Máy hàn TIG

 • Lọc theo
 • Sắp xếp
Máy hàn FEG TIG 215S
-12%
Máy hàn FEG TIG 215S
4.300.000đ 4.890.000đ
FEG
 
Đã bán 0
Máy hàn Telwin Technology T.222 AC/DC
-2.1Tr
Máy hàn Telwin Technology T.222 AC/DC
58.900.000đ 61.000.000đ
Telwin
 
Đã bán 0
Máy hàn Tig Jasic 200S (W221) giá tốt
-12%
Máy hàn Tig Jasic 200S (W221) giá tốt
5.700.000đ 6.500.000đ
Jasic
 
Đã bán 0
Máy hàn Tig Weldcom Multig 200A
-610K
Máy hàn Tig Weldcom Multig 200A
6.790.000đ 7.400.000đ
Weldcom
 
Đã bán 0

Máy hàn TIG

Phương pháp hàn TIG là một trong những phương pháp hàn vô cùng phổ biến được nhiều thợ hàn ưa chuộng vì những ưu điểm nổi trội như mối hàn rất đẹp, không bị ngậm xỉ, độ ngấu cao, chắc, đặc và cực kỳ bền. Tuy nhiên, để sử dụng máy hàn TIG, thợ hàn phải cần có tay nghề, trình độ hàn cũng cao. Hôm nay, HapoGreen chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ những  thông tin về máy hàn TIG này nhé.  

Máy hàn TIG là gì?

Máy hàn là một loại thiết bị cơ khí sử dụng phương pháp nung nóng cục bộ ở những vùng tiếp xúc làm cho kim loại ở vị trí này nóng chảy sau đó dùng phần áp lực hoặc không dùng áp lực để ép hai hay nhiều chi tiết hàn (inox, thép, sắt…) kết dính chặt chúng lại với nhau. 

may-han-tig-1

Nói một cách dễ hiểu hơn, máy hàn sẽ dùng nhiệt để làm nóng chảy kim loại, tiếp đó kim loại sẽ được kết tinh hoàn toàn và tạo thành mối hàn chắc chắn, không thể tháo rời được. Với máy hàn, bạn có thể gắn kết được hầu hết các kim loại, hợp kim lại với nhau (kể cả những kim loại và hợp kim không thể đồng nhất).

Phân loại máy hàn TIG hiện nay

Phần phân loại máy hàn TIG sẽ giúp bạn dễ dàng khi chọn mua máy cho phù hợp với nhu cầu và chọn mua một sản phẩm thật thích hợp.  Máy hàn TIG hiện nay thường được phân loại theo dòng điện sử dụng, có 2 loại chính là máy hàn TIG một chiều và máy hàn TIG xoay chiều. 

Máy hàn TIG một chiều

Đối với dòng loại máy hàn TIG một chiều sẽ có hai kiểu đấu dây, đó chính là phân cực thuận và phân cực nghịch (theo quy ước của hàn hồ quang). Tuy nhiên, phân cực nghịch ít sẽ được dùng trong hàn TIG do kiểu đấu dây này sẽ gây nhược điểm là hồ quang không ổn định, chiều sâu kém và khả năng chóng mòn điện cực. 

may-han-tig-2

Bên cạnh đó thì việc sử dụng dòng điện 1 chiều phân cực nghịch này cũng tạo nên một ưu điểm lớn nhất đó chính là tác động làm sạch lớp oxit trên bề mặt của vật liệu, phù hợp với hàn các kim loại dễ bị oxy hóa như là nguyên liệu nhôm và magie.

Máy hàn TIG xoay chiều

Máy hàn TIG xoay chiều là một sự kết hợp của cả phân cực thuận và phần phân cực nghịch. Do đó, vào nửa chu kì của phân cực nghịch, nó cũng sẽ giúp tẩy bỏ lớp oxit ở trên bề mặt. Vì thế, khi hàn các kim loại như nhôm, magie, và đồng thanh berili thường được ưu tiên dùng dòng AC hơn dòng DC phân cực nghịch. Vì đối với những kim loại này, việc tẩy bỏ lớp oxit ở bề mặt đóng vai trò rất quan trọng để thu được những mối hàn sạch và đẹp.

may-han-tig-3

Ứng dụng của máy hàn TIG

Nhờ những đặc điểm nêu trên mà phương pháp hàn TIG mang lại được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là rất thích hợp trong hàn thép hợp kim cao, kim loại màu và cả hợp kim của chúng…, lĩnh vực hàng không vũ trụ, thường hay được sử dụng trong quá trình phục chế sửa chữa các chi tiết đã bị hỏng, đặc biệt là các chi tiết được làm bằng nhôm và magie …

Phương pháp hàn TIG đặc biệt được áp dụng trong chi tiết hàn khó, yêu cầu phần mối hàn cao như là các góc nhỏ rất khó hàn trong các chi tiết máy, vỏ của máy photo, thiết bị điện tử điện lạnh như máy lạnh,máy điều hòa, các loại máy ở trong bệnh viện như máy X-Quang, máy chiếu… Ứng dụng rất nhiều trong công nghệ hàn tàu, hàn ống dẫn ga, hàn ống tàu, dẫn dầu, bồn inox công nghiệp lắp ghép chứa nước…

