Bộ tuýp, Bộ khẩu

 • Lọc theo
 • Sắp xếp

Bộ tuýp, Bộ khẩu

Để nâng cao chất lượng công việc và tiết kiệm được thời gian sửa chữa, tháo lắp bulong, đai ốc. Những người thợ chuyên nghiệp luôn trang bị cho mình bộ đầu khẩu với nhiều chủng loại và kích thước khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu chính xác hơn về bộ tuýp, bộ khẩu cũng như cấu tạo, công dụng của thiết bị chuyên dụng này.

Bộ tuýp, Bộ khẩu là gì?

Bộ Tuýp (bộ khẩu) là những cách gọi khác nhau, thường được gọi chung là Bộ tuýp. Đây là một trong những thiết bị chuyên dụng để vặn, siết đai ốc, sử dụng phổ biến trong các gara cửa hàng sửa chữa ô tô – xe máy. 

Thiết bị là một loại đầu nối được sử dụng trong việc vặn các đai ốc lớn, đai ốc của các phương tiện di chuyển như ô tô, xe máy, xe buýt, ô tô tài,... Và đầu khẩu được sử dụng cho các thiết bị điện công nghiệp, máy móc trong dây chuyền sản xuất để vặn, siết thứ gì đó trong công việc. Khẩu tuýp có nhiều kích thước khác nhau và được chia theo inch để sử dụng phù hợp cho từng loại phương tiện, vật dụng khác nhau.

Bộ Tuýp, Bộ Khẩu 1

Đầu khẩu được người dùng biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như đầu tuýp, đầu siết bu lông, đầu khẩu vặn ốc, đầu khẩu đa năng, đầu nối tuýp, khóa đầu tuýp, đầu tuýp đa năng,... Đây là một phụ kiện giúp dễ dàng gắn vào cần siết, giúp thao tác thuận lợi và dễ dàng tháo lắp bu lông, đai ốc.

Bộ đầu khẩu là một bộ phụ kiện bao gồm nhiều đầu khẩu nhiều kích thước và những công dụng khác nhau. Hỗ trợ người dùng dễ dàng và tiết kiệm được thời gian khi thực hiện việc tháo lắp được nhiều đai ốc, bulong ở những vị trí khác nhau. Từ đó có thể nâng cao được chất lượng công việc hơn.

Thông thường, người dùng thường kết hợp đầu khẩu với máy siết bu lông để đảm bảo nâng cao hiệu suất làm việc tốt nhất. Tùy vào kích thước cũng như công dụng của mỗi loại bạn sẽ dùng để chọn cho loại đầu khẩu khác nhau. Đối với ngành sửa chữa máy móc, ô tô, cơ khí,… thì chắc chắn không thể thiếu được bộ đồ nghề cầm tay như mỏ lết, cây lục giác, cờ lê, cần xiết lực,… và đặc biệt là các loại bộ tuýp – đầu khẩu.

Cấu tạo của đầu khẩu

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể sử dụng cờ lê hay đầu khẩu. Nếu bulong cần lực xiết nhỏ thì bạn sử dụng cờ lê rất nhanh chóng, trong trường hợp đai ốc cần lực xiết lớn thì bạn phải dùng đầu khẩu thì mới mang lại hiệu quả cao nhất. Khi đó đầu chụp ôm sát vào đai ốc sẽ giúp cho việc siết lực trở nên chắc chắn, và kiểm soát được tình trạng đầu tuýp không bị trượt ra khỏi đai ốc.

Đầu khẩu có dạng hình trụ, một đầu có lỗ hình vuông còn được gọi là đầu điều khiển. Thiết bị có nhiều loại kích thước để người dùng có nhiều sự lựa chọn loại phù hợp cho công việc của mình, bao gồm các kích thước như  ¼”, 3/8”, ½”, ¾”, 1”, 1.1/2”, 2*1/2”, 3.1/2”. Khi người dùng quan sát vào bên trong của lỗ hình vuông bạn sẽ thấy 4 khía cạnh, bên cạnh đó sẽ thấy có viên bi với chức năng gắn chặt đầu chụp và cần xiết lực.

Bộ Tuýp, Bộ Khẩu 2

Đầu ra của tuýp hay còn gọi là đầu chụp có hai dạng là dạng lục giác (6 cạnh) và dạng hình bông (12 cạnh). Tùy thuộc vào nhu cầu công việc cụ thể mà người dùng đưa ra lựa chọn loại đầu chụp hình lục giác hoặc hình bông sao cho phù hợp.

Ưu điểm của đầu chụp hình bông là dễ dàng lắp hoặc tháo đầu khẩu với đai ốc hơn so với dạng lục giác. Tuy nhiên dạng này có nhược điểm là chỉ xiết được với lực nhỏ. Còn khi sử dụng đầu khẩu dạng lục giác thì lực xiết sẽ lớn hơn. Do đó, tùy theo công việc cũng như mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn bộ đầu khẩu lục giác hoặc hình bông để đảm bảo hiệu quả nhất có thể.

