Điều hòa 2 chiều

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Điều hòa 2 chiều

Đối với cuộc sống ngày nay, chắc hẳn bạn cũng đã nghe nhiều đến điều hòa một chiều và điều hòa hai chiều. Vậy, sự khác biệt giữa hai dòng điều hòa này là gì? Ưu điểm và nhược điểm của điều hòa hai chiều ra sao? Khi nào nên mua điều hòa hai chiều để sử dụng? Cùng theo dõi bài viết của HapoGreen để có thể dễ dàng lựa chọn cho gia đình một sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất.

Điều hoà hai chiều là gì?

Không giống như điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm mát, điều hòa hai chiều tích hợp cả hai chức năng: vừa có thể làm mát vừa sưởi ấm cho cả không gian. Điều hòa hai chiều có cấu tạo giống như điều hòa một chiều với cục nóng và cục lạnh, tuy nhiên chỉ thêm vào đó là van đảo chiều để thay đổi chiều làm mát của điều hòa. Với điều hòa hai chiều, khi sử dụng chức năng sưởi ấm thì tác dụng ngược với mùa hà, cục lạnh (trong phòng) sẽ chuyển thành cục nóng để sưởi ấm không gian trong phòng. Và ngược lại, cục nóng (ngoài trời) sẽ chuyển thành cục lạnh để hấp thụ nhiệt ở ngoài trời để đưa vào nhà. Vậy, cấu tạo chi tiết của điều hòa hai chiều bao gồm các bộ phận nào?

Điều hòa 2 chiều 1

Điều hòa hai chiều có cấu tạo cơ bản gồm: dàn nóng (dàn ngưng tụ), dàn lạnh (dàn bay hơi), quàn quạt lạnh, lốc điều hòa (máy nén, block), quạt dàn nóng, ống dẫn gas, van tiết lưu (ống dẫn mao mạch), tụ điện, bảng điều khiển, gas (môi chất làm lạnh)...

Điều hòa hai chiều còn tích hợp thêm van đảo chiều, trong khi điều hòa một chiều thì không có. Van đảo chiều là loại van điện tử có 4 cửa, gồm 1 cửa vào và 3 cửa ra đảo chiều. Bộ phận này thường lắp đặt sau máy nén để làm thay đổi chiều đi của gas và từ đó làm thay đổi chiều làm mát của điều hòa.

Ưu điểm và nhược điểm của máy điều hoà hai chiều

Để đánh giá nên mua điều hòa hai chiều hay không thì hãy cùng chúng tôi điểm qua những ưu và nhược điểm một cách cụ thể và chi tiết nhất về dòng sản phẩm này. Cụ thể như sau:

Về ưu điểm của máy điều hòa hai chiều:

  • Tiết kiệm chi phí mua máy sưởi vì điều hòa hai chiều có khả năng vừa làm mát mà vừa sưởi ấm không gian căn phòng. Như vậy sẽ tiết kiệm được phần nào chi phí mua máy sưởi để làm ấm vào những ngày mùa đông trời lạnh giá.

  • Tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều so với các loại máy sưởi thông thường.

  • Tiện lợi vì bạn không cần phải bảo trì cùng một lúc vừa điều hòa vừa máy sưởi. Hơn nữa cũng không cần phải bật máy sưởi khi làm lạnh và máy điều hòa khi trời nóng. Mọi việc trở nên nhanh và tiện lợi khi điều khiển máy điều hòa hai chiều.

Điều hòa 2 chiều 2

Về nhược điểm của máy điều hòa hai chiều:

  • Chi phí cao hơn so với điều hòa một chiều bởi tính năng sử dụng đa dạng hơn. Tuy nhiên vấn đề này không đáng kể vì chi phí mua thêm máy sưởi vẫn đắt hơn nhiều so với mua điều hòa hai chiều sử dụng.

  • Ở chế độ sưởi ấm khiến da bị khô (chỉ gặp số ít ở một số đời máy điều hòa) nên để hạn chế điều này, bạn nên chọn mua điều hòa ở những địa chỉ có thương hiệu uy tín, có tích thêm chức năng bổ trợ duy trì độ ẩm để giúp da không bị khô.

Những đối tượng nào nên mua điều hòa hai chiều?

Vì điều hòa hai chiều có chi phí cao hơn so với điều hòa một chiều nên bạn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên mua điều hòa hai chiều nếu thuộc vào 02 đối tượng dưới đây:

1. Đối tượng 1: Gia đình có người già, trẻ nhỏ

Bạn nên mua một chiếc điều hòa hai chiều nếu như gia đình có người già và trẻ nhỏ. Đây là những đối tượng có hệ miễn dịch kém nên cần phải có một nhiệt độ không gian ổn định với biên độ dao động nhiệt độ thấp. Khi đó, điều hòa hai chiều sẽ trở thành lựa chọn tuyệt vời nhất và thích hợp nhất.

Điều hòa 2 chiều 3

2. Đối tượng 2: Khu vực sống thuộc miền Bắc và những nơi có khí hậu lạnh

Những hộ gia đình sống ở miền Bắc hoặc những vùng miền có khí hậu lạnh như Đà Nẵng, Đà Lạt... thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy điều hòa hai chiều. Bởi ngoài ưu điểm tiết kiệm điện năng khi sử dụng mà còn có thể tiết kiệm được chi phí khi mua thêm máy sưởi vào những ngày tiết trời trở lạnh.

Ngoài ra, đối với những gia đình có điều kiện thì nên sắm một chiếc điều hòa hai chiều để có thêm những trải nghiệm ưng ý và tuyệt vời nhất. 

Điều hòa 2 chiều 5

Như vậy, HapoGreen đã vừa chia sẻ những thông tin chi tiết về điều hòa hai chiều. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất khi mua điều hòa. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi hôm nay, đừng quên truy cập website HapoGreen thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích. Nếu có câu hỏi nào cần được giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được hỗ trợ trả lời cụ thể và chi tiết từ các chuyên viên tư vấn.