Máy bơm ly tâm

 • Lọc theo
 • Sắp xếp

Máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm một sản phẩm mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng và được sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi khác nhau. Mặt khác những dòng sản phẩm này cực kỳ rất bền và mang lại hiệu suất rất là cao cho người dùng. Vậy dòng sản phẩm này có cơ cấu hoạt động như thế nào và khi nào nên dùng máy bơm ly tâm. Để giải thích rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nghiên cứu qua bài viết ngay sau đây.

Máy bơm ly tâm là gì?

Máy bơm ly tâm được hiểu là loại máy bơm nước công nghiệp hay còn được gọi là máy bơm thuỷ lực cánh dẫn. Chúng sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản của lực ly tâm. Thiết bị này sẽ được chia thành 3 loại, cụ thể là máy bơm dạng trục ngang, bơm ly tâm nước thải và bơm ly tâm trục đứng. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn được những thiết bị máy bơm phù hợp. 

Máy bơm ly tâm 1

Mỗi kiểu máy bơm ly tâm sẽ sở hữu bên mình nhiều tính năng đa dạng và độc đáo. Vừa có thể đáp ứng nhiều nhu cầu bơm nước khác nhau, vừa có thể đáp ứng tại nhiều khuôn viên đa dạng. Nhờ đó mà những loại sản phẩm này lại nhận được rất nhiều sự tín nhiệm của khách hàng. Mặc khác, đối với những ai mới lần đầu tiên sử dụng loại sản phẩm này đều vẫn có thể sử dụng được. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm

Tiếp sau đây, để hiểu rõ hơn về loại sản phẩm máy bơm ly tâm chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua những chi tiết về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của sản phẩm. Cụ thể:

1. Cấu tạo 

Máy bơm ly tâm được cấu tạo từ hai bộ phận chính đấy chính là bộ phận ngoài và bộ phận trong. Bộ phận ngoài gồm có đầu bơm (được thiết kế bằng gang dùng để bảo vệ từng chi tiết hay những bộ phận thủy lực của chiếc máy bơm) và động cơ điện (cung cấp năng lượng cho thiết bị). 

Máy bơm ly tâm 2

Bộ phận bên trong sẽ bao gồm: bánh xe công tác, trục bơm, mắt hút, bộ phận dẫn hướng (dẫn hướng vào và dẫn hướng ra). Mỗi bộ phận này cũng được thiết kế từ những chất liệu khá bền bỉ như gang hoặc thép, hợp kim, … Chúng sẽ đảm nhận từng chức năng khác nhau giúp cho nguồn nước được lưu thông nhanh nhất. 

2. Nguyên lý

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm cũng khá đơn giản gồm những đặc điểm cơ bản sau đây:

 • Trước khi chiếc máy bơm ly tâm bắt đầu hoạt động, chúng sẽ phải cần mồi bơm bằng cách điều hướng cho thân bơm và bộ phận ống hút chứa đầy lượng chất lỏng cần thiết.

 • Tiếp sau đó, máy bơm ly tâm sẽ hoạt động, bánh công tác sẽ từ từ quay dần, các chất lỏng khi đó ở trong bánh công tác sẽ bị tác động một lực và văng ra ngoài nhờ lực ly tâm. Chất lỏng sẽ di chuyển theo máng dẫn, đi từ từ vào ống đẩy khi có áp suất cao (quá trình đẩy của bơm).

Máy bơm ly tâm 3

 • Đồng thời, ở vị trí vào của bánh công tác sẽ được tạo ra vùng chân không, áp suất trong bể chứa sẽ tác động khiến chất lỏng ở bể được hút liên tục bị đẩy theo đường ống hút (quá trình hút của bơm). 

 • Quá trình hút, đẩy của máy bơm ly tâm sẽ được diễn ra liên tục theo tuần hoàn mang đến dòng chảy liên tục. Bộ phận dẫn hướng (ra) sẽ dẫn chất lỏng đi từ bánh công tác đi ra ống đẩy. 

Khi nào nên sử dụng máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều môi trường đa dạng khác nhau với chức năng cốt lõi di chuyển/vận chuyển chất lượng có độ nhớt ít/thấp (ví dụ như nước biển, nước ngọt).Và cụ thể hơn, máy bơm ly tâm sẽ được dùng trong những trường hợp sau đây:

 • Máy bơm ly tâm được sử dụng trong lĩnh vực ngành công nghiệp hóa chất, dùng để vận chuyển chất lỏng từ vị trí này đến những vị trong khoảng thời gian ngắn nhất và nhanh nhất. 

