Chuột chơi game

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Chuột chơi game

Chuột chơi game là phụ kiện không thể thiếu của các game thủ chuyên nghiệp. Vậy chuột gaming là gì và khác với chuột thường như thế nào? Các nút trên chuột có chức năng ra sao? Say đây cùng tôi sẽ giúp các bạn hiểu tường tận.

Chuột chơi game là gì?

Chuột chơi game hay còn được gọi là chuột gaming, là loại chuột chuyên dụng dành cho các game thủ. Xét về cấu tạo thì chuột Gaming cũng bao gồm những bộ phận như một số loại chuột thông thường là: Chuột trái, chuột phải, lăn chuột, ... tuy nhiên điểm khác biệt rõ nét nhất giữa chuột thông thường so với chuột Gaming đó chính là chuột chơi game có ngoại hình mạnh mẽ, bền bỉ hơn rất nhiều. 

Chuột chơi game 1

Chuột chơi game có điểm gì khác với chuột thường?

Nhiều bạn thắc mắc vậy chuột chơi game có điểm gì khác biệt so với chuột thông thường mà lại được coi là chuyên dụng dành cho game thủ thì dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt chi tiết.

Chỉ số DPI - độ nhạy 

DPI/CPI là chỉ số biểu hiện cho chất lượng của một con chuột, chỉ số này thể hiện độ nhạy của chuột. Các loại chuột có dải DPI càng lớn thì càng tốt phục vụ được mọi nhu cầu. Thông thường một con chuột có dải DPI từ 250-4000 là khá ổn và được nhiều game thủ sử dụng.

Tần số quét trên cảm biến

Tần số quét của chuột là thông số của cảm biến có thể đọc bao nhiêu phản hồi trong một khoảng thời gian nhất định. Các chuột gaming thường được trang bị cảm biến rất tốt có thể ghi tới hàng ngàn chuyền động trong một giây và vượt trội hơn so với chuột thường.

Chuột chơi game 2

Độ bền của nút nhấn và cảm giác nhấn chuột 

Tương tác với máy tính từ chuột bao gồm 2 bộ phận là cảm biến chuyển động và nút nhấn. Đây là phần chúng ta tương tác nhiều nhất và thường xuyên có tình trạng chuột bị "đơ" không nhấn được hoặc có trường hợp bị double click rất khó chịu.

Các con chuột gaming chơi các game thường có độ trâu về switch rất ghê gớm, có những con chuột được nhà sản xuất công bố là “bất tử” không bao giờ có thể bị hư nút nhấn chuột.

Độ mượt khi di chuyển chuột

Chuột gaming khi cầm lên và rê chuột đó rất mượt mà và đầm tay của nó, dưới đế của chúng có các tấm đế được làm bằng vật liệu đặc biệt giúp khả năng lướt đi của các con chuột gaming rất mượt mà. Nhưng để tránh việc di chuyển nhanh mất kiểm soát, người ta thiết kế thêm các cục tạ nhỏ 5g, 10g hoặc 20g để chuột nặng hơn lướt đi đầm hơn.

Giá thành

Chuột gaming thường có mức giá đắt hơn 10 - 20 lần so với chuột thường do có những đặc điểm vượt trội và hiệu quả sử dụng tốt, mượt mà hơn.

Các phím chức năng của chuột chơi game

Nếu bạn chưa nắm được các nút chức năng trên một con chuột chơi game thì có thể tham khảo phần thông tin dưới đây:

Chuột chơi game 3

Chuột phải

Chuột phải thường có công dụng để mở một trình đơn lệnh và các lệnh này sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí con trỏ hay chương trình mà chúng ta chọn. 

Chuột trái

Chuột trái nằm bên trái, có chức năng chọn lựa và mở rộng, đây cũng là nút được sử dụng nhiều nhất. Bấm chuột trái một lần để chọn đối tượng và hai lần liên tiếp để mở đối tượng hoạt động. 

Cuộn chuột

Nút cuộn chuột được đặt giữa chuột trái và chuột phải, nó có kiểu dáng dạng bánh xe trọn hoặc công tắc hai chiều. Nút cuộn chuột có chức năng giúp người dùng lướt Website dễ dàng hơn hoặc trong các trường hợp khác cần quan sát nhiều hơn giới hạn màn hình hiển thị.

Nút chỉnh DPI ở giữa

Nút giữa có chứng năng để mở rộng tính năng của một con chuột Gaming. Phần lớn, trên các dòng chuột Gaming của các hãng nổi tiếng thì nút giữa ở tính năng điều chỉnh DPI. Bạn có thể tinh chỉnh lại chức năng này phù hợp với mong muốn và phong cách chơi của mình.

Thông số quan trọng của con chuột chơi game

Khi mua chuột chơi game, bạn cần quan tâm đến các thông số quan trọng sau:

DPI 

DPI là yếu tố quyết định khoảng cách con trỏ chuột di chuyển trên màn hình tương ứng với inch mà chuột được di chuyển ở ngoài thực tế. Trên cùng một quãng đường, DPI có tần số càng cao nghĩa là quãng đường con trỏ chuột di chuyển sẽ càng xa. 

Mouse Feet

Mouse Feet được hiểu là tốc độ nhạy của một con chuột Gaming. Sau một thời gian sử dụng thì Mouse Feet sẽ gặp tình trạng giảm độ nhạy nên khi lựa chọn chuột gaming bạn cần cân nhắc để mua được con chuột có tuổi thọ cao.

Chuột chơi game 4

FPS 

FPS là viết tắt của từ Frame Per Second, chỉ thông số khung hình tối đa mà cảm biến chuột sẽ quét được trong 1 giây, FPS càng cao thì số lượng hình ảnh sẽ nhiều hơn và giúp cho thao tác người chơi trong các trận đấu trở nên chính xác hơn rất nhiều.

LOD 

LOD (Lift Off Distance) có thể hiểu là độ cao được đo giữa chuột và bề mặt di chuyển của chuột khi người dùng nâng chuột lên. Thông số LOD càng thấp thì càng tốt, để đảm bảo không có sự tác động nào xảy ra trong quá trình game thủ nhấc chuột. Những dòng chuột Gaming cao cấp đều hiện nay được thiết kế với thông số LOD cực thấp, chỉ khoảng 1.5 - 2.5mm.

Polling Rate

Polling Rate cho chúng ta biết tần số mà Senor có thể lấy mẫu trong vòng 1 giây. Chẳng hạn, một con chuột Gaming có thông số Polling Rate là 700Hz, nghĩa là chuột sẽ gửi thông tin về máy chủ 700 lần trong 1 giây. 

Chuột chơi game 5

Mouse Acceleration

Mouse Acceleration là gia tốc của một con chuột và là tính năng khiến quãng được dịch chuyển tỉ lệ thuận với tốc độ di chuyển chuột. Trên cùng một khoảng cách di chuột, nếu bạn rê chuột nhanh hơn thì tốc độ sẽ đi được xa hơn.

Auto Correction

Auto Correction là chức năng tự động điều khiển trỏ chuột di chuyển theo một đường thẳng, kể cả khi bạn di chuyển chuột theo đường nghiêng 1 góc nhỏ so với phương ngang hoặc phương thẳng đứng. Nếu Auto Correction càng cao thì khả năng di chuyển của chuột càng chính xác hơn. 

Chắc hẳn qua bài viết trên các bạn đã thêm nhiều hiểu biết về chuột chơi game đúng không nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được con chuột gaming tốt và chất lượng.