Thước kẹp, thước cặp

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Thước kẹp, thước cặp

Thước kẹp, thước cặp là một trong những dụng cụ thiết yếu trong cơ khí chế tạo máy và nhà máy. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về thước kẹp, thước cặp là gì, chức năng của thước kẹp, thước cặp, cách chúng được chế tạo và sử dụng như thế nào, những loại nào thuộc về chúng và những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng chúng và chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin hữu ích qua bài viết mà chúng tôi sắp giới thiệu ngay sau đây.  

Thước kẹp, Thước cặp là gì?

Thước kẹp hoặc được gọi với tên khác là thước cặp, là một trong những dụng cụ dùng để đo lường một cách đa năng. Thước kẹp, thước cặp dùng để đo khoảng cách, kích thước trong, kích thước  ngoài, chiều sâu vật thể, thiết bị  có hộp, hình trụ, hình trụ rỗng,... Do tính linh hoạt, dải đo rộng, độ chính xác cao, dễ sử dụng và chi phí thấp, thước cặp được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau như máy móc, xây dựng và sản xuất.

Chức năng của thước kẹp, thước cặp

Thước kẹp, thước cặp có thể được sử dụng để đo kích thước bên ngoài. Cũng như kích thước của các chi tiết dạng lỗ, công dụng của thước cặp trong đời sống hiện nay rất đa dạng. Thước kẹp, thước cặp là loại cơ khí được sử dụng phổ biến nhất trong ngành cơ khí. Để đo chính xác các chi tiết máy,  chi tiết máy: ống thép, ống nhựa, ống PVC, đường kính trong/ ngoài của thanh tròn… Ngoài ra, trong ngành thiết kế nội thất và xây dựng, thước cặp còn được dùng để đo gỗ chi tiết hơn, phụ kiện, nội thất  để đáp ứng yêu cầu công trình đòi hỏi độ chính xác cao.

thuoc-kep-thuoc-cap-1

Ngoài ra, trong ngành thiết kế nội thất và xây dựng, thước cặp còn được dùng để đo gỗ chi tiết hơn, phụ kiện,  nội thất ... đáp ứng yêu cầu  công trình đòi hỏi độ chính xác cao. Ngày nay, thước cặp đã có nhiều cải tiến mới với sự ra đời của thước cặp điện tử hiển thị ngay kết quả đo trên màn hình LCD. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian đọc kết quả và cho kết quả chính xác. Điều này sẽ tăng tốc công việc của bạn sự tăng tốc.

Hướng dẫn sử dụng thước kẹp, thước cặp

Bạn đọc nào chưa từng đụng đến loại thước này thì nên đọc ngay hướng dẫn cách đo thước cặp và đọc các chỉ số đơn giản  dưới đây để đảm bảo an toàn cho lần đầu sử dụng. Trước khi đo cần làm sạch bề mặt chi tiết cần đo và kiểm tra xem thước có chính xác đến vạch 0 hay không. Khi đo phải để hai mặt phẳng của thước song song với mặt đo kích thước. Nếu bạn cần tháo thước ra khỏi vị trí đo, hãy vặn vít định vị để cố định hàm di động vào thân thước. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn các bước sử dụng thước kẹp, thước cặp để giúp bạn biết cách sử dụng đúng sản phẩm thước kẹp, thước cặp này.  

thuoc-kep-thuoc-cap-2

Đo kích thước ngoài

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải nới lỏng vít kẹp và trượt thước cặp của hàm di động đến kích thước lớn hơn kích thước của chi tiết cần đo. 

  • Bước 2: Bước tiếp theo, bạn đặt một cặp gá cố định trên bề mặt chuẩn của phôi cần đo, sau đó di chuyển hàm di cho đến khi mâm cặp di động có kích thước ngoài của hàm ngoài chạm vào bề mặt của chi tiết cần đo (tiếp xúc cặp) hoạt động sao cho nó vuông góc với kích thước bạn muốn đo. 

  • Bước 3: Cuối cùng, bạn vặn chặt vít kẹp để tháo thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước. 

Đo kích thước của lỗ 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn nới lỏng vít kẹp và di chuyển kích thước lỗ hàm di động đến kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ của chi tiết bạn đang đo kẹp. 

  • Bước 2: Tiếp theo bạn cần gắn kẹp gá cố định vào mặt phẳng chuẩn của chi tiết cần đo và di chuyển hàm di động cho đến khi đầu kẹp kích thước lỗ của hàm di động chạm vào chi tiết cần đo (kiểm tra độ tiếp tuyến của cặp hàm) theo chiều dọc với kích thước của đối tượng cần đo. 

  • Bước 3: Cuối cùng, bạn vặn chặt vít kẹp để tháo thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.

Cách đọc kết quả đo

Bước tiếp theo sau khi đo là đọc kết quả và đây cũng được coi là một trong những bước cực kỳ cần thiết. Đọc kết quả bằng thước cặp tưởng chừng rất dễ dàng nhưng lại khiến nhiều người lần đầu tiên đo lần đầu bối rối. Với thước cặp điện tử, kết quả được hiển thị trên màn hình, vì vậy bạn không cần phải suy nghĩ về cách đọc chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thước cặp cơ học và thước cặp đồng hồ, hãy xem quy trình đọc chỉ số bên dưới. Dưới đây là một số ví dụ: 

thuoc-kep-thuoc-cap-3

  • Đọc phần nguyên. Dòng 0 của thanh theo dõi khớp với vị trí  của thước chính và chỉ đọc phần nguyên của kích thước của thước chính. Theo bức ảnh, vạch số 0 của ray xích phù hợp với kích thước 4,5 cm, tức là 45 mm. 

  • Đọc phần phân số. Đọc phần lẻ của mỗi vạch của vạch đo trùng với vạch của thước chính, đếm các vạch đo từ 0 đến cùng vị trí chính xác rồi nhân với 0,05. Trong ảnh dưới đây, vạch số 5  trên thước chính trùng với vạch chia độ và sử dụng 0.05 x 5 mm = 0,25 mm. Do đó, kích thước của phần hiển thị ở trên là 45,25mm.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn một số thông tin cần thiết về thước kẹp, thước cặp. Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có được cho mình được sự lựa chọn hợp lý và biết cách sử dụng sản phẩm thước kẹp, thước cặp phù hợp cho gia đình, từ đó góp phần làm cuộc sống tiện lợi hơn.