Chức năng của bộ đầu khẩu

Chức năng chính của đầu khẩu là dùng để xiết hoặc mở bu lông, đai ốc thuận tiện và nhanh chóng hơn. Thiết bị này có công dụng tương tự như cờ lê nên cũng có nhiều người dùng thường có câu hỏi là nên sử dụng đầu khẩu để vặn ốc thay cho cờ lê hay không. Thực tế cho thấy thì phải tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể sử dụng đầu khẩu hay cờ lê để đảm bảo được hiệu quả công việc của mình. 

Bộ Tuýp, Bộ Khẩu 3

Ví dụ như với những bu lông, đai ốc cần lực xiết nhỏ thì khi sử dụng cờ lê sẽ giúp công việc của bạn hoàn thành nhanh chóng hơn. Còn đối với bu lông, đai ốc mà cần một lực xiết lớn hay vặn những con ốc dài thì dùng đầu khẩu mới đảm bảo tốt hiệu quả như mong muốn. Khi sử dụng đầu tuýp thì đầu chụp sẽ ôm sát vào đai ốc giúp người dùng kiểm soát được tình trạng đầu khẩu bị trượt ra khỏi đai ốc. Đồng thời sẽ giúp tạo ra được lực siết chắc chắn hơn.

Các loại bộ khẩu, bộ tuýp phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại bộ khẩu, bộ tuýp cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn. Sau đây là thông về loại đầu nối và đầu chụp gửi đến bạn tham khảo.

1. Đầu nối

Đầu nối là một loại đầu khẩu. Loại này thường được sử dụng cho các bu lông, đai ốc trên các phương tiện như xe đạp, xe máy, ô  tô, xe tải, tàu,... Và các máy móc, thiết bị điện với những kích thước khác nhau, được chia theo hệ inch như sau:

 • Đầu khẩu 1/4″ được sử dụng cho các đai ốc cỡ nhỏ

 • Đầu khẩu 3/8″ được sử dụng cho các đai ốc cỡ nhỏ và vừa

Bộ Tuýp, Bộ Khẩu 4

 • Đầu khẩu 1/2″ được sử dụng cho các đai ốc cỡ vừa

 • Đầu khẩu 3/4″ được sử dụng cho các đai ốc cỡ trung và lớn

 • Đầu khẩu 1” được sử dụng cho các đai ốc cỡ lớn và rất lớn

2. Đầu chụp

Đầu chụp là một loại đầu khẩu. Loại này có nhiều kích cỡ khác nhau tương ứng với từng đầu nối như sau:

 • Đầu nối 1/4″ tương ứng với đầu chụp 4mm –> 14mm

 • Đầu nối 3/8″ tương ứng với đầu chụp 6mm –> 24mm

 • Đầu nối 1/2″ tương ứng với đầu chụp 8mm –> 36mm

 • Đầu nối 3/4″ tương ứng với đầu chụp 17mm –> 70mm

 • Đầu nối 1″ tương ứng với đầu chụp 36mm –> 80mm

Đầu khẩu còn có thể chia thành các loại kiểu đầu như đầu khẩu thông dụng, đầu khẩu dài và đầu khẩu mỏng. Đầu khẩu thông dụng thì chiều dài của đầu khẩu sẽ theo tỉ lệ độ lớn của đầu nối và đầu chụp. Với đầu khẩu dài thì sẽ dài hơn chiều dài của đầu khẩu thông dụng có cùng thông số. Đầu khẩu mỏng thì chiều dài của đầu khẩu sẽ dài hơn đầu khẩu thông dụng và có đầu chụp mỏng hơn để có thể đưa vào các lỗ ốc có vách rất sát với cạnh của đai ốc. 

Bộ Tuýp, Bộ Khẩu 5

Khi cần 1 dụng cụ để vặn bulong thì cờ lê thường sẽ là lựa chọn đầu tiên của người dùng. Nhưng khi sử dụng cờ lê bạn có thể gặp tình huống như là bị trượt ra khỏi đai ốc khi đang vặn. Còn đối với đầu khẩu sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng đó, đồng thời đây là một thiết bị vặn – siết ốc hoàn hảo mà bạn nên lựa chọn. 

Trên đây là những thông tin về bộ tuýp, bộ khẩu xin gửi đến bạn đọc tham khảo. Hy vọng từ những thông tin này người dùng có thể lựa chọn cho mình thiết bị phù hợp cho nhu cầu công việc của mình. Bạn có thể lựa chọn những bộ khẩu, bộ tuýp tại HapoGreen với chất lượng tốt và giá cả phải chăng.