Máy phát điện chạy xăng

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Máy phát điện chạy xăng

Cuộc sống hiện đại nhu cầu sử dụng điện năng của con người ngày càng tăng cao do đó việc mua máy phát điện chạy xăng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khi lựa chọn loại máy phát điện này bạn cần có những kiến thức thì mới có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp. Nội dung bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những lưu ý khi sử dụng máy phát điện chạy xăng.

Máy phát điện chạy xăng là gì?

Máy phát điện chạy xăng là loại máy phát điện hoạt động nhờ vào nhiên liệu xăng để cung cấp điện năng. Hầu hết các dòng máy phát điện này thường có công suất vừa và nhỏ thích hợp sử dụng trong gia đình, công ty, văn phòng, cửa hàng nhỏ,...

Máy phát điện chạy xăng 1

Máy phát điện chạy xăng hoạt động với bộ chế hòa khí khiến xăng và không khí trộn lẫn rồi bơm cho hỗn hợp vào động cơ đốt. Nhờ đó hỗn hợp này được ném với tỷ lệ 8: 1, 12:1 được đốt cháy bởi bugi đánh lửa. Quá trình này sẽ sinh công năng từ đó sinh ra dòng điện phục vụ cho các thiết bị máy móc hoạt động.

Cấu tạo của các thiết bị phát điện chạy xăng

Việc tìm hiểu cấu tạo của các thiết bị máy phát điện chạy xăng sẽ giúp việc vận hành máy móc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

1. Động cơ

Động cơ chính là bộ phận quan trọng nhất của một thiết bị máy phát điện cung cấp năng lượng cơ học đầu vào giúp máy hoạt động dễ dàng. Kích thước của động cơ sẽ tỷ lệ thuận với công suất tối đa của thiết bị phát điện, công suất càng cao thì giá thành cũng sẽ càng cao do đó bạn nên lưu ý khi lựa chọn bộ phận này.

Máy phát điện chạy xăng 2

Tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu sử dụng có thể lựa chọn các thiết bị động cơ phù hợp đảm bảo yếu tố, thông số kỹ thuật, lịch trình bảo dưỡng nhằm nâng cao tuổi thọ của máy.

2. Đầu phát điện

Cùng với động cơ thì đầu phát điện cũng là một bộ phận rất quan trọng thực hiện 3 chức năng chính là chỉnh lưu, hiệu chỉnh áp và phát điện. Đầu phát điện chứa hai thành phần là Roto và Stato. Rotor bao gồm dây quấn lõi thép và chụp máy chuyển động tạo ra từ trường. Stato giúp cố định hệ thống phát điện giúp chúng hoạt động như một nam châm và kết hợp với Rohto để chuyển động nhịp nhàng.

3. Hệ thống chứa nhiên liệu

Hệ thống chủ nhiên liệu là bộ phận chứa nhiên liệu giúp động cơ hoạt động bao gồm bình nhiên liệu, bơm nhiên liệu, bình lọc, kim phun, ống thông gió,...Mỗi bộ phận có chức năng khác nhau nhằm cung cấp và phân phối nhiên liệu để máy được hoạt động trơn tru.

4. Bảng điều khiển

Bằng điều khiển là nơi điều khiển toàn bộ hoạt động của hệ thống phát điện bảo vệ các chức năng được cài đặt sẵn trong máy.

5. Ổn áp AVR

Ổn áp AVR là bộ phận quy định mức điện áp tại đầu ra của máy với vai trò đảm bảo mức điện áp trong giới hạn cho phép, ổn định dòng điện trong các trường hợp khác nhau.

6. Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát giúp hạn chế sức nóng khi máy hoạt động và không gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Hệ thống này đảm bảo cho máy phát điện hoạt động đạt hiệu quả tối đa và tăng năng suất hoạt động.

Máy phát điện chạy xăng 3

7. Hệ thống bôi trơn

Hệ thống bôi trơn được hoạt động bằng dầu có tác dụng hỗ trợ động cơ hoạt động êm ái trong khoảng thời gian dài giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ.

8. Bộ sạc ắc quy

Bộ sạc ắc quy giúp giữ pin của thiết bị phát điện luôn được đầy đủ không làm gián đoạn giữa chừng

9. Khung và vỏ máy

Khung và vào máy đảm bảo vai trò bảo vệ thiết bị và giảm thiểu tiếng ồn khi hoạt động một cách đáng kể. Độ ồn của máy sẽ ở khoảng 75dbA trong khoảng cách 7m với không gian mở.

10. Hệ thống xả

Hệ thống xả giúp xử lý khí thải từ quá trình hoạt động của thiết bị và kết nối chặt chẽ với động cơ để giảm thiểu tình trạng máy nóng, bảo vệ máy được tốt hơn. Chất liệu dùng để cấu tạo nên hệ thống xả làm từ gang thép hoặc inox cao cấp mang tới tuổi thọ lâu dài.

Nguyên lý hoạt động sản phẩm máy phát điện chạy xăng

Nguyên lý cảm ứng điện từ là nguyên lý hoạt động chính của máy phát điện chạy xăng. Khi thiết bị hoạt động chúng sẽ tác động lên nam châm hoặc cuộn dây quay tròn làm tăng giảm số đường sức từ đi qua tiết diện của cuộn dây. Nhờ hiện tượng tăng giảm luân phiên thay dòng điện cảm ứng qua những cuộn dây được xuất hiện và luân phiên đổi chiều.

Máy phát điện chạy xăng 4

Những lưu ý khi vận hành máy phát điện chạy xăng

Để vận hành máy phát điện chạy xăng an toàn tại nhà bạn cần đảm bảo thực hiện theo những lưu ý dưới đây

Trước khi vận hành

Trước khi vận hành cần đảm bảo nguồn nguyên liệu đủ như dầu máy nhớt, nước làm mát. Khi cho nhiên liệu vào máy hay khi sử dụng tuyệt đối không được hút thuốc để đảm bảo an toàn. Không sử dụng máy phát điện khi trời mưa và luôn đặt ở vị trí khô ráo để khởi động tránh khu vực tầng hầm hoặc khu vực nấu nướng. 

Khi khởi động máy

Khi khởi động máy việc đầu tiên bạn cần làm khởi động bằng tay quay sau đó tiến hành kéo dây khởi động tăng tốc dần, tuyệt đối không dùng lực quá mạnh vào dây kéo. Nên để máy chạy khoảng 3 đến 5 phút để dầu bôi trơn trong động cơ. Khi nghe tiếng nổ lạ hoặc bộ lọc gió có dấu hiệu bốc khói thì cần tắt nguồn điện và điều chỉnh lại le gió.

Máy phát điện chạy xăng 5

Sau khi máy hoạt động

Sau khi máy hoạt động bạn cần dừng máy rút điện sau đó điều chỉnh tốc độ về vị trí ngừng và cuối cùng là tháo ống tiếp nhiên liệu để bảo quản. Để đảm bảo máy hoạt động tốt cho những lần sau mỗi khi vận hành bạn cần bảo quản máy đúng cách và làm sạch cẩn thận. Cần vặn chặt ốc vít mỗi khi máy hoạt động và đổ dầu thường xuyên. 

Những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc tìm hiểu về máy phát điện chạy xăng một cách chi tiết. Máy phát điện chạy xăng là thiết bị cần thiết giúp cung cấp nguồn điện ổn định cho sinh hoạt của gia đình. Hãy sở hữu ngay cho mình một chiếc máy phát điện đặc biệt là vào màu hè oi bức này nhé!