 • Trong lĩnh vực nông nghiệp loại thiết bị này dùng để phục vụ công tác tưới tiêu cây trồng. Mang đến nguồn nước nhanh chóng đáp ứng được việc giúp cây trồng phát triển tối ưu, rút ngắn được thời gian công tác cho người trồng trọt.

Máy bơm ly tâm 4

 • Trong lĩnh vực ứng dụng đời sống, kiểu máy bơm ly tâm được ứng dụng để dùng trong môi trường phòng cháy chữa cháy. Hoặc đôi khi còn dùng để làm mát cho các căn phòng làm lạnh, … 

Lưu ý khi sử dụng máy bơm ly tâm

Trong quá trình vận hành và sử dụng máy bơm ly tâm người dùng cần phải nắm rõ những lưu ý cơ bản sau đây:

 • Trước khi tiến hành vận hành sử dụng máy bơm ly tâm bạn cần phải đảm bảo kiểm tra đầy đủ những mối nối, bộ phận của máy có đảm bảo an toàn hay chưa. Vì đây là một thiết bị điện vì thế mọi quy trình cần phải đảm bảo an toàn nhất có thể trước khi bắt đầu vận hành máy bơm.

 • Để máy bơm ly tâm dễ dàng hoạt động bạn cần phải mồi nước cho máy bơm - đây là điều tiên quyết của loại thiết bị này. Hơn thế nữa, đối với những chiếc giếng khá sâu thì bạn cần phải lắp thêm một van dẫn 1 chiều hướng vào đường ống đẩy.

Máy bơm ly tâm 5

 • Bên cạnh đó, để máy bơm đảm bảo hoạt động thuận tiện nhất bạn có thể lắp thêm lưới lọc ở ngỏ. Lưới lọc này sẽ đảm nhận được chức năng lọc sạch những bụi bẩn, côn trùng đất sét, … Nếu không lọc những thứ này thì khả năng bị tắt nghẽn đường ống thoát nước ra là điều hiển nhiên. 

 • Trong quá trình vận hành máy bơm ly tâm cần thường xuyên kiểm tra mắt thường xuyên để có thể đảm bảo được quá trình vận hành an toàn nhất. Nếu chẳng may sản phẩm gặp những vấn đề gì đó thì bạn cũng có thể khắc phục nhanh chóng được vấn đề này, đem đến hiệu quả công suất tối ưu nhất có thể. 

 • Trường hợp nếu chất lỏng đột ngột lên quá chậm thì chắc chắn máy bơm ly tâm đã gặp những vấn đề. Một là hệ thống máy gặp vấn đề hai có thể là máy đã bị vướng những vật cặn, rác, bùn bẩn, … 

 • Tốt nhất người dùng cần nên đợi cho động cơ của máy bơm ly tâm hoạt động ổn định rồi bạn mới bắt đầu mở khóa ống đẩy. Cũng như là bạn cần phải đóng khóa ống đẩy trước khi chuẩn bị tắt máy bơm ly tâm hoàn toàn (đây là những lưu ý quan trọng mà người dùng cần nên note ngay và nhớ rõ).

Máy bơm ly tâm 6

 • Trong quá trình vận hành và sử dụng máy bơm ly tâm thì dĩ nhiên máy sẽ bị bám bẩn. Do đó, bạn cần phải đảm bảo quá trình vận hành máy đan xen với quá trình vệ sinh và bảo trì máy bơm. Nếu chẳng may một linh kiện nào đó của sản phẩm bị hư hỏng thì bạn cần phải đến những nơi uy tín để có thể thay thế kịp thời nhất. 

Trên đây là những thông tin cụ thể về dòng máy bơm ly tâm đa năng. Mong rằng những chia sẻ bên trên sẽ góp phần giúp bạn có thêm những nhận định cụ thể hơn về loại sản phẩm máy bơm ly tâm này. Chắc chắn sau khi tìm hiểu xong bạn có thể dễ dàng hình dung rõ hơn về những nguyên lý hoạt động của thiết bị.