để tránh chai pin trong quá trình sử dụng thì bạn cần lưu ý đến một số vấn đề trong quá trình sạc đèn như sau:

đèn pin 2

 • Không nên vừa sạc vừa sử dụng đèn pin: Trong quá trình sạc điện, phần pin sẽ nóng lên liên tục,  vì vậy, nếu bạn sử dụng đèn trong lúc này sẽ làm tăng nguy cơ về cháy nổ, gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của đèn pin.
 • Chỉ sạc pin khi đã hết điện: Tùy vào từng sản phẩm mà thời gian sạc sẽ khác nhau, thông thường thời gian sạc sẽ dao động khoảng từ 3 đến 4 giờ đồng hồ là đầy, và khi đèn pin báo đầy, bạn cần rút sản phẩm ra khỏi nguồn điện ngay.
 • Ngắt nguồn điện khi pin đầy: Dòng đèn pin sạc điện này không có chế độ ngắt nghỉ tự động nên khi pin đầy mà bạn không ngắt nguồn điện thì sẽ gây ức chế cho mạch điện và rất dễ hỏng. 

2. Hướng dẫn sử dụng

Để đèn pin đảm bảo an toàn cũng như phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình sử dụng thì bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

đèn pin 5

 • Để đèn pin xa tầm với của trẻ em, không chiếu trực tiếp ánh sáng đèn vào mắt trong phạm vi dưới 10m vì có thể gây tổn thương giác mạc
 • Khi không sử dụng thì nên để đèn pin ở những nơi khô ráo, mát mẻ
 • Nên sạc đầy pin trước khi sử dụng để làm tăng tuổi thọ của pin
 • Không nên sạc pin qua đêm: khi pin báo đầy thì bạn nên tháo pin ra khỏi bộ sạc, vì vậy, nếu bạn để pin sạc qua đêm quá lâu trong bộ sạc thì sẽ dễ gây chai pin
 • Trong quá trình sạc pin, bạn nêu sờ tay thử vào pin, nếu thấy ấm thì pin hoạt động bình thường, còn nếu thấy pin nóng quá thì hãy ngừng sạc khẩn cấp vì có thể pin đã bị hỏng cần thay pin khác
 • Không bật đèn pin ở cường độ sáng cao nhất trong thời gian quá dài và nên chuyển về chế độ thấp hơn trong vòng 1 đến 2 phút trước khi chuyển lại chế độ sáng cao hơn.