Máy chà nhám - Đánh bóng

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Máy chà nhám - Đánh bóng

Trong thời đại công nghệ khoa học tiên tiến phát triển, đã có biết bao nhiêu sản phẩm hữu ích được con người tạo ra nhằm mục đích phục vụ và thay thế sức làm việc của người lao động. Đi lên cùng sự phát triển đó, ngành chế tác đồ thủ công mỹ nghệ cũng đã được phục vụ nhiều công cụ tân tiến, hữu dụng để cho ra nhiều sản phẩm mỹ nghệ đẹp mắt. Một trong số đó phải kể đến máy chà nhám, đánh bóng - một chiếc máy không thể thiếu trong các xưởng chế tạo.

Máy chà nhám - đánh bóng là gì?

Máy Chà Nhám - Đánh Bóng là một dụng cụ công nghệ hiện đại thiết yếu và được sử dụng rất nhiều tại các công xưởng chế tác, sản xuất những sản phẩm gỗ mỹ nghệ. Máy chà nhám được sử dụng với mục đích chà mịn các mặt phẳng nhằm làm đẹp và phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi người. Với từng loại máy khác nhau cùng với nhiều kiểu dáng và nhiều công dụng, máy chà nhám đã dần thay thế sức lao động con người, mang lại hiệu quả cao công việc.

Máy Chà Nhám - Đánh Bóng 3

Máy chà nhám được cấu tạo theo một cơ chế hoạt động rất đơn giản. Sau khi xác định được vật dụng cần chà nhám và chọn lựa được loại máy chà nhám phù hợp, người dùng sẽ tiến hành vận hành máy. Tùy vào từng loại máy mà sẽ có công suất tương ứng. Với công suất hoạt động mạnh mẽ, máy chà nhám làm cho bề mặt gỗ trở nên bằng phẳng, mịn màng với chất lượng tốt nhất. Máy chà nhám là giải pháp cho các công trình cần tiến độ công việc nhanh mà chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất. chính vì thế, máy chà nhám là công cụ không thể thiếu trong các công xưởng chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ gỗ.

Công dụng của máy chà nhám - đánh bóng

Công dụng của máy chà nhám nhằm dùng để đánh bóng, làm mịn các bề mặt gỗ, kim loại… để làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Máy chà nhám hiện nay được cải tiến  không chỉ đơn giản là để chà nhám mà nó còn có tác dụng hút bụi đạt tiêu chuẩn. Đây được coi là một sự cải tiến vượt bậc vô cùng hữu dụng, ngoài việc thiện vấn đề sức khỏe cho người sử dụng còn giúp góp phần bảo vệ môi trường. Có thể dễ dàng thấy chức năng hút bụi này trong các loại máy chà nhám đánh bóng hiện nay.

Đối với máy chà nhám rung thì giờ đây đã được cải thiện tốt hơn với độ rung thấp, khiến cho trong quá trình thực hiện công việc được dễ chịu, tối ưu hoá tiếng ồn và độ rung mang lại hiệu quả cao trong công việc. Máy nhỏ gọn tiện dụng và dễ dàng vận hành. Khi thao tác máy chà nhám thì bạn phải luôn tuân thủ theo các hướng dẫn an toàn như đeo khẩu trang, kính bảo hộ… để tránh bụi bẩn có thể bay vào mặt và mắt. Đặc biệt là không nên dùng máy chà nhám gần vật dễ bén lửa để nhằm tránh gặp phải tình trạng cháy nổ.

Phân loại máy chà nhám, đánh bóng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại máy chà nhám, đánh bóng. Không phải máy chà nhám nào cũng tốt hay có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Để hiểu rõ thêm về máy chà nhám, đánh bóng, sau đây dựa vào hình thức và thiết kế cũng như công dụng, người ta chia máy chà nhám ra làm 3 như sau:

1. Máy chà nhám quỹ đạo cầm tay

Về cơ bản, máy chà nhám quỹ đạo cầm tay là máy chà nhám có thiết kế đế chà nhám xoay theo các hướng ngẫu nhiên. Mục đích của việc xoay quỹ đạo này là để làm giảm thiểu các vết xước có chiều hướng trên bề mặt vật liệu, gây ra sự mất thẩm mỹ trên thành phẩm.

Máy Chà Nhám - Đánh Bóng 5

Máy chà nhám quỹ đạo cầm tay có chất lượng khá là tốt. Tuy nhiên, đối với những máy có kích thước lớn cũng như công suất lớn thì thường khá đắt tiền và kích thước quá to để bạn có thể thực hiện được hầu hết các công việc cần dùng đến máy chà nhám, đánh bóng.

2. Máy chà nhám chữ nhật, vuông

Máy chà nhám chữ nhật, máy chà nhám vuông cầm tay vốn dĩ được gọi như vậy vì dựa vào kích cỡ giấy chà nhám của cả 2 loại máy chỉ bằng một nửa hoặc một phần tư kích thước tiêu chuẩn của tấm giấy nhám.

