Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » Hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf chuẩn, dễ thực hiện
Hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf chuẩn, dễ thực hiện

Hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf chuẩn, dễ thực hiện

Cách cầm gậy golf chuẩn thực sự rất quan trọng, nó là một trong những kỹ năng cơ bản, quyết định tới 90% hiệu quả của cú phát golf. Trên thực tế, việc cầm gậy golf chuẩn sẽ giúp cho cú đánh của bạn đạt chất lượng tốt, tạo tiền đề để phát triển cho một số kỹ thuật phức tạp về sau. Hãy tham khảo bài viết này của HapoGreen để biết được cách cầm gậy golf chuẩn, giúp hạn chế được các thương tổn ở cổ tay trong quá trình phát bóng.

Các bước cầm gậy golf chuẩn nhất

Để có được những cú đánh chắc chắn nhất, yếu tố quan trọng hàng đầu chính là người chơi phải biết cách cầm gậy golf chuẩn. Nếu cầm gậy golf sai tư thế thì những chuyển động sau đó hoàn toàn vô nghĩa, cú đánh bóng của các bạn chắc chắn sẽ thất bại. Tay người chơi khi đặt trên cán gậy golf gây ảnh hưởng tới lực đánh cũng như hướng vung. Cách cầm gậy golf chuẩn xác được chia sẻ từ các huấn luyện viên như sau.

cach-cam-gay-golf-1

Nguyên tắc cơ bản mà người chơi cần nắm được khi cầm gậy golf để có được những cú đánh bóng chính xác, trúng mục tiêu, không gây chấn thương là phải cầm gậy cho thật chắc. Vì tay chính là điểm tiếp xúc duy nhất với gậy golf, nó quyết định trực tiếp tới trạng thái hoạt động của gậy. Dù bạn là người mới chơi hay là người chơi lâu năm thì trước khi thực hiện các cú đánh bóng đều phải lưu ý đến điều này.

Đầu tiên, bạn phải đặt cán gậy golf trước mặt một góc 45 độ. Sử dụng bàn tay phải, hướng cho lòng bàn tay xoay vào phía trong. Đầu lòng của bàn tay phải hướng vào trong phía tay cầm. Người chơi lưu ý phải xoay cả các khớp ngón tay.

cach-cam-gay-golf-2

Tiếp theo, các bạn lấy tay trái giữ sao cho 3 ngón trái, ngón giữa cùng ngón áp út nằm xung quanh vị trí tay cầm của chiếc gậy golf. Sau đó, bạn giữ tay cầm rồi cuộn tất cả các ngón tay trái về phía phải. Để cho ngón trỏ của tay trái nắm quanh cán gậy golf. Tới đây, bạn từ từ trượt tay phải của mình xuống tay trái, đảm bảo cho bộ phận tay cầm nằm ở giữa lòng bàn tay của bạn.

Hãy để cho ngón tay giữa của bàn tay phải quấn quanh cán gậy golf. Đồng thời để tất cả các ngón tay bên phải đặt vào nếp gấp của ngón trỏ và ngón giữa. Cuối cùng, chúng ta sử dụng tất cả những ngón tay còn lại nắm lấy phần cán gậy. Làm như vậy sẽ xác định được vị trí tay cầm chuẩn xác nhất.

cach-cam-gay-golf-3

Lưu ý: các bạn cầm gậy golf càng chắc tay thì cú đánh bóng sẽ càng chính xác, hoàn hảo. Tuy nhiên, cầm chắc tay ở đây không có nghĩa là các bạn dồn hết sức lực vào gậy và bóp chặt cán gậy golf. Thay vào đó, người chơi hãy sử dụng một lực vừa đủ để có thể cố định chiếc gậy golf của mình.

3 cách cầm gậy golf chuẩn, dễ thực hiện

Trong bộ môn golf có rất nhiều cách để cầm và sử dụng gậy. Dù vậy, nhưng theo ý kiến từ các chuyên gia chơi golf lâu năm thì có 3 cách cầm gậy golf chuẩn, chúng thích hợp với thể trạng của người chơi golf Việt Nam. 3 cách cầm gậy golf chuẩn gồm: Cầm gậy golf theo kiểu truyền thống, cầm gậy golf theo kiểu chồng chéo và cầm gậy golf theo kiểu bóng chày.

1. Cách cầm gậy golf chuẩn theo kiểu truyền thống “Overlapping Grip"

Cầm gậy golf theo kiểu truyền thống còn được gọi là “Overlapping Grip". Đây là một trong những cách cầm gậy golf chuẩn được khá nhiều người chơi áp dụng. Kỹ thuật chủ yếu của người chơi là tập trung toàn bộ lực vào ngón tay chứ không phải là lòng bàn tay. Tất cả lực được dồn vào ngón tay giúp đánh bóng được xa nhất và chính xác nhất.

cach-cam-gay-golf-4

Để cầm gậy golf theo kiểu truyền thống, người chơi hãy đặt ngón tay út của mình nằm chồng lên khu vực giữa của ngón trỏ và ngón giữa của tay trái. Tiếp theo, bạn đặt ngón cái của tay trái nằm phía trong đường sinh tử của bàn tay phải. Cuối cùng là để bốn ngón tay còn lại bên bàn tay phải nắm trọn lấy gậy golf.

Với những người chơi golf thuận tay trái thì hãy thao tác ngược lại. Thêm vào đó, để đạt được những kết quả tốt nhất thì người chơi phải chăm chỉ luyện tập, luôn giữ đúng tư thế cầm gậy golf ở bất cứ động tác nào.

