Cờ lê

 • Lọc theo
 • Sắp xếp

Cờ lê

Cờ lê mỏ lết là những dụng cụ cầm tay được làm bằng kim loại và sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sửa chữa như ô tô, xe máy,... Vậy các bạn đã có những hiểu biết gì về sản phẩm này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về các loại cờ lê cũng như tiêu chí lựa chọn cơ lê nhé!

Cờ lê là gì? Các loại cờ lê có trên thị trường

Cờ lê có thể hiểu đơn giản là một loại dụng cụ cầm tay được dùng để điều chỉnh lực lên vật với cấu tạo gồm hai đầu với nhiều kích thước khác nhau sử dụng cho mỗi loại bulong đai ốc khác nhau và phần thân. 

Cờ lê thường được làm bằng thép mạ crom cứng, có độ bền cao, có thể chống được gỉ nên khi chịu một lực lớn sẽ khó bị bẻ cong. Đầu của cờ lê thường được thiết kế sao cho hợp với thân 1 góc 22,5 độ, giúp dễ dàng hơn trong việc sử dụng ở những vị trí bulong, đai ốc hẹp, nhỏ.

co-le-1

Các loại cờ lê trên thị trường hiện nay được chia thành những loại như sau:

 • Cờ lê thường: gồm cờ lê vòng, cờ lê đầu tuýp và cờ lê đầu miệng. Đặc điểm của chúng là ngàm miệng, luôn nghiêng so với thân một góc 15 độ, bảo đầu ngàm được kết cấu tỉ mỉ, tinh tế.

 • Cờ lê dây đai, dây xích: là loại cờ lê có 1 tay cầm bằng thép với thiết kế bánh răng và 1 sợi dây xích có độ dài/ngắn phù hợp, được sử dụng để tháo mở ống hay các đồ vật hình tròn không có độ bám.

 • Cờ lê đóng: Loại này có một đầu miệng được cấu tạo bằng thép siêu bền và chuyên dụng trong nhiệt điện.

 • Cờ lê tự động: có cần tự động giúp siết/mở bulong đai ốc dễ dàng hơn.

 • Cờ lê đuôi chuột: là loại cờ lê chuyên dụng để nới lỏng/siết chặt bulong hoặc khóa ốc của giàn giáo.

 • Cờ lê móc: loại này có 1 đầu có mấu móc, đầu còn lại là tay cầm, 1 đầu chuôi thường có lỗ để treo dụng cụ.

 • Cờ lê lực: là loại cờ lê chuyên dụng có thể điều chỉnh lực lên của vật cần tháo lắp, giúp người dùng dễ dàng đọc và xác định lực phù hợp để tháo lắp.

 • Cờ lê mở ống: là loại được dùng để đóng mở đầu ống thủy lực với thiết kế 2 đầu vòng hở.

Tiêu chí chọn mua cờ lê

Chính vì cờ lê được chia thành rất nhiều loại như vậy nên khi lựa chọn, các bạn cần cân nhắc dựa trên một số tiêu chí nhất định để có thể mua được sản phẩm phù hợp nhất.

co-le-2

Kích thước

Để lựa chọn được loại cờ lê phù hợp với kích thước, bạn cần lấy đường kính của bulong hoặc đai ốc nhân với 1.7 để ra được kích thước của cờ lê thích hợp.

Thông số kỹ thuật

Khi mua cờ lên, bạn cần quan tâm một số thông số như: 

 • Kích thước miệng hở: từ 6mm - 22mm.

 • Kích thước miệng tròn: từ 15mm - 18mm.

 • Chiều dài tay cầm: từ 150mm - 180 mm.

Thiết kế tay cầm

Thiết kế tay cầm của cờ lê tốt cần tạo được sự thoải mái cho người dùng, bởi nếu quá lớn hoặc quá bé sẽ khiến việc tác dụng lực lên cờ lê trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, để tránh việc sử dụng cờ lê đau tay do tác dụng lực mạnh thì bạn nên chọn những mẫu có bọc nhựa mềm, cho cảm giác êm tay hơn.

co-le-3

Giá thành

Mỗi bộ cờ lê sẽ có nhiều loại với những kích thước khác nhau. Nếu bạn cần sử dụng cho mục đích sửa chữa chuyên dụng tại các garage, nhà máy,.. thì có thể mua trọn bộ. Tuy nhiên nếu chỉ cần sử dụng cho một kích thước cố định như tại gia đình thì có thể mua lẻ 1 hoặc 1 vài cái để tránh tốn kém nhé!

Thương hiệu

Cờ lê là vật dụng cơ khí yêu cầu tính chính xác cao vì thế cần đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì mới có thể sử dụng hiệu quả trong xử lý công việc. Do vậy, bạn nên ưu tiên sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng và độ bền của cơ lê về cả kích thước, chất liệu và tính an toàn. 

Lưu ý khi sử dụng cờ lê

Tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ có các bạn một vài lưu ý khi sử dụng cờ lê nhé!

Dùng lực kéo, không sử dụng lực đẩy

Thông thường có rất ít ai quan tâm phải kéo hay đẩy cờ lê, mỏ lết mà chỉ quan tâm đến chất lượng vặn hoặc mở đai ốc. Tuy nhiên, nếu đẩy cờ lê với lực mạnh sẽ rất dễ bị trượt và gây tai nạn khó lường cho người dùng.

Trong khi đó nếu dùng lực kéo, người dùng có thể chủ động được thao tác, giúp đảm bảo an toàn hơn.

co-le-4

Không nên tạo thêm lực bằng cách nối dài cờ lê

Có rất nhiều người đã dùng ống sắt để nối dài cần cờ lê với mục đích để tiện vặn và tăng lực vặn mở. Tuy nhiên bạn không nên làm như vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh. 

Lý do là bởi khi đó cờ lê được tăng thêm lực, dễ bị trượt cờ lê ra khỏi đai ốc làm cho cán cờ lê bị cong, đai ốc bị hỏng.

Không dùng búa để đóng cờ lê

Thông thường bạn không nên dùng búa để đóng vào cờ lê vì điều này sẽ gây biến dạng đai ốc và làm hỏng dụng cụ.

Không nên sử dụng loại cờ lê đã bị thay đổi thông số 

Để có thể tăng cỡ ngàm của dụng cụ, uốn cong dụng cụ để phù hợp với công việc, nhiều người đã mài bớt ngàm của cờ lê. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm đúng, bạn nên tìm hiểu thông số kỹ thuật của các dụng cụ để chọn đúng phân loại mình cần.

co-le-5

Những cờ lê đã bị thay đổi thông số sẽ không thể để đảm bảo hiệu quả công việc cũng như vấn đề an toàn trong công việc.

Bảo quản đúng cách

Để đảm bảo chiếc cờ lê luôn hoạt động tốt, bạn nên kiểm tra định kỳ và đặc biệt là không sử dụng các cờ lê đã bị hư hỏng hoặc có thể bị yếu đi do cong, nứt hoặc mòn nghiêm trọng.

Cờ lê là dụng cụ cơ khí quan trọng không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp và cả trong đời sống hàng ngày để sửa chữa những vật dụng gia đình. Chính vì thế bạn cần căn cứ vào các tiêu chí được gợi ý bên trên để lựa chọn được chiếc cờ lê tốt, phù hợp nhất nhé!