Nồi nấu chậm

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Nồi nấu chậm

Nồi nấu chậm đa năng từ rất lâu về trước đã là một cụm từ thường xuyên xuất hiện nhiều trong những căn bếp hiện đại. Đặc biệt hơn hết là các gia đình có con nhỏ sắp bước vào giai đoạn ăn dặm thì đây là một dụng cụ nấu cháo rất đa năng và tiện lợi. Sản phẩm không chỉ nấu tốt, mà còn giúp tiết kiệm thời gian cho mẹ còn có khả năng chống cháy, chống trào hiệu quả. Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua nồi nấu chậm nào tốt cho gia đình của bạn thì dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin đầy đủ nhất về dòng sản phẩm này.

Nồi nấu chậm là gì?

Trong khá nhiều bài viết tác giả cũng đã đề cập đến phương pháp nấu chậm hay còn gọi là slow cooker- một chiếc nồi có chức năng còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Đây là một phương pháp nấu ăn rất phổ biến tại các nước phát triển. Thay vì bạn sử dụng các loại nồi để nấu như nồi áp suất, nồi hầm điện. Thì giờ đây bạn có thể thay thế bằng nồi nấu chậm đang được ưa chuộng.

Nồi nấu chậm có cấu tạo bao gồm ruột nồi và thân nồi. Cấu tạo của phần ruột nồi được làm bằng chất liệu sứ hoặc đất. Phần thân nồi có khả năng gia nhiệt giúp làm nóng lõi sứ bên trong nồi. Phần nắp của nồi thường được làm bằng chất liệu kính. Vì vậy,  bạn có thể dễ dàng quan sát thực phẩm bằng mắt thường trong quá trình nấu nướng.

noi-nau-cham-1

Phương pháp nấu chậm có thể duy trì trong thời gian dài ở nhiệt độ vừa phải. Phương pháp này sẽ giúp thực phẩm được nấu chín dần đến nhừ. Đặc biệt, do không trực tiếp nấu chín ở nhiệt độ sôi nên dinh dưỡng hầu như được giữ lại mà không bị mất đi. Phương pháp nấu chậm được áp dụng cho những thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi giàu như thảo dược, chưng yến, kho cá, nấu cháo dinh dưỡng,...

Nồi nấu chậm thật sự có nhiều lợi ích trong cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó, cũng có những nhược điểm hạn chế nhất định về sản phẩm. Tuy nhiên, những nhược điểm đó không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng, nồi vẫn là sản phẩm hữu ích với người tiêu dùng. Các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng nồi nấu chậm để chế biến thực phẩm cho gia đình của bạn. Trong một số lĩnh vực như chưng cất thảo dược chẳng hạn, nồi được khuyên là hạn chế sử dụng.

Công dụng của nồi nấu chậm

Với mong muốn sở hữu được một sản phẩm có thể giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong thực phẩm, nồi nấu chậm ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng phổ biến. Để có thể hiểu biết thêm về nồi nấu chậm có những công dụng gì, chúng ta hãy cùng khám phá 3 công dụng của nồi nấu chậm dưới đây nhé!

Làm nồi hơi đôi

Cùng với sự tiện lợi mà nồi nấu chậm mang lại, bạn có thể làm những miếng pho mát hay sô cô la tan chảy từ nồi nấu chậm biến thành nồi hơi đôi bằng các vật dụng sẵn có trong bếp.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một cái vĩ hấp bằng kim loại hoặc gốm phù hợp với đáy của nồi nấu chậm. Sau đó, bạn đổ nước vào khoảng một phần tư nồi rồi đặt vĩ hấp vào, bạn đặt chén hoặc nồi nhỏ lên trên vĩ hấp đó. Tiếp đến, bạn có thể cho thức ăn mà bạn muốn làm tan chảy vào chén hoặc nồi đó.

noi-nau-cham-2

Bạn cần đặt nhiệt độ của nồi nấu chậm sao cho phù hợp ở mức thấp để có thể giữ nguyên như vậy mà không cần thiết phải mua thêm một loại nồi chuyên dụng khác.

Hấp theo thời gian yêu cầu

Nồi nấu chậm có công dụng giúp bạn chế biến được rất nhiều món ăn đa dạng, phong phú nhưng không thể không nhắc đến các món hấp. Nồi nấu chậm sẽ biến thành xửng hấp để có thể giúp bạn thuận tiện hơn . Khi bạn đang có việc bận gì đó, bạn cũng có thể cài thời gian trên nồi để vừa xử lý được công việc mà vừa hấp thức ăn.

  • Cách 1: Bạn đặt rổ hấp trong nồi sau đó xếp thực phẩm bạn cần hấp lên trên rồi sau đó thêm một lượng nước vừa đủ vào lòng nồi, đậy nắp lại và cài thời gian khoảng tầm 2 - 4 tiếng để thực phẩm  có thể chín mềm.

