Các loại chảo

Chảo là thiết bị được sử dụng phổ biến trong không gian nhà bếp, sản phẩm giúp bạn chế biến các món ăn một cách nhanh chóng và hấp dẫn nhất. Vậy hiện nay có các loại chảo nào phù hợp với phong cách nấu ăn của gia đình bạn, cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Các loại chảo phổ biến hiện nay

Một số loại chảo phổ biến được sử dụng nhiều trong căn bếp của mọi gia đình hiện nay như:

1. Chảo chống dính

Chảo chống dính được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm đúc, nhôm inox, bên ngoài được phủ một lớp chống dính bằng chất liệu đá hoa cương, teflon và withfordhay, men ceramic,… đảm bảo độ cứng, chịu nhiệt tốt. Lớp chảo chống dính cũng giúp việc chế biến các món ăn dễ dàng hơn.

2. Chảo đá hoa cương

Chảo chống dính đá hoa cương đều được làm từ 99% là nhôm nguyên chất, khi chiên hoặc xào thức ăn có thể không cần dùng đến dầu ăn. Đá hoa cương là lớp chống dính tốt, khả năng chống trầy xước cao, không bị biến đổi màu sắc sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt, mặt chảo chống dính đá hoa cương không chứa PTFE/ PFOA và có khả năng kháng khuẩn rất tốt.

Chảo các loại 1

3. Chảo kim cương đáy từ

Chảo kim cương đáy từ được sản xuất dựa trên quy trình đúc và sử dụng công nghệ tiên tiến nhằm gia cố về độ bền, độ cứng cùng khả năng chịu nhiệt tốt của sản phẩm. Phần lòng chảo thường được phủ thêm một lớp nhôm hạng sang để tăng chống dính và bảo đảm an toàn với người dùng. Đáy chảo được thiết kế nhằm mục đích giúp hương vị cho món ăn.

4. Chảo nướng chống dính

Chảo nướng chống dính có thể sử dụng để chế biến các món ăn, tuy nhiên khi nướng dưới nhiệt độ cao, lớp chống dính rất dễ bị tổn hại, bong tróc và có nguy cơ sản sinh độc tố gây hại sức khoẻ. Vì vậy, nếu muốn nướng thức ăn với chảo chống dính, bạn không nên để lửa lớn quá lớn, không để chảo không trên bếp quá lâu, sử dụng chảo để nướng các thực phẩm có tiết ra mỡ.

Lựa chọn các loại chảo phù hợp với gia đình

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chảo được sản xuất với chất liệu, kích cỡ và công dụng khác nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn mua được loại chảo phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình:

1. Chảo phù hợp với món ăn.

Khi bạn có nhu cầu sử dụng chảo để chiên nhanh và chiên giòn các món ăn thì có thể xem xét dùng chảo inox hoặc chảo gang. Đây là 2 loại chảo có thể truyền nhiệt tốt hơn do đó, nó rất hoàn hảo để phục vụ cho việc chiên, xào thực phẩm. 

2. Chọn chảo tương thích với loại bếp nấu

Nếu bạn đang sử dụng bếp gas, bếp hồng ngoại thì có thể chọn các loại chảo gang, chảo inox, chảo nhôm, đồng. Hoặc nếu bạn đang dùng bếp từ thì nên chọn những loại chảo có đáy từ hoặc chất liệu nhiễm từ. Hiện nay, các nhà sản xuất cũng chú trọng đến việc thiết kế các loại chảo có cấu tạo đáy nhiều lớp để đa dạng hóa tính năng này. 

Chảo các loại 2

3. Chọn chảo có kích cỡ phù hợp

Bạn nên xem xét nhu cầu đun nấu, số lượng người dùng thức ăn và diện tích căn bếp để chọn loại chảo có kích cỡ phù hợp nhất. Với những gia đình chỉ có 2 đến 3 người thì chỉ nên dùng chảo cỡ 20-24cm. Hoặc nếu gia đình bạn có nhiều thành viên hơn thì nên cân nhắc sử dụng chảo size 26 cm hoặc 28 cm. 

Những lưu ý khi sử dụng các loại chảo

Để chảo hoạt động hiệu quả trong suốt quá trình chế biến thực phẩm, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

  • Không nên rửa khi chảo đang nóng

Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến chảo bị biến dạng và làm cho lớp phủ chống dính dễ bong tróc, bị phân hủy và giải phóng chất độc gây ung thư. Không nên để chảo rỗng trên bếp nóng khi không có dầu mỡ hoặc thức ăn bên trong. Bạn hãy chờ đến khi chảo nguội rồi mới tiến hành chùi rửa, vệ sinh, với các vết bẩn khó vệ sinh thì nên ngâm trong nước khoảng 30 phút trước.

  • Không sử dụng dụng vụ chùi rửa từ kim loại

Việc sử dụng miếng rửa kim loại để vệ sinh sẽ khiến bề mặt chảo bị trầy xước, làm cho lớp chống dính bị bong tróc, chảo nhanh hỏng và các chất độc dễ ngấm vào thức ăn.

Chảo các loại 3

  • Chảo mới mua nên rửa qua bằng nước rửa chén

Khi bạn mới mua chảo dính về thì nên rửa qua với nước rửa chén, sau đó quét thêm một lớp cà phê lên mặt , đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Đây sẽ là phương pháp hiệu quả giúp khử mùi của lớp sơn chống dính và chảo sẽ dễ rửa hơn.

  • Không sử dụng thìa làm bằng kim loại để xào nấu thức ăn

Nếu sử dụng thìa kim loại để xào nấu thức ăn sẽ khiến cho lớp chống dính bị trầy xước, vừa ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn vừa gây hại cho sức khỏe. Trong trường hợp, bạn thấy chảo chống dính đã bị xước, lớp chống dính bị bong tróc thì nên thay ngay một chiếc mới để đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ các chất độc hại phân huỷ trong quá trình chế biến.

Trên đây là những thông tin về các loại chảo chất lượng được sử dụng biến trên thị trường hiện nay. Nếu có nhu cầu chọn mua chảo cho căn bếp gia đình, khách hàng có thể liên hệ tại website HapoGreen hoặc hotline…