Thước đo độ, thước đo góc

  • Lọc theo
  • Sắp xếp
Thước đo góc Shinwa 62490
-15%
Thước đo góc Shinwa 62490
520.000đ 610.000đ
Shinwa
 
Đã bán 0
Thước đo góc vát Mitutoyo 187_BP
-15%
Thước đo góc vát Mitutoyo 187_BP
2.900.000đ 3.420.000đ
Mitutoyo
 
Đã bán 0
Thước đo góc Insize 2374-320
-26%
Thước đo góc Insize 2374-320
2.290.000đ 3.100.000đ
Insize
 
Đã bán 0

Thước đo độ, thước đo góc

Xuyên suốt cả chiều dài lịch sử, thước đo góc đã và đang phát triển đa dạng các loại khác nhau và trở nên hiện đại, phục vụ tốt cho công việc đo kiểm trong các ngành xây dựng, thiết kế nội thất...Chúng ta sẽ có nhiều cách để phân loại chúng ra. Trong đó, người dùng có xu hướng tìm thiết bị dựa vào các khoảng đo. Vậy thước độ độ, thước đo góc là gì?  Điểm nổi bật và ưu nhược điểm của dụng cụ đo lường kỹ thuật này sẽ có hết trong bài viết, mời bạn tham khảo nhé.  

Thước đo độ, thước đo góc là gì?

Thước đo góc thường sẽ gặp trong trường học bằng nhựa, dạng nửa hình tròn và có 180 vạch. Góc độ rất có giá trị trong phần đo đạc và gặp nhiều trong thực tế vì thế nó được dạy rất sớm. Ngành sử dụng nhiều nhất chính là ngành cơ khí, thiết kế và xây dựng. Thời trung cổ nó đã được ra đời nhằm tính toán các khoảng cách giữa các vì sao.thuoc-do-do-thuoc-do-goc-1

 

Đơn giản nhất là trong ngành xây dựng, các khung cửa phải vuông vức với nhau để có tính thẩm mỹ cao nhất. Các máy móc hiện đại đã ra đời yêu cầu độ chính xác chi tiết nhất bên trong về cả góc độ và khoảng cách. Thước đo góc bắt đầu ra đời từ đó với độ chính xác khác nhau để phù hợp các ứng dụng. Các thước đo góc sẽ thường có một tay xoay để xác định góc. Đôi khi thang đo Vernier cũng được gắn vào để tăng độ chính xác. Ngày nay các phần mềm vẽ hiện đại và thiết bị điện tử ra đời đã khiến cho thước đo góc ít được sử dụng hơn.

Đặc điểm nổi bật của thước đo độ, thước đo góc

Tùy theo mỗi loại thước đo với các góc đo khác nhau mà có các loại cấu tạo thước khác nhau, tuy nhiên hầu như chúng đều có một điểm chung là hình tròn được chia thành thành hai phần bằng nhau, mỗi phần 180 và trên đó được ghi từ 0 -180 độ. Tâm của nửa hình tròn sẽ là tâm của thước, được coi là loại thước đo góc 180 độ. Những đặc điểm nổi bật  về loại thước này mà bạn cần lưu ý khi sử dụng là: 

thuoc-do-do-thuoc-do-goc-2

  • Các góc được đo bằng đơn vị là độ, biểu thị của độ là dạng một vòng tròn nhỏ.  

  • Vòng tròn lớn chính xác là 360 độ, và một nửa hình tròn hoặc phần góc thẳng của nó là 180 độ.

  • Một nửa của vòng tròn hoặc một phần góc vuông của nó sẽ là 90 độ.

Ngày nay, trên thị trường đang có rất nhiều thể loại thước đo góc, mỗi kiểu sẽ ứng với mỗi chức năng khác nhau, nhằm hỗ trợ tốt người dùng trong việc xử lý số liệu ở các trường hợp khác nhau như: thước dùng đo góc 45 độ,…Tuy nhiên, những cái tên đó lại không quá được sử dụng phổ biến và thường được dùng trong ngành đặc thù của nó.