  • Cách 2: Bạn có thể cho nửa cốc nước vào nồi nấu chậm tiếp đến bạn sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm lại, đặt thực phẩm đã được bọc vào một cái lòng nồi khác trên cao, đậy nắp, sau đó cài đặt thời gian hấp phù hợp là xong.

Làm bánh mì

Nồi nấu chậm cũng có khả năng làm bánh mì của bạn trở nên dễ dàng hơn nhưng vẫn đem lại chất lượng tốt. Bạn chỉ cần đặt phần bột đã nhào và ủ xong vào lòng nồi. Nếu bạn muốn lấy bánh ra dễ dàng hơn bạn có thể lót thêm 1 lớp giấy nến bên dưới lớp bột. Sau đó, bạn cài đặt hẹn giờ khoảng 1 - 2 tiếng. 

Tuy nhiên, mỗi loại nồi nấu chậm có thể có mức độ nóng khác nhau vì vậy trước khi nấu bạn cần thử nghiệm thời gian để cho ra được thành phẩm như ý. 

noi-nau-cham-3

Cách sử dụng nồi nấu chậm hiệu quả nhất

Để có thể sử dụng chiếc nồi nấu chậm thật hiệu quả bạn nên tham khảo qua các bước sau:

Bước 1: Bạn đặt thực phẩm cần nấu vào ngăn sứ rời.

Bước 2: Đặt ngăn sứ rời vào thân nồi sau đó đậy nắp thủy tinh lại.

Bước 3: Bạn ấn nút công tắc về vị trí OFF (Tắt nguồn) rồi cắm phích vào nguồn điện.

Bước 4: Bạn mở nguồn cho nồi và chọn chế độ thích hợp với những loại thức ăn mà bạn chuẩn bị nấu.

Bước 5: Sau khi bạn đã sử dụng xoong nồi, bạn hãy điều chỉnh nút công tắc về vị trí OFF trở lại và tắt nguồn điện, sau đó rút phích cắm nhé!

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về một số lưu ý khi sử dụng nồi nấu chậm. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thiết kế nồi  nấu chậm với hệ thống nút chọn chế độ nấu khác nhau. Bạn cần phải đọc kĩ các hướng dẫn sử dụng về sản phẩm để có thể chọn chế độ nấu chính xác nhất nhé.

noi-nau-cham-4

  • Bạn nên cài thời gian hẹn giờ cho nồi tối thiểu là 30 phút và tối đa là 24 giờ vì để lâu thực phẩm sẽ không tốt ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn không nên hẹn giờ quá lâu đối với các loại thực phẩm dễ biến chất khi gặp thời tiết nóng nực, vì để quá lâu thực phẩm sẽ dễ bị biến chất, không còn chất dinh dưỡng. Sau khi nấu thực phẩm xong, bạn chờ cho nồi nguội đi bớt rồi hãy mới bắt đầu nấu món ăn tiếp theo nhé.

  • Khi bạn muốn cài đặt thời gian cho nồi, trước khi cài đặt chế độ nấu bạn nên hẹn trước. Bạn không nên để giấm hay muối tiếp xúc với ngăn bảo vệ bởi chúng có thể làm ngăn bảo vệ bị ăn mòn. Khi bạn muốn tháo ngăn sứ rời ra khỏi thân nồi, bạn hãy cẩn thận, ngăn sứ phải đảm bảo đã được tháo ra hoàn toàn khi đó bạn mới có thể di chuyển nồi đến vị trí khác. Để nồi có được tuổi thọ cao, hoạt động bền bỉ, bạn cần phải tuân thủ theo đúng thời gian nấu tối đa do hãng quy định.

  • Khi bạn vệ sinh nồi, không nên  ngâm ngăn sứ rời trong nước hay chất lỏng khác một thời gian dài. Tuyệt đối bạn không được sử dụng các chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao và sử dụng dụng cụ sắc nhọn để vệ sinh ngăn sứ rời hay nắp thủy tinh bạn vì khi làm vậy bề mặt của ngăn sứ và nắp sẽ bị trầy, khi nấu nướng sẽ không an toàn. Bên cạnh đó, khi rửa xong các bộ phận của nồi bạn hãy để chúng hoàn toàn khô ráo rồi mới cất đi.

Như vậy, với những thông tin cung cấp trên đây tin chắc rằng bạn đã có thể tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm nồi nấu chậm. Đồng thời, bạn cũng có được sự lựa chọn ưng ý khi mua sản phẩm cho mình, cho gia đình, vừa phục vụ cho nhu cầu nấu ăn vừa an toàn cho sức khỏe.