Máy xay thịt

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Máy xay thịt

Thịt là món ăn thông dụng và ưa thích của nhiều người Việt. Và tất nhiên, không ai là không thử qua món thịt băm, chả giò, xúc xích. Thay vì băm thịt theo cách truyền thống, vừa mất thời gian lại ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều gia đình đã tình đến với những chiếc máy xay thịt đa năng. Dưới đây là một vài thông tin về máy xay thịt đa chức năng, tiện lợi, giá bình dân nên mua mà bạn có thể tham khảo.

1. Máy xay thịt là gì? Có nên mua không?

Máy xay thịt là dòng thiết bị nhà bếp chuyên dụng được dùng để xay nhuyễn, nghiền nát các loại thịt lợn, bò, tôm, cá… phục vụ cho nhu cầu ăn uống hàng ngày của con người. 

Hiện tại trên thị trường có 2 dòng máy xay thịt cơ bản: máy xay thịt cầm tay sử dụng cho cá nhân, gia đình và dòng máy xay thịt chuyên dụng được trang bị động cơ, chạy bằng điện năng.

máy xay thịt 1

So với việc băm hay sử dụng máy xay sinh tố để xay thì máy xay thịt chuyên dụng sở hữu lưỡi dao sắc bén hơn, công suất mạnh mẽ hơn, có trang bị các chức năng xay, cho ra độ nhuyễn phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. 

Với chiếc máy xay thịt, chỉ mất 2-3 phút là bạn đã có được lượng thịt băm lớn sử dụng cho nấu nướng, làm giò, chả hay nấu cháo cho trẻ nhỏ, giúp tiết kiệm một khoảng thời gian đáng kể.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của dòng máy xay thịt

Cấu tạo của máy xay thịt gồm có: phần thân máy, lưỡi dao và bình chứa.

  • Thân máy chứa hệ thống động cơ cùng các nút điều khiển giúp bạn chọn lựa công suất xay phù hợp. thân máy thường được làm bằng nhựa cứng như PP, ABS hoặc inox, có khả năng chịu nhiệt tốt vì trong quá trình sử dụng có thể sản sinh nhiệt lượng.

  • Lưỡi dao thường được tích hợp 2-4 chiếc, được làm bằng inox không gỉ với lưỡi sắc bén, có thể nghiền nát mọi thứ bên trong.

máy xay thịt 2

  • Bình chứa có dung tích khoảng 200 – 500ml tùy thuộc vào từng loại máy. Hũ chứa thịt phải được làm từ chất liệu cứng cáp như thủy tinh dày, inox 304.

Cơ chế hoạt động của máy xay thịt cũng khá đơn giản. Khi cắm điện, động cơ sẽ dầm khởi động, mô tơ làm quay trục có chứa các lưỡi dao xay, sinh ra lực ly tâm. Các miếng thịt sẽ tự động hút về phía lưỡi dao. Việc quay đều với công suất mạnh của lưỡi dao sẽ làm phần thịt bên trong được xay nhuyễn. Tùy vào tính năng bạn chọn lựa sẽ cho ra các mẻ thịt với độ nhuyễn, mịn khác nhau.

3. Kinh nghiệm chọn mua máy xay thịt tốt, phù hợp

Lựa chọn loại máy phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình: Đối với các món ăn như canh, chả nem thường ngày thì bạn có thể sử dụng dòng máy xay thịt cầm tay cơ bản. Tuy nhiên để nấu cháo cho trẻ hay các món xúc xích, lạp xưởng thì sẽ cần đến máy dòng máy điện đa năng.

Mua máy xay thịt có công suất ổn định: Nhiều người cho rằng, công suất máy càng mạnh thì càng đảm bảo chất lượng xay. Điều này không sai, những công suất lớn sẽ tiêu hao nhiều điện năng. Dòng máy xay thịt khoảng 400W là vừa đủ để sử dụng cho gia đình.

máy xay thịt 3

Chất liệu máy xay cần đảm bảo an toàn với sức khỏe người sử dụng: Máy xay có thân máy bằng nhựa hoặc inox cao cấp, hũ đựng thực phẩm bằng thủy tinh dày, lưỡi dao inox hoặc kim loại không gỉ sẽ là chọn lựa hoàn hảo cho bạn.

Ưu tiên dòng máy xay thịt có thiết kế đơn giản, mọi linh kiện như hũ đựng, dao xay có thể dễ dàng tháo rời để tiện cho việc vệ sinh, làm sạch. Tuy nhiên, kết cấu máy cũng phải chắc chắn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nên chọn các dòng máy xay thịt đến từ thương hiệu có tiếng như: Philips, Midea, Bosch, Bluestone, Lock&Lock, Panasonic… Không chọn lựa dòng máy trôi nổi, kém chất lượng vì chúng không được bảo hành và không có kiểm định chất lượng rõ ràng.

4. Một số lưu ý khi sử dụng, vệ sinh máy xay thịt

Máy xay thịt cần được làm khô ráo trước khi sử dụng. Đặc biệt đối với các dòng máy có hũ chứa hoặc lưỡi dao bằng kim loại, sẽ rất dễ bị dính thịt trong quá trình xay, nên bạn có thể quét một lớp dầu ăn vào thành cối để chống dính.

máy xay thịt 4

Không nên xay một lúc quá nhiều thịt. Bạn chỉ nên xay khoảng 1/2 – 2/3 cối cho mỗi lần, có như thế, máy sẽ không bị quá tải và chất lượng thịt xay cho ra sẽ đồng đều và mịn hơn.

Sau khi sử dụng xong máy xay thịt, bạn nên tháo rời toàn bộ linh kiện của máy để vệ sinh và để ráo nước trước khi sử dụng tiếp. Để đảm bảo sạch sẽ, bạn có thể sử dụng dầu rửa bát hoặc các dung dịch rửa chuyên dụng để đánh tan dầu mỡ bên trong.