Nước làm mát ô tô

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Nước làm mát ô tô

Nước làm mát ô tô” là một trong những dung dịch quan trọng, có tác dụng “giải nhiệt” và làm mát động cơ xe hơi, là cầu nối giúp cho “trái tim” của xe hoạt động được tốt nhất. Các tài xế phải thường xuyên kiểm tra theo dõi bởi nó ảnh hưởng đến nhiều yếu tố vận hành trên xe. Nếu bình nước làm mát cạn sẽ khiến động cơ xe ô tô bị nóng dẫn đến nguy cơ cháy nổ và có thể gây hư hại nghiêm trọng cho các bộ phận khác của xe. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin cũng như lưu ý về nước làm mát ô tô để các tài xế có thể dễ dàng nắm bắt được.

Nước làm mát ô tô là gì?

Nước làm mát ô tô là một dung dịch giải nhiệt cho động cơ xe hơi, đây là một dung dịch rất quan trọng mà người điều khiển ô tô cần thường xuyên kiểm tra để giúp động cơ xe hơi có thể hoạt động êm ái, lâu bền, nhằm làm giảm tình trạng cháy nổ cũng như hạn chế các trục trặc, hỏng hóc. Nếu bình nước làm mát cạn thì động cơ sẽ nóng dẫn đến cháy nổ. Nước làm mát ô tô là loại dung dịch được dùng trong hệ thống làm mát thông qua nước tuần hoàn cưỡng bức.

nuoc-lam-mat-oto-1

Nước làm mát ô tô hỗ trợ tăng nhiệt độ nước khi động cơ làm việc. Đồng thời, cũng có công dụng chống đông lúc nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nước làm mát ô tô khiến người dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn, người lái cần phải quan tâm tới nước làm mát động cơ đặc biệt là trong mùa nắng nóng này. Bởi vì ngoài những nhiên liệu quan trọng như xăng, dầu nhớt thì nước làm mát chính là điều không thể thiếu trong mỗi xe.

Công dụng của nước làm mát ô tô

Vai trò quan trọng của loại dung dịch này chính là tác dụng điều hòa làm mát động cơ xe ô tô. Trong quá trình xe chạy luôn sinh ra một lượng nhiệt rất lớn, lượng nhiệt này sẽ biến đổi thành 2 phần. Trong đó, phần lớn nhiên liệu từ quá trình đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh sẽ được chuyển thể thành động năng, phần còn lại sẽ tản ra ngoài không khí hoặc ma sát với những chi tiết như: xi lanh, piston, nắp máy,… Do đó, để xe hoạt động ổn định, tránh tình trạng quá nhiệt dẫn đến cháy nổ thì hệ thống làm mát đã ra đời.

Nước làm mát ô tô có vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt từ thân động cơ ra két làm mát nhằm giúp nhiệt độ động cơ không vượt quá giới hạn cho phép. Đồng thời, nó cũng giúp cho động cơ ô tô vận hành chính xác bằng cách loại bỏ phần nhiệt lượng dư thừa, giảm tình trạng nóng máy cũng như tắt máy đột ngột.

nuoc-lam-mat-oto-3

Bên cạnh đó, nước làm mát ô tô còn có công dụng chống ăn mòn, ngăn chặn tắc ống làm mát trên ô tô do quá trình kết tủa các loại khoáng chất và ngăn bọt, bóng nước hình thành nhằm đảm bảo hoạt động của hệ thống làm mát diễn ra ổn định.

Trường hợp dầu nhớt có nhiệt độ 200 - 300 độ C tự bốc cháy dẫn đến tăng cao khả năng cháy nổ. Lúc này, nước làm mát ô tô trở thành cầu nối chuyển nhiệt từ thân động cơ đến két làm mát. Nhờ đó, nó giúp hạn chế tình trạng nhiệt độ động cơ vượt quá giới hạn cho phép. Khi nhiệt lên quá cao sẽ khiến giảm sức bền dẫn đến hư hỏng những chi tiết, bộ phận.

