Thuốc nhuộm tóc

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Thuốc nhuộm tóc

Nhuộm tóc là một trong những nhu cầu làm đẹp thiết yếu với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc nhuộm tóc thường xuyên lại có thể khiến tóc bị hư tổn khô xơ nếu không biết cách dùng và chăm sóc tóc. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích liên quan đến thuốc nhuộm tóc cũng như những lưu ý khi sử dụng loại sản phẩm này.

Thuốc nhuộm tóc là gì?

Thuốc nhuộm tóc là sản phẩm thay đổi màu sắc tóc tạm thời bằng cách loại bỏ màu tóc hiện có và đổi thành màu tóc ưng ý. Khi sử dụng thuốc nhuộm tóc ủ lên ta sẽ cho ra những màu sắc mà người dùng mong muốn như nâu đen bạch kim xanh đỏ. 

Thuốc nhuộm tóc 1

Có những loại thuốc nhuộm tóc nào phổ biến?

Có rất nhiều cách để phân loại các sản phẩm thuốc nhuộm tóc. Sau đây là hai cách được dùng phổ biến nhất. 

1. Phân loại dựa trên thời gian phai màu

  • Thuốc nhuộm tóc tạm thời

Đây là loại thuốc nhuộm tóc dễ dàng phai màu chị qua 1 - 2 lần gội đầu. Màu thuốc nhuộm bám trên bề mặt tóc mà không ăn sâu vào trong tóc, chúng được chia thành 3 dạng chính là thuốc xịt tóc, phấn tóc và here mascara. Trong đó thuốc xịt tóc sẽ giữ màu qua 2-3 lần gội đầu. Người dùng có thể dễ dàng tạo màu cho từng lọn tóc hay tạo màu cho mái tóc một cách dễ dàng. 

Thuốc nhuộm tóc 2

Phấn tóc thì thời gian giữ màu ngắn hơn chỉ khoảng 1 - 2 lần gội. Nhược điểm khi sử dụng loại này là dễ khiến tóc bị khô cứng hoặc bết dính thậm chí nếu sử dụng các sản phẩm chất lượng kém thì còn có thể gây hại cho tóc. Còn Hair mascara cũng chỉ có khả năng giữ màu qua 1-2 lần gội. 

  • Thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn

Loại thuốc nhuộm tóc này sẽ biến màu tóc ban đầu của bạn trở thành một màu sắc với. Chúng chứa một lượng lớn Amoniac kết hợp với Amin Aromatic và Phenol có tác dụng mở lớp biểu bì lên và cho các phân tử thuốc nhuộm tóc. Chất Peroxit ở trong thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn sẽ đi vào và phá vỡ sắc tố tự nhiên có trong mái tóc. Do đó, thành phần này có thể làm cho tóc bị khô và trở nên hư hại. 

  • Thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn

Loại thuốc nhuộm tóc này cũng chứa Amoniac và Hydrogen Peroxide, nó không đi sâu vào cấu trúc tóc như loại thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn. Theo đó màu sắc được giữ nguyên sau khoảng 10 - 20 lần gội. Đây là loại thuốc nhuộm tóc được dùng hóa phổ biến bởi ít gây hại cho tóc, khả năng giữ màu tóc lâu mà giá thành cũng khá cạnh tranh.

Thuốc nhuộm tóc 3

2. Phân loại thuốc nhuộm tóc dựa vào nguồn gốc sản xuất

  • Thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc từ các chế phẩm công nghiệp

Loại này được dùng khá phổ biến bởi chúng có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, dễ dàng pha chế, tạo màu và lên màu đẹp như ý. Đồng thời tạo tác động nhanh đến cấu trúc của thóc chỉ sau vài giờ. Tuy nhiên loại thuốc nhuộm tóc này cũng có một số nhược điểm đó là có thể làm cho tóc dễ bị xơ gãy và thay đổi cấu trúc ban đầu mạnh mẽ bởi các chất hóa học.

