Máy tời, Pa lăng

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Máy tời, Pa lăng

Máy tời, pa lăng là 2 thiết bị vô cùng quan trọng trong việc thi công các công trình xây dựng nhà cửa hay sửa chữa cầu đường. Hay cũng HapoGreen tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như ứng dụng của thiết bị trong quá trình xây dựng công trình.

Máy tời, Pa lăng là gì?

Máy tời là một thiết bị nâng hạ các loại vật liệu xây dựng, hàng hóa có trọng lượng nặng lên cao hoặc xuống thấp. Thiết bị sử dụng điện 1 pha hoặc 3 pha tùy vào loại máy để làm động lực. Việc sử dụng máy tời chính là giải pháp hữu hiệu giúp cho việc thi công công trình, nâng hạ hàng hóa trở nên dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, giải phóng sức lao động và đảm bảo an toàn.

Máy tời, Pa lăng 1

Pa lăng cũng là thiết bị được sử dụng nhiều trong quá trình thi công trong các xưởng, khai thác mỏ, trong nông nghiệp, xây dựng, điện lực, lắp đặt máy móc, bốc dỡ hàng hoá. Thiết kế pa lăng bao gồm dây vắt qua các puli giống như 1 chiếc ròng rọc để người dùng có thể nâng hạ các vật nặng một cách đơn giản, nhẹ nhàng. Trên thị trường hiện nay có các loại Pa lăng phổ biến như Pa lăng xích kéo tay, pa lăng xích điện, pa lăng xích lắc tay,...

Đặc điểm nổi bật của máy tời, pa lăng

Máy tời và pa lăng là hai thiết bị thường được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực, sắt thép, xây dựng, cầu cảng, bốc dỡ hàng hoá khi con người có nhu cầu nâng hạ hay kéo những vật dụng có kích thước lớn. 

1. Đặc điểm của máy tời

Máy tời mang lại hiệu suất làm việc cao, vì vậy, việc sử dụng máy tời sẽ giúp quá trình nâng hạ các vật dụng trở nên nhanh chóng và đảm bảo hơn. Hiện nay, để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng, các đơn vị đã sản xuất thêm loại máy tời treo mini, máy tời đa năng, máy tời kéo với ác trọng lượng khác nhau, từ loại nhỏ 50kg cho đến 2 tấn. Mỗi loại thiết bị sẽ được thiết kế với kiểu dáng khác biệt với những tính năng và điều kiện lắp đặt riêng.

Máy tời, Pa lăng 2

Trước khi, việc sử dụng sức lực của tay để nâng đỡ hàng hoá sẽ làm giảm hiệu suất công việc, gây tiêu tốn nhiều thời gian thì khi sử dụng máy tời điện, tốc độ nâng hạ và thời gian di chuyển hàng hoá cũng được rút ngắn đi gấp nhiều lần. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn máy tời có khối lượng và mức giá thành phù hợp. 

Hiện nay trên thị trường, máy tời được bán với phân khúc đa dạng từ giá vài triệu đồng cho đến cả chục triệu đều. Nhiều loại máy tời được sản xuất cho khả năng làm việc cao liên tục từ 8 - 10 tiếng/ 1 ngày nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng, giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng.

2. Đặc điểm của pa lăng

Máy tời, Pa lăng 4

Đặc điểm nổi bật của pa lăng mà người dùng cần biết

  • Các loại pa lăng được thiết kế với kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ dàng sử dụng.

  • Vận tốc làm việc của pa lăng nhỏ, độ cao có thể nâng đến 3m với mức tải trọng từ 0,5 đến 5T.

  • Các linh kiện của pa lăng vô cùng chắc chắn và bền, vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn khi vận hành máy

  • Máy có thể hoạt động lâu dài, tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng

Điều quan tâm khi mua máy tời, pa lăng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy tời và pa lăng khác nhau, vì vậy, người mua đôi khi sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu bởi họ chưa có kinh nghiệm và kiến thức về các thiết bị này. Theo đó, nếu muốn tìm mua được loại máy tời, pa lăng thích hợp thì bạn cần tìm hiểu và lưu tâm đến những vấn đề sau :

  • Xác định khối lượng vật dụng cần nâng: Việc tính toán khối lượng của các vật dụng, hàng hoá cần nâng sẽ giúp bạn xác định chính xác loại máy tời và pa lăng cần sử dụng. Đa số các loại máy tời có thể nâng được hàng hoá với trọng lượng từ 1T đổ xuống và pa lăng có thể kéo được các loại hàng hóa từ 5T đổ xuống.
  • Tính di động: Bạn cần xem xét xem các loại hàng hoá có cần phải di chuyển tới nhiều vị trí hay không. Nếu có thì bạn cần chọn loại máy tời, pa lăng phù hợp như máy tời kéo mặt đất. Hoặc nếu không thì chỉ cần sử dụng máy tời điện treo là bạn đã có thể thực hiện công việc hằng ngày.
  • Mức giá bán của sản phẩm: Các loại máy tời và pa lăng sẽ có mức giá bán khác nhau tuỳ thuộc vào thiết kế và công năng riêng của chúng. Đồng thời, các loại máy có công suất cao trọng lượng tải vật nâng lớn hơn cũng sẽ có giá thành đắt hơn so với các thiết bị còn lại.
  • Thương hiệu uy tín: Vì máy tời và pa lăng là các thiết bị đặc thù nên việc lựa chọn các thương hiệu uy tín sẽ là điều cần thiết với người sử dụng. Hiện nay, các thương hiệu sản xuất máy tời, pa lăng uy tín như Oshima, Kondo,… sẽ được người dùng đánh giá cao bởi độ chắc chắn, bền và có thể nâng hàng hóa trong thời gian mà các thiết bị đến từ hãng này mang lại.

Máy tời, Pa lăng 5

Ứng dụng của máy tời, pa lăng

Ứng dụng nổi bật nhất của máy tời và pa lăng chính sắp xếp, vận chuyển hàng hóa tại các nhà kho, bến cảng, nhà xưởng, lắp ráp thiết bị,... một cách nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian. Ngoài ra, 2 thiết bị này cũng có thể sử dụng trong công tác cứu hộ xe bị tai nạn, xe gặp trục trặc giữa đường. 

Tại các trường quay, phim trường hay trong quá trình quay phim thì máy tời cũng được sử dụng nhiều nhằm để giúp việc di chuyển và nâng hạ các thiết bị máy quay lớn dễ dàng hơn. Đối với pa lăng thì thiết bị này được sử dụng trong các lĩnh vực như sản xuất thi công trong nhà xưởng, khai thác mỏ, xây dựng, lắp đặt máy móc, bốc dỡ, nâng hạ hàng hóa, hỗ trợ cho quá trình sửa chữa máy móc thiết bị.