Các bước sử dụng máy hàn TIG đúng cách

Như chúng  tôi đã đề cập ở trên,  máy hàn TIG là loại máy rất khó sử dụng,  thế nên bạn có thể tham khảo các bước sử dụng  sau: 

Bước 1: Xác định vật liệu hàn để chọn mũi hàn

Trước khi bắt đầu hàn, bạn cần xác định sản phẩm định hàn là loại vật liệu gì: nhôm,  sắt hay thép? Với các máy hàn TIG, mũi hàn cho nhôm sẽ có màu xanh lá cây, mũi hàn cho các vật liệu khác sẽ có màu đỏ. Bạn có thể chọn loại mũi hàn thích hợp cho từng mục đích hàn khác nhau.

Bước 2: Điều chỉnh dòng hàn

Trước khi vào làm việc với bất kỳ máy hàn TIG nào, bạn cũng nên chú ý rằng các thông số trên bảng điều khiển như: Lưu lượng khí để bảo vệ, dòng điện hồ quang và lưu lượng khí để làm mát. Có thể điều chỉnh linh hoạt các thông số này bằng bảng điều khiển của máy hoặc trên phần bộ điều khiển từ xa.

may-han-tig-4

Bước 3: Kiểm tra các phụ kiện nối với máy hàn

Trong máy hàn sẽ có rất nhiều mối nối khác nhau giữa máy hàn, thiết bị cung cấp và cả mỏ hàn. Bạn cần chú ý một số quy tắc khi nối thiết bị hàn TIG như sau:

 • Van giảm áp và lưu lượng kế sẽ có tác dụng đo khí bảo vệ, được nối giống như phần nối van giảm áp khi hàn khí.

 • Đảm bảo là máy hàn đã tắt và được ngắt điện an toàn, các van phải đóng hoàn toàn mới bắt đầu tiến hành nối thiết bị.

 • Tất cả các mối nối điện phải đều phải sạch sẽ và thật kín đáo.

 • Lắp đặt phần cáp dẫn ở vị trí an toàn, tránh các tia lửa hồ quang, không vướng đường đi của thợ hàn.

 • Kiểm tra các bước trên lại khoảng một vài lần để có thể chắc chắn.

Bước 4: Một số thao tác cơ bản trước khi tiến hành hàn

Những thao tác cơ bản trước khi hàn máy hàn TIG như sau: 

 • Để vật hàn nằm cách xa mỏ hàn và mở van dung dịch làm mát.

 • Mở nhẹ van khí một cách từ từ.

 • Cầm mỏ hàn chắc chắn trong tay rồi mới bật máy hàn TIG.

 • Kiểm tra lại kỹ lưỡng các đường nước sau khi bật máy.

 • Kiểm tra thêm luồng khí bằng cách bật tắt van khí sau khi đã bật máy.

 • Cuối cùng là điều chỉnh lưu lượng khí.

may-han-tig-5

Bước 5: Thực hiện quá trình hàn

Trước khi hàn bạn sẽ tiến hành gây hồ quang và có 3 phương pháp gây hồ quang:

 • Quẹt: Quẹt điện cực ngay vào vật hàn, chỉ làm được với vật hàn mỏng và sau đó vật hàn sẽ bị thủng.

 • Chạm nhấc: Khi điện cực đã được chạm xuống thì bạn bấm công tắc, nhấc lên thì tạo hồ quang, cách này sẽ không dễ để mồi hồ quang.

 • Mồi hồ quang cao tần: phương phap này sẽ dùng tần số cao tạo ra một điện áp mồi hồ quang và phương pháp này cũng được sử dụng nhiều nhất.

Sau khi đã gây hồ quang,  bạn sẽ tiến hành hàn.  Mỏ hàn phải được giữ nằm theo góc nghiêng 20 độ so với chiều dọc và đặt sao cho phần đầu que hàn hướng theo hướng hàn. Góc nghiêng nằm giữa mỏ hàn và que bù thường sẽ là 90 độ. Khoảng cách ở giữa đầu que hàn và vật hàn bằng khoảng tầm 1 - 1,5 lần đường kính que hàn.

Bước 6: Tắt thiết bị hàn khi kết thúc quá trình hàn vật liệu

Sau khi quá trình đã hàn xong, bạn cần phải tắt máy theo đúng quy trình để sử dụng máy một cách an toàn và thật hiệu quả:

 •  Đặt mỏ hàn ở những vị trí an toàn và đóng chặt van khí bảo vệ.

 • Ngắt nguồn dung dịch làm mát máy.

 • Cho thoát nước ra ngoài bằng cách mở van xả hết nước trên máy.

 • Ngắt ngay nguồn điện khi bạn không dùng nữa.

Máy hàn TIG hiện nay đang được rất nhiều thợ hàn ưa chuộng.  Và để có được mối hàn TIG đạt được chất lượng cao, bạn cần phải để ý rất nhiều thứ trong quá trình hàn, vì vậy bạn nên tập dần vào từng kỹ năng hàn. Mong rằng bài viết trên cũng đã giúp bạn được phần nào trong quá trình rèn luyện đó.