Máy phát điện

 • Lọc theo
 • Sắp xếp

Máy phát điện

Máy phát điện là thiết bị vô cùng tiện ích đảm bảo nguồn điện sinh hoạt không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Do đó loại máy này được sử dụng ngày càng nhiều trong việc hỗ trợ con người tại các nhà máy, xí nghiệp, hộ kinh doanh, gia đình,...Cùng tìm hiểu máy phát điện là gì, cấu tạo, phân loại và cách chọn máy phát điện phù hợp trong bài viết dưới đây!

Máy phát điện là gì? 

Máy phát điện là thiết bị giúp chuyển hóa cơ năng thành điện năng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Máy phát điện sản xuất ra nguồn cơ năng nhờ hoạt động của động cơ tuabin, động cơ nước, động cơ tua bin gió, động cơ đốt trong,... Máy phát điện mang tới công dụng chính là phát điện, biến áp và chỉnh lưu. Nhờ đó đảm bảo được nguồn cung cấp điện cho các hoạt động và sinh hoạt của con người.

Máy phát điện 1

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm máy phát điện

Máy phát điện hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện được phát hiện bởi nhà khoa học Paraday vào những năm 30 của thế kỷ 19. Dòng dòng điện cảm ứng được hình thành khi đi qua cuộn cảm. Mỗi bộ phận trên máy phát điện sẽ đảm bảo một vai trò khác nhau:

 • Động cơ nạp năng lượng đầu vào. Năng lượng cơ học thường được sử dụng là nhiên liệu xăng với động cơ có kích thước nhỏ còn những động cơ có kích thước lớn sử dụng nhiên liệu là khí tự nhiên, dầu diesel hoặc proban.

 • Ổn áp giúp cung cấp năng lượng cơ học đầu vào là bộ phận quy định điện áp đầu ra của máy phát điện gia đình.

 • Đầu phát bao gồm phần tĩnh và các bộ phận có khả năng di chuyển mọi chức năng chính là thông qua nhiên liệu để sản xuất ra điện. Điện sẽ được tạo ra khi có sự chuyển đổi giữa điện và từ tại thời điểm các bộ phận hoạt động.

 • Hệ thống bôi trơn bằng dầu giúp động cơ hoạt động bên bỉ và êm ái trong thời gian dài.

 • Hệ thống xả khí thải được thoát ra ngoài môi trường gần với động cơ bằng cách kết nối hoặc hạn chế thiệt hại hư hỏng.

 • Hệ thống làm mát giúp thu hồi nhiệt, thông gió, làm mát trong thời gian dài với các bộ phận thường bị nóng của máy phát điện.

Các loại máy phát điện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy phát điện khác nhau và việc phân loại của chúng cũng trở nên khó khăn. Dưới đây là một số loại máy phát điện phổ biến trên thị trường hiện nay:

Máy phát điện 2

Máy phát điện di động

Thông thường các loại máy phát điện thường có trọng lượng lớn khiến việc di chuyển giữa các công trình của các dự án làm tiêu tốn chi phí thuê xe du lịch mà không chủ động trong công việc. Sự cần thiết của đơn vị sản xuất, nhà máy, công xưởng đã tạo ra máy phát điện di động. 

Máy phát điện được đặt trên một khung càng kéo có bánh xe di chuyển và việc di chuyển được kéo bởi xe tải hoặc các loại xe chuyên dụng. Cấu tạo của máy phát điện di động gồm ba bộ phận:

 • Khung bệ đỡ máy phát điện là loại khung có kích thước và công suất phù hợp với máy phát điện.

 • Bánh xe di chuyển và loại có một trục 2 bánh hoặc 2 trục 4 bánh với tốc độ di chuyển từ 20 đến 80km/h.

 • Móc kết nối thường được sử dụng dạng vòng tròn hoặc móc lỗ tròn để kết nối giữa máy phát điện di động với phương tiện kéo.

Máy phát điện biến tần

Máy phát biến tần là loại máy giúp xử lý năng lượng với nguồn cấp điện để nhận được điện năng thông qua đường dây điện. Máy thức được vận hành bằng xăng hoặc dầu diesel khiến năng lượng được chuyển đổi từ dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. 

Máy phát điện 3

Máy phát điện biến tần có trọng lượng nhẹ di động được phù hợp với nhiều không gian sống khác nhau. Loại máy này được ưa chuộng bởi nó tạo ra nguồn điện an toàn so với máy phát điện khác. 

Máy phát điện dự phòng

Máy phát điện dự phòng là thiết bị phổ biến giúp phát điện cho gia đình dành cho cả nhà. Trong vòng vài giây khi mất điện máy sẽ tự động bật để cung cấp năng lượng cho các mạch điện trong nhà. Gần 60% các vụ mất điện là do các cơn bão dữ dội nhưng 34 % là do hỏng hóc thiết bị do điện lưới quá tải

Nên mua sản phẩm máy phát điện loại nào tốt?

Để có thể trả lời câu hỏi nên mua máy phát điện loại nào tốt và có thể căn cứ vào những tiêu chí như sau:

Công suất

Công suất của máy phát điện được tạo ra bởi công suất của các thiết bị cắm vào nó. Bạn cần căn cứ vào khả năng vận hành đồng nhất sẽ cung cấp ý tưởng cho bạn về loại máy phát hiện các vấn đề cần xử lý. Chú ý công suất hoạt động so với công suất chạy sẽ có sự khác biệt.

Nhiều thiết bị có công suất hoạt động lớn hơn so với mức ngân sách đang chạy. Nếu không tính đến công suất khởi động có thể xảy ra trường hợp quá tải hoặc không khởi động các thiết bị khác.

Máy phát điện 4

Loại nhiên liệu sử dụng

Máy phát điện chạy bằng xăng là loại máy phát điện phổ biến nhất cho gia đình nhưng cũng cần lưu ý quan tâm đến khói thải và ngộ độc khí CO2. Dầu nhiều diesel được sử dụng phổ biến hơn, nguyên liệu này tốt cho máy và cung cấp điện hiệu quả hơn. 

Giá bán

Giá bán là một trong những yếu tố quyết định bạn nên mua máy phát điện nào cho gia đình. Không phải sản phẩm nào bán trên thị trường cũng đều tốt và đảm bảo chất lượng. 

Hãy dựa vào yếu tố ngân sách và nhu cầu để mua máy phát điện gia đình loại nào tốt và phù hợp. Các dòng máy phát điện cho gia đình hiện nay được bán với giá tương đối cao tuy nhiên căn cứ vào nhu cầu bạn có thể lựa chọn các sản phẩm dưới 20.000.000 đồng.

Những chia sẻ trên đây đã giúp bạn tìm hiểu về các sản phẩm máy phát điện chất lượng trên thị trường hiện nay. Mỗi dòng máy đều có những ưu điểm nhất định bạn cần tìm hiểu và lựa chọn thật phù hợp.