Thậm chí sản phẩm cũng có thể gây kích ứng da hoặc dị ứng đối với một số người. Thành phần của thuốc nhuộm tóc chế phẩm sinh học chứa nhiều hóa chất và nếu sử dụng lâu dài sẽ làm hấp thụ qua da gây các bệnh về da và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

  • Thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc tự nhiên thảo dược

Loại thuốc nhuộm tóc này có ít hóa chất hơn và thường không chứa Amoniac. Amoniac là chất có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng và làm suy yếu mái tóc. Tuy nhiên, không phải 100% các loại thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc tự nhiên đều không chứa chất hoá học. Nhà sản xuất chỉ loại bỏ hoặc thay thế Amoniac bằng một số chất khác ổn định và ít hại hơn cho máy tóc. Chính vì thế so với loại thuốc nhuộm tóc chế phẩm sinh học thì loại này có thể sử dụng thường xuyên vì không gây hại đến sức khỏe người dùng.

Thuốc nhuộm tóc 5

Lưu ý khi sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc an toàn, hiệu quả

khi sử dụng thuốc nhuộm tóc các bạn cần lưu ý những điểm sau để đạt hiệu quả cao cũng như an toàn cho sức khỏe: 

1. Chọn thuốc nhuộm có màu nhã hơn màu mong muốn

trên thực tế thuốc nhuộm tóc bao giờ cũng đậm hơn hình ảnh trên vỏ hộp vì vậy trước khi nhuộm bạn nên chọn những tông màu nhẹ hơn màu sắc mình mong muốn. 

2. Không để tóc đơ và rối trước khi nhuộm

Điều quan trọng để đảm bảo mái tóc nhuộm được bền màu là phải giữ cho tóc sạch và không bị rối trước khi tiến hành nhuộm. Bên cạnh đó cũng cần phải cắt phần đuôi tóc bị khô và chẻ ngọn để màu nhuộm đều hơn và nên làm ẩm tóc trước khi nhuộm.

3. Kiểm tra thành phần trong thuốc nhuộm tóc

Như đã nói ở trên, trong các loại thuốc nhuộm tóc thường sẽ chứa ít hoặc nhiều các chất hóa học và chúng có thể gây dị ứng,mẩn đỏ, cháy xém da đầu,... cho người dùng. Do đó, để tránh tối đa những tình trạng không mong muốn này thì trước khi nhuộm tóc bạn cần xem bằng thành phần của sản phẩm. 

4. Nên nhuộm tóc sau khoảng một ngày không gội đầu

các chuyên gia về da liễu cho rằng nên nhuộm tóc sau khoảng một ngày không gội đầu để tránh tình trạng kích ứng da đầu. sau khi nhuộm tóc xong bạn cũng nên gội nhẹ nhàng để đảm bảo da đầu không bị tổn thương. 

Thuốc nhuộm tóc 6

5. Lựa chọn loại dầu gội đầu phù hợp sau khi nhuộm

Một số lm loại dầu gội có chứa sunfat và các chất mạnh chúng sẽ tước đi lớp màu nhuộm trên tóc của. Do đó sau khi nhuộm tóc xong bạn hãy lựa chọn những loại dầu gội phù hợp có tác dụng tạo lá chắn để bảo vệ các sợi tóc cũng như dưỡng màu được bền lâu. Tốt nhất là nên ưu tiên những sản phẩm được bào chế chuyên dành cho tóc nhuộm có thể nhiều nhân viên ở salon làm tóc tư vấn thêm. 

6. Dưỡng tóc sau khi nhuộm

Trong các loại thuốc nhuộm tóc có thành phần Hydrogen peroxide có thể làm thay đổi sắc tố khiến mái tóc dễ bị hư tổn. Do đó sau khi nhuộm tóc xong, ngoài việc sử dụng dầu gội, dầu xả, bạn cũng nên kết hợp các sản phẩm dưỡng tóc, hấp tóc để giảm hư tổn, cho mái tóc được khỏe mạnh.  

Như vậy thông qua bài viết trên các bạn đã có những hiểu biết nhất định về thuốc nhuộm tóc và những lưu ý khi sử dụng thuốc nhuộm tóc. hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được mái tóc nhuộm đẹp nhưng vẫn đảm bảo an toàn và giữ độ bền lâu dài.