Home » Tư vấn » Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nồi cơm điện tử đơn giản
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nồi cơm điện tử đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nồi cơm điện tử đơn giản

Hiện nay nồi cơm điện tử đang là dòng sản phẩm được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì nó có những tính năng vô cùng hữu ích. Đặt biệt là chế độ hẹn giờ khi nấu giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh được thời gian nấu chín cơm mà không tốn một chút công sức nào. Tuy nhiên cách nấu và các thao tác cách sử dụng nồi cơm điện tử này như thế nào? Hãy cùng HapoGreen tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Để biết cách sử dụng nồi cơm điện tử việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sẽ giúp người dùng biết được những chế độ nấu cơ bản. Vì đại đa phần các nồi cơm điện tử đều có bảng điều khiển không bằng tiếng Việt. Hành động trên sẽ giúp bạn có thể sử dụng chúng đúng chức năng cơ bản là nấu cơm, kế đến là các chức năng mở rộng khác như nấu cháo, làm bánh, ninh hầm,... các chế độ hỗ trợ nấu.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nồi cơm điện tử đơn giản

Hướng dẫn nấu cơm bằng nồi cơm điện tử

Đầu tiên bạn sẽ tiến hành vo thật sạch gạo và cho gạo vào nồi. Đổ nước đúng theo mực nước tiêu chuẩn được quy định. Để tránh nồi bị chập điện hoặc nồi nhanh hỏng các bạn nên dùng khăn mềm lau khô phần lòng nồi trước khi cho vào nồi. Đặt lòng nồi khớp với chiếc nồi, khi nắp nồi đã được đậy kín bạn sẽ nghe thấy tiếng “cách” được phát ra sau đó đậy nắp lại cẩn thận. Cắm điện vào nhấn ngay phím “MENU” để bắt đầu lựa chọn một trong những chế độ nấu khác nhau dưới đây:

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nồi cơm điện tử đơn giản

 • Ấn phím nấu cơm thường: PLAIN RICE

 • Ấn phím nấu cháo: PORRIDGE/ CONGEE

 • Ấn phím nấu cơm trộn: MIXED RICE

 • Ấn phím nấu cơm nếp: GLUTINOUS RICE

 • Ấn phím làm bánh/ bánh mì: CAKE/ BREAD

 • Ấn phím nấu kỹ: SLOW COOK

Sau khi thực hiện xong các bước theo hướng dẫn trên thì bạn cứ tiếp tục chọn chế độ nấu hẹn giờ. Nếu bạn muốn thay đổi cách nấu khi nồi đang trong tình trạng hoạt động thì bạn nhấn phím “WARM/OFF” và nhấn “MENU” để lựa chọn lựa lại chế độ nấu theo ý bạn. 

Cài đặt chế độ hẹn giờ

Phần tiếp theo trong hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện tử là phần cài đặt chế độ hẹn giờ. Bạn sẽ nhấn phím “TIMER” để hẹn thời gian dự định nấu, thời gian hẹn giờ sẽ hiện ra ngay trên màn hình. Bạn chọn thời gian trong khoảng từ 1h cho đến 24h sau đó nhấn phím “PRESET” để thiết lập ngay chế độ.Sau khi cơm nấu chín nồi sẽ phát ra tiếng “tít tít tít” để thông báo, lúc này bạn có thể nhấn vào phím "OFF" để kết thúc đi quá trình nấu và rút điện ra để đảm bảo an toàn cho những lần sử dụng tiếp theo.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nồi cơm điện tử đơn giản

 Cách hấp thức ăn

Tiếp theo trong phần hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện tử chính là cách hấp thức ăn. 

 • Bước 1: chúng ta sẽ cho nước vào lòng nồi, đặt xửng vào nồi hấp. Tiếp tục cho thức ăn vào xửng hấp, đặt lòng nồi vào nồi cơm nhớ lau sạch bên ngoài lòng nồi trước khi đặt vào nồi nhé.

 • Bước 2: Đậy nắp nồi và khi đậy nắp nồi chặt sẽ nghe tiếng “tách” phát ra. Nếu đậy không kín hay nắp bị hở khi hấp, có thể thức ăn sẽ bị không ngon.

 • Bước 3: Cắm điện vào ổ cắm, nhấn phím CAKE/BREAD sau đó nhấn phím COOKING TIME trên nồi để chọn thời gian nấu. Sau khi hấp xong nồi sẽ phát ra 3 tiếng lớn “tít”và đèn Warm sẽ sáng lên.

 • Bước 4: Sau khi đã hấp xong, nhấn phím WARM/OFF, rút điện ra và dùng đồ gắp bằng nhựa để lấy xửng hấp ra.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nồi cơm điện tử đơn giản

Lưu ý: Luôn sử dụng tay cầm muỗng bằng nhựa để lấy xửng ra vì lấy trực tiếp bằng tay có thể bạn sẽ bị bỏng.

Cách vệ sinh van thoát hơi

Trong phần hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện tử không thể thiếu phần hướng dẫn cách vệ sinh.

 • Van thoát hơi: Bạn sẽ tháo van ra, nhấn vào nắp nồi để gắn vào. Nếu gắn sai van thì nồi sẽ hoạt động không đúng.

 • Nắp nồi trong: Khi vệ sinh nắp nồi trong bạn sẽ kéo hai bên miếng roong và lấy nắp ra. Đặt nắp và rãnh nhấn hai bên miếng roong sau đó thả ra để gắn nắp vào lại. 

 • Vệ sinh đĩa phát nhiệt: Bạn nên dùng giấy nhám mịn chùi nhẹ vào các mảng bám trên đĩa và lau khô lại bằng miếng xốp hay vải mềm. Gạo thừa và bụi bẩn bám vào đĩa phát nhiệt sẽ làm cho hiệu suất của đĩa giảm, việc này có thể làm cho nồi hoạt động sai và gây hỏng nồi.

 • Vệ sinh lòng nồi, xửng hấp, nắp nồi, nắp lòng nồi: Ngâm lòng nồi, nắp lòng nồi và xửng hấp vào nước ấm dùng miếng xốp rửa chúng bằng xà phòng sau đó lau khô lại bằng vải mềm. Dùng miếng xốp kim loại hay chổi nhựa cứng sẽ làm trầy đi lớp chống dính bên trong nồi và dưới đáy nồi, khiến cho nồi sẽ bị dính cơm dưới đáy nồi.

Nồi cơm điện là một vật dụng không thể thiếu trong gian bếp trong thời kỳ hiện đại như ngày nay. Tuy nhiên chúng lại có nhiều loại và nhiều dòng khác nhau. Trên đây, là toàn bộ thông tin về cách sử dụng nồi cơm điện tử để các bà nội trở cùng tham khảo và sử dụng chúng một cách thành thạo nhé. 

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoGreen sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Tin mới nhất