Nước làm mát ô tô đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết. Ngoài việc làm mát động cơ ô tô nó còn bảo vệ động cơ tránh khỏi tình trạng hư hỏng hay hao mòn sau thời gian dài sử dụng. Việc dùng nước làm mát ô tô là cách giúp xe luôn hoạt động tốt và gia tăng tuổi thọ nhất có thể.

Phân loại nước làm mát ô tô

Nước làm mát ô tô hiện nay được phân chia thành 4 loại thông qua các chỉ số đóng cặn, chống đông và nhiệt độ sôi khác nhau. Đồng thời, chúng cũng được phân biệt sự khác nhau nhờ 4 màu sắc xanh lá, đỏ, xanh đậm và hồng.

Nước làm mát ô tô có màu xanh lá và đỏ được đánh dấu là LLC (viết tắt của từ Long Life Coolant). Trong khi nước làm mát ô tô có màu xanh đậm và hồng sẽ được đánh dấu là SLLC (viết tắt của từ Super Long Life Coolant). Một số thương hiệu nước làm mát ô tô có ghi cụ thể thông tin là LLC hay SLLC giúp người dùng nắm bắt là dễ dàng lựa chọn.

nuoc-lam-mat-oto-6

Thông thường, với nước làm mát màu xanh đậm hay xanh lá sẽ dùng trực tiếp mà không phải pha thêm nước lọc. Loại này thông thường sẽ sử dụng công nghệ phụ gia vô cơ (IAT – Inorganic Additive Technology) để tạo ra hai màu sắc trên. Đây là công nghệ cũ và yêu cầu thay thế sau 2 năm hay mỗi 60.000 dặm.

Nước làm mát ô tô màu đỏ thường được pha với nước tinh khiết theo tỷ lệ 50:50 mới có thể sử dụng. Loại nước làm mát màu đỏ này sử dụng chất làm mát theo công nghệ axit hữu cơ (OAT – Organic Cai Technology), nên nó có độ bền tốt hơn loại công nghệ phụ gia vô cơ. Đây là công nghệ hiện đại, tiên tiến được ứng dụng trên nước làm mát xe ô tô ngày nay. Ngoài ra, còn có một số loại nước làm mát có độ bền gần như vĩnh cửu lên đến 5 năm hoặc thay thế sau mỗi 150.000 km.

Ngoài ra, mỗi hãng xe cũng có những quy định riêng về bổ sung nước làm mát ô tô và thay nước làm mát ô tô định kỳ. Bên cạnh đó, các hãng xe thông thường cũng sẽ khuyến cáo các loại nước làm mát ô tô phù hợp. Hơn hết, nước làm mát ô tô là một loại hợp chất hóa học nguy hiểm với người và động vật. Vì thế, bạn cần cất giấu đồ vật ở những nơi khuất, tránh xa trẻ em và vật nuôi trong gia đình.

Kinh nghiệm chọn mua nước làm mát ô tô

Nước làm mát ô tô hiện nay có 4 màu chính chứa các thành phần hóa học khác nhau nên người dùng cần tham khảo kỹ các loại dung dịch làm mát phù hợp cho xe để đảm bảo động cơ hoạt động được tốt nhất. Hơn thế, nhiều dòng xe còn được chính hãng ghi rõ loại nước mát phù hợp để chủ nhân tiện thay mới.

nuoc-lam-mat-oto-7

Mặt khác, giá thành cũng là yếu tố mà những người sử dụng xe ô tô cần quan tâm khi chọn nước làm mát ô tô. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện cá nhân mà bạn lựa chọn loại nước làm mát ô tô thích hợp nhất. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho xe thì bạn nên nhờ kỹ thuật viên của gara tư vấn hoặc thời điểm mới mua xe bạn nên tìm hiểu loại nước làm mát đang sử dụng một cách kỹ lưỡng.

Trên đây là các thông tin về loại nước làm mát ô tô chất lượng và uy tín nhất dành cho động cơ xe. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích với bạn và giúp bạn bảo dưỡng động cơ bền lâu và hoạt động tốt.