Điều hòa âm trần, Máy lạnh âm trần

 • Lọc theo
 • Sắp xếp

Điều hòa âm trần, Máy lạnh âm trần

Trong các loại điều hòa hiện nay thì điều hòa âm trần, máy lạnh âm trần được sử dụng phổ biến ở những nơi có diện tích rộng như phòng khách, nhà hàng, văn phòng... Không chỉ có khả năng làm mát cao, tiết kiệm diện tích không gian mà còn hoạt động bền bỉ theo thời gian. Như vậy, khái niệm điều hòa âm trần được hiểu là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng điều hòa này ra sao? Toàn bộ kiến thức về khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và lợi ích của điều hòa đã được HapoGreen tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Khái niệm điều hòa âm trần, máy lạnh âm trần là gì?

Điều hòa âm trần hay còn được gọi với cái tên khác là máy lạnh âm trần, điều hòa cassette. Đây là dòng điều hòa có thiết kế khá đặc biệt vì có cấu trúc "chìm sâu" trong trần nhà, lên tường hoặc cửa ra vào. Hệ thống thoát nước thải được bơm tự động nên khi lắp đặt không cần xử lý độ dốc giống như các loại máy treo tường. Đối với dàn lạnh thì được đặt thẳng lên trần nhà và tỏa gió qua 4 hướng thổi, thổi 360 độ mát đều cho cả không gian. 

Điều hòa âm trần máy lạnh âm trần 1

Khi lắp điều hòa âm trần, máy lạnh âm trần thì sẽ phải khoét trần hoặc một phần trần trống đủ để lắp đặt máy âm vào bề mặt của tường. Toàn bộ máy lạnh nằm sâu bên trong trần và chỉ có một mặt trước của máy điều hòa nằm bên ngoài của trần nhà. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa âm trần, máy lạnh âm trần

1. Cấu tạo 

Cho dù là điều hòa một chiều hay điều hòa hai chiều âm trần thì cũng đều có cấu tạo bao gồm 2 thành phần cơ bản: dàn nóng và dàn lạnh. Cấu tạo chi tiết của hai thành phần này cụ thể như sau:

 • Đối với dàn lạnh điều hòa:

Dàn lạnh được đặt bên trong phòng, có chức năng trao đổi nhiệt và là kiểu ống đồng cánh nhôm. Phần đầu tiên chỉ có quạt và board điều khiển nên không điện thụ quá nhiều điện năng, chỉ chiếm 5%. Các ống thoát nước của dàn lạnh có độ dốc nhất định nên nước hoàn toàn không bị đọng lại trên đường ống. 

Điều hòa âm trần máy lạnh âm trần 2

 • Đối với dàn nóng điều hòa:

Dàn nóng là bộ phận được đặt ở bên ngoài mà không cần che chắn khi mua nhưng cần phải tránh những nơi có nắng gắt vì sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của máy điều hòa. Dàn nóng có nhiệm vụ tỏa nhiệt ra bên ngoài môi trường cũng hoạt động theo phương thức trao đổi nhiệt ống đồng cánh nhôm nhưng có quạt kiểu hướng trục. 

Hai bộ phận chính của dàn nóng điều hòa âm trần gồm máy nén và quạt (bộ phận tiêu thụ điện năng chính của điều hòa, chiếm khoảng 95%). Bên cạnh đó có các bộ phận đi kèm khác như: ống dẫn gas (gas liên kết dàn nóng và dàn lạnh, cặp ống dịch lỏng), dây điều khiển và dây động lực (dây nguồn điện nối với dàn nóng điều hòa, điện nguồn 1 pha hoặc 3 pha. Với công suất từ 36000BTU thì thường sử dụng nguồn điện 3 pha).

2. Nguyên lý hoạt động

 • Nguyên lý hoạt động của điều hòa âm trần, máy lạnh âm trần cũng tương tự như các dòng điều hòa khác trên thị trường. Trong quá trình hoạt động, dàn lạnh chạy suốt không ngưng nghỉ, dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt đủ hay chưa.

 • Quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục để tạo ra sự luân chuyển, phân tán không khí lạnh đều ở trong phòng. Trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ không khí với board xử lý tín hiệu. Cảm biến board có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh và đây cũng là nhiệt độ trung bình của không khí trong phòng.

Điều hòa âm trần máy lạnh âm trần 3

 • Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ đã cài đặt khoảng từ 1 - 2 độ C thì board điều khiển dàn nóng chạy để cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh. Khi gas lỏng bốc hơn sẽ thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Lúc này, board ngưng điều khiển dàn nóng và quá trình làm mát tạm ngưng.

 • Do nhiệt độ trong phòng thấp hơn ở môi trường bên ngoài nên có sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong cùng các vật tỏa nhiệt ở phòng làm nhiệt độ không khí sẽ tăng lên từ từ cho đến khi cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1 - 2 độ C thì board tiếp tục điều khiển dàn nóng chạy lại. Quá trình làm mát phòng được thực hiện như trên.

 • Khi dàn nóng và dàn lạnh chạy thì sẽ tiêu hao nhiều điện năng nhất. Khi dàn nóng ngưng thì dàn lạnh chỉ là cái quạt để luân chuyển không khí trong phòng.

Lợi ích của việc dùng điều hòa âm trần, máy lạnh âm trần

Khi bạn sử dụng căn phòng với không gian khá rộng thì nhu cầu cần tìm một chiếc điều hòa làm mát là điều không thể bỏ qua. Nhưng làm thế nào vừa có thể làm mát vừa giữ nguyên được thiết kế của căn phòng. Điều hòa âm trần, máy lạnh âm trần sẽ là sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho bạn. Những lợi ích mà dòng điều hòa này mang lại đó là:

 • Thiết kế gọn nhẹ, lắp đặt đơn giản, dễ dàng vệ sinh và đặc biệt không tốn quá nhiều diện tích.

 • Thiết kế 4 cửa gió thổi với diện tích rộng bằng bề mặt trước của máy theo 4 hướng thổi. Đảo gió tự động nên sẽ giúp hơi mát phân bố đều khắp ở không gian phòng của bạn.

Điều hòa âm trần máy lạnh âm trần 4

 • Lưu lượng gió lớn nên thích hợp ở những nơi tập trung đông người như nhà hát, rạp xem phim, nhà hàng, phòng ăn, vũ trường, phòng họp...

 • Hoạt động yên tĩnh và không gây tiếng động ồn ào trong quá trình sử dụng.

 • Tiết kiệm điện năng bởi có thể điều chỉnh được nhiệt độ và tốc độ quạt biến đổi liên tục.

Khái niệm về điều hòa âm trần, máy lạnh âm trần là gì? Những thông tin chi tiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và lợi ích của điều hòa là những gì mà HapoGreen muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng điều hòa hay thiết bị làm mát, hãy liên hệ đến HapoGreen để được hỗ trợ mua sản phẩm chính hãng, uy tín và chất lượng nhất trên thị trường hiện nay.