Ứng dụng của thước đo độ, thước đo góc

Thước đo góc là sản phẩm đang được đông đảo khách hàng lựa chọn, nó đảm bảo mang đến tính ứng dụng vô cùng cao. Hiện nay, đây chính là thiết bị không thể thiếu cho mỗi công trình xây dựng để đảm bảo tốt tính chính xác như bản vẽ cũng như đảm bảo công trình được sử dụng một cách hoàn hảo nhất. Không chỉ dừng lại ở đó, thước đo góc còn dùng cho việc đo các góc nghiêng, đo độ dốc của công trình xây dựng cũng như các thiết kế nội thất hay đo đạc được chính xác những khoảng cách nhỏ.

thuoc-do-do-thuoc-do-goc-3

Ngoài ra,  thước còn dùng đo có một quay số với một built-in kính lúp để đọc các số liệu của từng mức độ 1, một thang vernier cho ra độ phân giải cho mỗi 5 phút, và một quy mô 6. Nó được thực hiện theo hướng cả 2 chiều kim đồng hồ với một phạm vi đo chính xác của 3 x 90 độ.

Hơn nữa,  dòng thước đo vạn năng sẽ là công cụ cho phép  bạn đo lường các góc độ cụ thể cho phép người dùng tạo và tái tạo được các góc độ mong muốn. Chúng bao gồm có một cơ sở văn phòng phẩm và một quy luật di chuyển nhất định và kết nối bởi một quy mô kỹ thuật số hoặc bằng tay.

Hiện nay, thước đo góc được ra đời khá đa dạng bao gồm các loại như đo góc cơ khí, điện tử. Mỗi loại đều có sẽ đều những ưu nhược điểm riêng, vì vậy tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng mà bạn có thể lựa chọn cho mình thiết bị đo lường cơ khí hợp lý nhất. Một số thương hiệu thước đo góc đang "đình đám" hiện nay trên thị trường mà bạn có thể bỏ qua như Mitutoyo - Nhật Bản hay thương hiệu Bosch - Đức. 

Hướng dẫn sử dụng thước đo độ, thước đo góc

Đối với một số dạng thước đo góc đặc biệt và hiện đại sẽ có phần khác biệt đôi chút trong cách dùng. Chủ yếu là dựa vào tính năng thiết bị đem lại mà chúng có sự khác nhau như thế. Để bạn có thể linh hoạt hơn trong sử dụng thước đo góc, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách dùng 2 loại thước đo góc phổ biến nhất sau đây.

  • Cách sử dụng loại thước đo góc vạn năng: Đầu tiên, đặt phần mép trong thân thước trùng với 1 cạnh cần đo, tâm của thước trùng với đỉnh góc. Tiếp đến, di chuyển phần thanh gạt sao cho khe hở nằm trên thanh gạt trùng với cạnh còn lại. Khi đó bạn đọc được số đo của góc trên cung chia độ tại vị trí khe hở của thanh gạt là hoàn thành được một lần đo với kết quả chính xác.  

  • Cách sử dụng thước đo góc 180 độ: So với cách sử dụng loại thước đo góc vạn năng, thước đo góc 180 độ sẽ đơn giản hơn cho người sử dụng. Ta sẽ đặt cạnh cố định của thước lên mặt phẳng có chứa góc cần đo. Sau đó di chuyển phần cạnh còn lại sao cho khớp với góc cần đo. Cuối cùng là đọc lên chỉ số mà nó hiển thị trên thanh chia độ.

thuoc-do-do-thuoc-do-goc-4

Nhìn chung, nếu bạn nắm được cơ bản cách dùng của thước đo góc thì việc tận dụng vào các thiết bị có tính năng đặc biệt hơn cũng sẽ không là điều trở ngại với bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý chút trong cách dùng thước đo góc để đảm bảo độ chính xác.

Thước đo góc,  thước  đo độ là dụng cụ giúp  bạn đo đạc chính xác những vị trí cần đo.  Khi kết quả được cho ra chính xác nhất cũng đồng nghĩa  những sản phẩm  bạn tạo ra sẽ chất lượng  và tốt nhất.  Tại HapoGreen  hiện nay có thể cung cấp  đầy đủ cho bạn các loại thước đo độ,  thước  đo góc, khác nhau với giá cả hợp lý,  có nhu cầu đừng quên chúng tôi nhé.