2. Cách cầm gậy golf chuẩn theo kiểu chồng chéo “Interlock”

Đây là cách cầm gậy golf chuẩn, phù hợp với những người chơi có bàn tay căng đầy, nhỏ. Ở cách này, người chơi cần phải dùng lực để di chuyển vào khu vực phía trong lòng bàn tay. Bên cạnh đó, phương pháp cầm gậy golf Interlock cũng rất thích hợp cho những ai mới bắt đầu tham gia chơi golf. HapoGreen sẽ hướng dẫn bạn cách cầm gậy golf theo kiểu Interlock như sau.

cach-cam-gay-golf-5

Đầu tiên, bạn sử dụng ngón út bên tay phải của mình ngoắc vào ngón trỏ ở bên bàn tay trái. Sau đó, bạn từ từ đưa ngón tay trái của mình vào đường sinh tử bên tay phải. Để toàn bộ các ngón tay còn lại bên bàn tay phải ôm lấy cán gậy golf. Hãy thực hiện tương tự nếu như bạn thuận tay trái hơn tay phải.

Chú ý, cách cầm gậy golf theo kiểu Interlock rất phù hợp với những người mới chơi. Cách cầm này sẽ giúp cho người mới chơi có thể sử dụng lực đánh ở lòng bàn tay dễ dàng, khiến cho bóng đi xa hơn. Người chơi nên luyện tập một cách thường xuyên để có thể thực hiện tốt kiểu cầm gậy Interlock này. Cách cầm gậy golf này cũng được ưa chuộng bởi những cao thủ chơi golf lâu năm.

3. Cầm gậy golf chuẩn theo kiểu bóng chày “Baseball”

Baseball cũng là một cách cầm gậy golf chuẩn dành cho những ai mới bắt đầu tham gia bộ môn thể thao này. Kiểu cầm gậy này cũng phù hợp với những người chơi có bàn tay nhỏ, lực phát bóng yếu. Những người chơi golf bị đau khớp, viêm khớp cũng nên áp dụng cách cầm gậy này. Áp dụng cách cầm gậy golf chuẩn này sẽ giúp bạn kiểm soát được lực đánh bóng của mình, rèn luyện cho khớp cổ tay được khỏe và chắc.

cach-cam-gay-golf-6

Cách cầm gậy golf theo kiểu baseball là người chơi sẽ sử dụng bàn tay trái giữ lấy phần đầu của gậy golf. Chú ý tập trung nhiều lực hơn lên các đầu ngón tay. Tiếp theo, bạn sử dụng ngón út ở bên tay phải đặt sát lại ngón trỏ của bàn tay trái.

Theo các chuyên gia về golf, thao tác cầm gậy bóng chày thường không được huấn luyện viên và những người chơi golf lâu năm áp dụng nhiều. Nguyên nhân xuất phát từ việc cách cầm này bị thiếu linh hoạt khi chúng ta mở mặt gậy golf. Thêm vào đó, lực cầm cũng khiến cho gậy golf bị trượt vào trong lòng bàn tay, khiến cho lực đánh bóng của chúng ta bị yếu đi.

Lưu ý khi lựa chọn cách cầm gậy golf

Theo lời khuyên của các chuyên gia, để có thể lựa chọn được cho mình cách cầm gậy golf phù hợp, người chơi nên thử luyện tập mỗi kiểu cầm gậy ít nhất 1 tháng. Sau 1 tháng luyện tập, bạn sẽ biết được cách cầm gậy nào phù hợp nhất với mình.

Bạn cũng cần chú ý rằng việc đổi kiểu cầm gậy có thể sẽ khó khăn nếu các bạn đã quen với 1 tư thế nào đó. Mặc dù vậy nhưng nếu bạn có sự kiên trì tập luyện để thay đổi, bạn sẽ thấy được sự khác biệt trong từng cú đánh của mỗi thao tác cầm gậy golf.

cach-cam-gay-golf-7

Trong quá trình luyện tập các thao tác cầm gậy golf, người chơi cần phải chú ý tới việc điều chỉnh vị trí các ngón tay. Bạn hãy thả lỏng tay mình để cảm nhận cảm giác tốt nhất. Nếu bạn vẫn cảm thấy gượng gạo, khó để thực hiện đúng tư thế cầm gậy thì hãy thả lỏng các ngón tay và bàn tay. Khi đã thả lòng tất cả thì mới tiếp tục cầm cán gậy golf.

Ngoài các lưu ý trên thì người chơi golf cũng cần phải để cho ngón trỏ cùng với ngón cái tạo thành hình chữ V khi nhìn từ trên xuống. Đồng thời, hai khớp xương nằm ở ngón trái cũng phải nổi lên trên. Bởi lẽ, việc chúng ta điều chỉnh tư thế cầm gậy golf ngay ở những bước đầu tiên sẽ giúp hình thành nên cách cầm gậy golf chuẩn nhất.

cach-cam-gay-golf-8

Ngoài kỹ thuật cầm gậy golf chuẩn, người chơi cũng cần tới chiếc gậy đánh golf thích hợp để có được một khởi đầu thuận lợi cho mình. Để lựa chọn được chiếc gậy golf chất lượng tốt, có hiệu quả sử dụng cao thì hãy lựa chọn gậy golf đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: XXIO, Mizuno Golf, Titleist, Taylor Made…

cach-cam-gay-golf-9

Trên đây là những cách cầm gậy golf chuẩn, các phương pháp cầm gậy golf phù hợp với thể trạng người Việt của HapoGreen. Hy vọng qua bài viết này, người chơi sẽ lựa chọn được cho mình cách chơi golf phù hợp nhất. Chơi golf không chỉ giúp các bạn giải trí, thư giãn tinh thần, xua tan mệt mỏi mà nó còn là cách để bạn rèn luyện sức khỏe của bản thân.

>> Tham khảo: Phân biệt các loại gậy golf phổ biến và công dụng của từng loại

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất