Home » Gia dụng & Nhà cửa đời sống » Phân biệt các loại gậy golf phổ biến và công dụng từng loại
Phân biệt các loại gậy golf phổ biến và công dụng từng loại

Phân biệt các loại gậy golf phổ biến và công dụng từng loại

Một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ bao gồm có 14 gây và các loại gậy golf là khác nhau. Mặc dù vậy nhưng những người mới chơi golf sẽ không biết cách phân biệt những chiếc gậy golf này. Bên cạnh đó, người chơi cũng không thể hiểu hết được công dụng của chúng. Chính vì vậy nên HapoGreen sẽ giới thiệu tới người chơi các loại gậy golf đang phổ biến hiện nay, công dụng của chúng để mọi người nắm được.

Gậy golf là gì?

Gậy golf là một thanh dài, nó được làm từ chất liệu thép hoặc graphite để đánh bóng. Các loại gậy golf dài được dùng để đánh bóng đi xa. Gậy golf ngắn được sử dụng để đưa bóng đi vào lỗ trong khoảng cách gần.

cac-loai-gay-golf-1

Phân loại các loại gậy golf hiện nay

Dưới đây là 7 loại gậy golf phổ biến hiện nay bạn nên tham khảo:

1. Gậy driver – Gậy gỗ số 1

Gậy driver hay được người chơi gọi là gậy số 1. Loại gậy golf này có góc loft thấp nhất, nó chỉ dao động trong khoảng từ 9 cho tới 12,5 độ. Gậy driver thường được người chơi sử dụng để thực hiện những cú đánh bóng từ tee box.

Người chơi cũng cần biết rằng góc loft cùng với phần mặt gậy golf chính là những thông số kỹ thuật cực kỳ quan trọng. Chúng có ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng cách cũng như tốc độ bay của bóng. Đối với những cây gậy golf có góc loft thấp, dưới 10 độ thì sẽ giúp cho golfer thực hiện những cú đánh bóng xa, thẳng hơn.

Nhờ đó mà hầu như những người chơi golf có kinh nghiệm đều ưu tiên lựa chọn các loại gậy golf driver có độ loft thấp, từ 8,5 cho tới 10 độ để chơi. Việc sử dụng loại gậy gỗ số 1 này giúp cho người chơi thực hiện các cú đánh bóng tốt hơn, đường bóng theo đó cũng ổn định hơn, có thể kiểm soát khoảng cách đánh bóng một cách hiệu quả.

2. Gậy fairway wood

Đây cũng là một trong các loại gậy golf gỗ, dù vậy nhưng loại gậy fairway wood có phần thể tích đầu tương đối lớn, phần cán của nó cũng dài nhất trong số các loại gậy golf (xếp sau gậy driver). Do đó, người chơi golf thường lựa chọn chiếc gậy fairway wood để thực hiện những cú đánh bóng đi xa và những cú phát bóng.

cac-loai-gay-golf-3

Thông thường, những cao thủ chơi golf đánh bóng ở khoảng cách từ 220 yard trở lên mới lựa chọn loại gậy fairway wood. Những cây gậy golf fairway wood thường có góc loft từ 15 cho tới 18 độ. Góc loft thế này thì chỉ có những người chơi chuyên nghiệp mới có thể điều khiển gậy một cách dễ dàng.

Cho dù đây là gậy gỗ nhưng nó được thiết kế bằng chất liệu kim loại để đảm bảo được trong tâm thấp chính xác, trong lượng chu vi. Đây cũng chính là những yếu tố giúp cho người chơi tạo ra những cú đánh bóng tốt nhất, làm tăng chiều cao của bóng khi nó được đánh ra ngoài.