Máy Chà Nhám - Đánh Bóng 1

Máy chà nhám vuông được cho là nhẹ hơn máy chà nhám chữ nhật. Máy không gây ra các cảm giác mỏi cơ khi sử dụng. Độ dài cạnh trước sau của máy chà nhám vuông và máy chà nhám chữ nhật là như nhau. Bởi vì vậy, nếu bạn chọn mua một chiếc máy chà nhám vuông thì sẽ tiết kiệm được tối đa tiền giấy nhám hơn là đối với máy chà nhám chữ nhật. Máy chà nhám vuông có kích thước nhỏ, dễ dàng len vào các góc, các cạnh nên sẽ làm việc linh hoạt hơn nhiều. Chỉnh bởi vậy, máy chà nhám vuông được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao hơn.

3. Máy chà nhám đai cầm tay

Máy chà nhám đai cầm tay là máy chà nhám có bộ phận dây đai chắc chắn gắn với động cơ. Có cấu tạo là một cặp tang trống quay cùng với dây đai, tổ hợp này tạo thành một công cụ chà nhám cực mạnh và linh hoạt.

Máy Chà Nhám - Đánh Bóng 6

Tuy nhiên, loại máy chà nhám đai cầm tay này có công dụng và cấu tạo khá là phức tạp nên thường được sử dụng với mục đích tốt nhất là chà nhám chuyên nghiệp. Bạn chỉ nên sử dụng loại máy chà nhám đai này trong trường hợp khi bạn là thợ cần lát sàn gỗ, thường xuyên liên tục phải chà nhám hàng trăm cây gỗ. Máy chà nhám đai cầm tay này vì lý do máy chủ yếu được thiết kế dành cho các công việc nặng nhọc nên máy thường khá nặng và cồng kềnh. 

Lưu ý khi sử dụng máy chà nhám - đánh bóng

Đê sử dụng máy chà nhám, đánh bóng đúng cách và an toàn, sau đây là những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy chà nhám, đánh bóng:

  • Có một điều bạn cần phải nhớ đó là không thể sử dụng được hết toàn bộ bề mặt của đế chà nhám. Thông thường, bộ phận mà được sử dụng nhiều nhất trong máy chà nhám đó chính là phần cạnh trước của máy nhám, tiếp đến là phần cạnh sau. Riêng phần ở giữa của máy lại không được hay sử dụng nhiều, bởi vì vị trí cấu tạo khá khó để mài. Chỉnh bởi vì vậy, tuỳ vào nhu cầu mà bạn nên lựa chọn loại máy chà nhám cùng với loại giấy nhám phù hợp để tiết kiệm chi phí.

  • Trong quá trình sử dụng vận hành máy thì không được tạo nhiều áp lực cho máy chà nhám. Nguyên nhân phải làm như vậy là vì điều này có thể làm máy bật ngược về phía bạn và gây ra  các tai nạn nguy hiểm, đáng tiếc. Thay vào đó, vì chỉ riêng trọng lượng của máy cũng đủ để chà nhám nhẵn bề mặt nên các bạn chỉ cần sử dụng với một lực vừa đủ là được.

Máy Chà Nhám - Đánh Bóng 7

  • Với máy chà nhám quỹ đạo thì nếu bạn lựa chọn loại máy với tốc độ lớn thì khả năng chà nhám bề mặt sẽ được nhanh hơn.

  • Trước khi sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn về an toàn và quy trình vận hành máy mà nhà sản xuất đã đề ra.

  • Tuyệt đối không được sử dụng máy chà nhám ở gần lửa hay vật dễ bắt lửa nhằm tránh hiện tượng hoả hoạn và gây ra những tai nạn lao động nguy hiểm, đáng tiếc.

Ngoài ra, máy chà nhám, đánh bóng còn được phân thành nhiều loại theo nhiều yêu cầu công việc khác nhau. Có thể kể tên như máy chà nhám tròn, máy chà nhám vuông,  máy chà nhám góc, máy chà nhám quỹ đạo, máy chà nhám thùng, máy chà nhám đai, máy chà nhám băng… Tương ứng với mỗi loại máy chà nhám là một loại giấy nhám khác nhau và phương thức hoạt động khác nhau, bạn cần phải lưu ý hướng dẫn sử dụng từng loại máy để có thể sử dụng máy chà nhám một cách an toàn và hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về máy chà nhám, đánh bóng gửi tới bạn đọc. Hi vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ thêm về các loại máy chà nhám, đánh bóng cũng như các công dụng, phương thức hoạt động của máy. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm máy chà nhám, đánh bóng phù hợp với yêu cầu công việc cũng như nhu cầu sử dụng của mình.