3. Gậy irons – Gậy sắt

Gậy irons là những cây gậy bắt đầu từ số 3 cho tới số 9, loại gậy golf này được thiết kế với phần đầu nhỏ, khá mỏng. Nó còn nhỏ hơn chiếc gậy fairway wood. Tuy nhiên, có một số hãng lại sản xuất những cây gậy sắt có phần đầu rỗng, góc loft của gậy có khắc rãnh giúp tạo spin, giữ bóng cực kỳ tốt.

cac-loai-gay-golf-4

Đa số người chơi sẽ thường lựa chọn gậy sắt để thực hiện những pha đánh bóng từ khu vực fairway. Cũng có một số trường hợp người chơi đã sử dụng gậy sắt để thực hiện những cú đánh ở các lỗ ngắn, vùng tee. Bên cạnh đó, chiếc gậy sắt còn được sử dụng cho một số trường hợp khoảng cách từ chỗ phát bóng đến vùng green dưới 200 yard. Khu vực càng gần green thì số gậy sắt được sử dụng sẽ càng lớn.

4. Gậy hybrid

Loại gậy golf này còn có tên gọi khác là gậy rescue, nó được kết hợp từ gậy gỗ fairway và gậy sắt. Theo xu hướng chơi golf trong một vài năm gần đây, người chơi chuyên nghiệp thường lựa chọn loại gậy hybrid để thay thế cho gậy sắt số 3 và số 4.

cac-loai-gay-golf-5

Nguyên nhân như vậy là do các cây gậy golf sắt thường rất khó đánh, nhất là với những người mới chơi chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng điều khiển gậy golf. Do đó mà nhà sản xuất đã cho ra những cây gậy golf hybrid giúp người chơi có được sự lựa chọn ổn định. Bên cạnh đó, các chỉ số của chiếc gậy hybrid cũng tương đồng với chỉ số của gậy sắt. Từ đó, người chơi thường dựa vào độ loft của gậy sắt để lựa chọn gậy hybrid.

5. Gậy kỹ thuật wedge

Thực chất, gậy kỹ thuật wedge cũng được xem là một loại gậy sắt. Tuy nhiên, nó khác biệt ở chỗ gậy kỹ thuật wedge được thiết kế để tạo ra những sự tối ưu nhất định dành cho người dùng. Do đó, hầu hết người chơi golf thường sở hữu cho mình vài cây gậy wedge, nó sẽ mang lại nhiều sự tiện lợi trong các trường hợp đánh bóng khác nhau.

cac-loai-gay-golf-6

Phiên bản tiền nhiệm của cây gậy wedge chính là chiếc gậy kỹ thuật pitching wedge. Loại gậy này có góc loft trong khoảng 46 tới 48 độ, nó là loại gậy có góc loft trung bình thấp nhất trong các loại gậy golf kỹ thuật. Các góc loft của gậy golf kỹ thuật thường là 48, 52 hoặc 56, 60, 64 độ.

6. Gậy gạt putter

Trong số các loại gậy golf thì gậy gạt putter là loại gậy chuyên dụng, được sử dụng để gạt bóng vào hố tại khu vực green. Gậy gạt putter được thiết kế theo nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau. Dù khác nhau về hình thức nhưng chúng vẫn đảm nhận một nhiệm vụ là gạt bóng vào lỗ golf ở vùng green.

cac-loai-gay-golf-7

Cây gậy này hướng tới việc cá nhân hóa cho người chơi golf rất cao. Vì vậy nên nó thường đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã để mọi người thoải mái lựa chọn. Người chơi golf cũng cần lưu ý rằng cây gậy putter tốt nhất là cây gậy phù hợp với bạn.

Chiều dài của cây gậy putter sẽ từ 32 cho tới 36 inch, nó thích hợp sử dụng để thực hiện những cú putt dài. Những loại gậy putter có chiều dài từ 40 cho tới 50 inch, góc lót từ 3 tới 4 độ sẽ được dùng để đánh những cú putt ngắn.

7. Gậy golf Chipper

Gậy golf Chipper cũng là một trong số các loại gậy golf có thiết kế chuyên biệt dành cho những người mới tham gia chơi golf. Chính vì thế nên những người chơi golf lâu năm sẽ không sử dụng loại gậy này. Phần thân gậy Chipper được thiết kế khá mềm, phần đầu gậy lại nặng. Góc loft của gậy được thiết kế vừa phải để người chơi có thể điều khiển gậy và thực hiện những cú chip một cách dễ dàng.

cac-loai-gay-golf-8

Ngoài ra, những chiếc gậy chipper thường được thiết kế theo 2 dạng là: Thiết kế 1 mặt và thiết kế 2 mặt. Trên cây gậy Chipper còn có nhiều đường rãnh sâu và rộng. Người chơi cũng có thể sử dụng gậy Chipper để thay thế cho gậy Putter trên khu vực green. Dù vậy nhưng hiệu quả mang lại sẽ không bao giờ có thể so sánh được với những cây gậy putter được. Do đó, người chơi cũng cần cân nhắc kỹ càng trước khi sử dụng gậy Chipper.

>> Gợi ý: Hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf chuẩn, dễ thực hiện

Cách chọn bộ gậy golf phù hợp

Việc nắm các thông tin, đặc điểm cũng như công dụng của các loại gậy golf vẫn chưa đủ. Người chơi cũng cần phải biết được cách lựa chọn các loại gậy golf phù hợp với nhu cầu của mình. Từ đó, giúp đạt được những hiệu quả tốt nhất khi tham gia bộ môn thể thao này. Dưới đây là cách chọn bộ gậy golf phù hợp từ HapoGreen.

1. Nhờ chuyên gia tư vấn loại gậy golf phù hợp với năng lực

Chuyên gia về golf luôn là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn bộ gậy golf phù hợp với khả năng của người chơi. Trước khi đưa ra quyết định mua một bộ gậy golf, các bạn có thể tham khảo ý kiến từ phía chuyên gia hoặc những người chơi golf chuyên nghiệp.

cac-loai-gay-golf-8

Bạn cũng có thể dẫn theo huấn luyện viên hoặc chuyên gia về golf đi mua gậy cùng. Làm như vậy, bạn sẽ lựa chọn được bộ gậy golf phù hợp, tránh lãng phí khi mua phải những chiếc gậy golf không theo ý muốn.

2. Ưu tiên những tiêu chí chọn gậy phù hợp với năng lực

Như đã nói ở trên, nếu chúng ta không lựa chọn được loại gậy golf phù hợp sẽ khiến cho hiệu suất, kết quả chơi bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, việc lựa chọn một bộ gậy chơi golf đem đến hiệu quả tốt thì nó không nhất thiết phải là bộ đắt tiền nhất, nó phải là bộ gậy phù hợp nhất với bạn.

Khi lựa chọn gậy golf, các bạn hãy đặt những tiêu chí phù hợp lên đầu, xếp sau là giá cả và chất lượng. Nếu như bạn là người chơi golf chuyên nghiệp, muốn thực hiện những đường swing thẳng, xa thì nên chọn các loại gậy golf chuyên swing. có độ cứng tương đối, góc loft thấp. Đối với những người mới bắt đầu chơi golf thì hãy lựa chọn chiếc gậy golf có cán mềm và khả năng trợ lực tốt nhất.

3. Lựa chọn gậy golf từ những thương hiệu sản xuất uy tín

Mỗi thương hiệu sản xuất gậy golf đều có những ưu, nhược điểm riêng của mình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp gậy golf nổi tiếng. Nếu người chơi có thể lực trung bình, ưa thích sự mềm mại, thiết kế tinh xảo thì nên chọn gậy golf của: PGM, Mizuno, Kenichi, Honma, XXIO…Với những ai có thể lực tốt, có sở thích với công nghệ thì nên chọn gậy golf từ các thương hiệu của châu Âu như: Cleveland, Titleist, TaylorMade…

cac-loai-gay-golf-9

Trên đây là toàn bộ nội dung về các loại gậy golf và cách chọn gậy golf mà HapoGreen muốn gửi tới khách hàng. HapoGreen hy vọng khách hàng sẽ lựa chọn được cho mình chiếc gậy golf thích hợp sau khi đọc xong bài viết.

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất